NĐR#13: Chiến lược sử dụng Facebook Marketing để tăng traffic cho blog (Trao đổi cùng Bùi Thanh Thịnh)

Sử dụng Facebook Marketing để tăng traffic cho blog

Chia sẻ:

Share on facebook
Share on linkedin
Share on email

Như bạn đã biết Facebook hiện là mạng xã hội lớn nhất hành tinh, với khoảng 70 ngôn ngữ khác nhau, thông tin của người dùng được lưu trữ trong các trung tâm dữ liệu ở 20 quốc gia.

Tại Việt Nam khái niệm Facebook marketing đang làm mưa làm gió, nhà nhà bán hàng trên Facebook, người người online Facebook và thậm chí gần đây đã có những thông tin như: Tại Việt Nam có 50 bạn trẻ triệu phú, thu nhập 100.000 USD/tháng (tương đương 2,2 tỷ đồng) nhờ Facebook.

Đến nỗi cơ quan thuế tại Việt Nam đã phải chính thức vào cuộc để bắt đầu thu thuế kinh doanh trên Facebook!!!

Nói như vậy để thấy rằng Facebook có một sức mạnh kinh khủng, mạng xã hội này đối với nhiều người là một cái… chợ tạp nham với những thông tin giật gân, nhảm nhí.

Nhưng với những người nhạy bén, những người nắm được những quy luật marketing online, hiểu và biết tận dụng sức mạnh của Facebook thì lại biết cách… biến nó thành một “mỏ vàng” nơi họ có thể khai thác thông tin khách hàng. Nơi họ có thể quảng bá thương hiệu cá nhân, nơi họ thu hút và dẫn dắt người dùng thành khách hàng…

Đối với chúng ta, những blogger, những người làm nội dung, những người đang thực hiện công việc kiếm tiền online thì Facebook đã, đang và sẽ luôn là kênh tiềm năng để lan truyền thông điệp, quảng bá dịch vụ, sản phẩm và là nơi giúp đổ traffic (lưu lượng truy cập) về website/blog hiệu quả nhất!

Nhưng làm sao để có thể sử dụng Facebook marketing một cách hiệu quả nhất?

Trong podcast này Ngọc sẽ cùng với các bạn gặp gỡ Bùi Thanh Thịnh (chủ nhân của blog ThanhThinhBui.com). Một người có rất nhiều kinh nghiệm về Facebook marketing, đặc biệt là kỹ năng chạy quảng cáo Facebook.

Kết thúc 40 phút trao đổi thú vị này bạn sẽ biết được:

  • Tại sao Facebook marketing lại giúp các blogger xây dựng thương hiệu và tạo ra lưu lượng truy cập tốt nhất?
  • Có người từng nói rằng “chỉ những người làm nội dung không tốt mới dùng Facebook Ads”. Thực sự câu nói này là gì và đâu là sự thật?
  • Các bước chuẩn nhất để có thể cài đặt và chạy một quảng cáo Facebook hiệu quả, cho tỷ lệ chuyển đổi cao
  • Cách tạo phễu trên Facebook và biến traffic từ Facebook thành traffic bạn sở hữu
  • Tầm quan trọng của Pixel trên Facebook
  • Áp dụng Facebook Ads vào việc kiếm tiền online nói chung và Tiếp thị liên kết nói riêng.

Nghe trên: Apple Podcasts | Google Podcasts | Spotify

Full Transcript - Click để đọc!

Xin chào tất cả các bạn đã quay trở lại với Ngọc Đến Rồi chấm Com. Tôi là Ngọc, người đứng sau blog này, blog Ngọc Đến Rồi chấm Com!

Trong Podcast số 13 lần này Ngọc sẽ mang đến cho các bạn một nhân vật, một người có rất nhiều kinh nghiệm với Facebook Marketing, một người đã từng sử dụng Facebook Marketing để giúp cho công việc của anh ấy trên internet, giúp anh ấy kiếm được tiền, giúp cho anh ấy xây dựng được những nguồn thu nhập thông qua việc MMO tại thị trường nước ngoài và anh ấy cũng là chủ nhân của blog Thanhthinhbui.com.

Chúng ta sẽ có cơ hội gặp gỡ anh ấy để cùng trao đổi về tất cả những kỹ năng, những kinh nghiệm mà anh ấy đã có được qua nhiều năm làm công việc marketing trên Facebook.

Chào Thịnh, trước tiên anh cảm ơn em đã nhận lời mời để thực hiện buổi trao đổi này, Thịnh có thể giới thiệu với mọi người đôi chút về bản thân mình nhé. Và tại sao em lại chọn nền tảng Facebook?

Thanh Thịnh: Em tên đầy đủ là Bùi Thanh Thịnh. Lý do em chọn Facebook làm thế mạnh của mình là vì hồi trước khi bắt đầu với MMO tại thị trường nước ngoài, lúc đó em tập trung vào kỹ năng chạy Facebook Ads để bán hàng cho các khách hàng tìm năng, trong lúc làm thì em thắc mắc sao đối thủ họ làm được vậy nên em tìm hiểu thêm, cứ thế tiếp tục và cuối cùng em có tư duy và thích làm về Facebook Ads.

Anh Ngọc: Thịnh làm lĩnh vực gì trong MMO ở thị trường nước ngoài mà có liên quan đến Facebook Ads?

Thanh Thịnh: Em làm về bán áo thun

Anh Ngọc: Về Facebook Ads thì có nhiều người thích và cũng có người không thích, anh có nghe một ý kiến là “chỉ những người làm nội dung không tốt mới dùng Facebook Ads”, Thịnh nghĩ sao về vấn đề này?

Thanh Thịnh: Cá nhân em nghĩ ý kiến trên không sai, nhưng cũng không đúng. Em nghĩ Facebook Ads nó là một kỹ năng nên chúng ta cần học, khi hiểu sâu hơn thì sẽ thấy Facebook Ads cực kỳ hiệu quả và chi phí rẻ hơn nhiều so với Google Adwords.

Facebook hiện tại đang rất tập trung vào chất lượng nội dung cho nên nếu các bạn làm nội dung không tốt thì chạy Facebook Ads cũng sẽ không hiệu quả.

Nếu các bạn đọc blog của em sẽ thấy em hay nói xuyên suốt là nếu các bạn muốn chạy tốt Facebook Ads thì điều đầu tiên các bạn cần thu hút được sự chú ý của khách hàng (muốn làm được vậy thì hình ảnh, nội dung phải tốt), khi khách hàng chú ý sẽ có tương tác nhiều thì Facebook sẽ giảm chi phí ads cho các bạn.

Anh Ngọc: Cài đặt một quảng cáo trên Facebook có phải dễ hơn so với Google Adwords không?

Thanh Thịnh: Em cảm thấy nó đơn giản và giao diện trực quan hơn rất nhiều so với Google Adwords, ngoài ra bên Google Adwords họ sử dụng các thuật ngữ tiếng Việt khá khó hiểu cho nên người dùng sẽ khó nắm bắt hơn.

Anh Ngọc: Hiện tại có nhiều bạn cũng có blog riêng giống Thịnh, vậy việc sử dụng Facebook Ads để marketing cho blog theo Thịnh nghĩ có hiệu quả không, nếu có thì cần những bước triển khai nào?

Thanh Thịnh: Cá nhân em nghĩ việc này là một đều chắc chắn các bạn phải làm vì hiện tại chi phí của Facebook Ads đã khá tốt, vấn đề remarketing sẽ giúp các bạn trong việc nhận diện và phát triển thương hiệu.

Quy trình cơ bản:
– Tạo blog
– Tạo fanpage để chạy Ads
– Cài mã pixel lên blog
– Tạo tập khách hàng trong Facebook – là những người đã ghé thăm vào blog
– Chạy quảng cáo cho tập khách hàng đó
– Đi quảng bá blog của mình tại những nơi có khách hàng tiềm năng, như vậy khả năng họ click vào blog của mình rất là cao.

Anh Ngọc: Em có cách nào để kết hợp Facebook Marketing với Email Maketing không? Có nghĩa là làm sao để biến traffic không sở hữu từ Facebook thành traffic sở hữu (Email List).

Thanh Thịnh: Trước tiên, em sẽ tạo ra một Squeeze Page để tặng quà, sau đó em chạy quảng cáo cho tập khách hàng là những người đã truy cập blog, khi khách hàng thấy quảng cáo của em và click vào thì sẽ đến page đó và điền email, lúc này sẽ thành traffic sở hữu.

Anh Ngọc: Với Facebook thì Thịnh thấy quảng cáo video với các loại khác, cái nào sẽ hiệu quả hơn hay là phụ thuộc vào từng nhóm đối tượng, phụ thuộc vào sản phẩm cụ thể?

Thanh Thịnh: Em nghĩ là tùy vào từng nhóm đối tượng và tùy vào sản phẩm. Theo xu thế bây giờ của Facebook Ads thì mọi người ưu tiên dùng video (vì nó có chức năng Auto Play rất tiện), ban đầu thì thích đọc text rồi dần thích xem ảnh rồi hiện tại là video, còn trong tương lai em không rõ mọi người còn thích dạng nào khác nữa không.

Với lại mình phải chịu khó test nhiều định dạng khác nhau khi chạy Facebook Ads, cái nào tốt thì mình giữ lại để chạy tiếp.

Anh Ngọc: Anh thấy phần lớn người chạy quảng cáo hiện tại chỉ tập trung vào việc 50% đầu tiên (đếm like, đếm share,…), ít quan tâm đến 50% còn lại (đánh giá xem có đúng tập khách hàng,…) và anh nghĩ rằng phần sau cũng khá quan trọng đúng không?

Thanh Thịnh: Em nghĩ rằng trong một chiến dịch quảng cáo, bước nào cũng quang trọng cả, từ bước đầu tiên là chọn sản phẩm cho đến bước nghiên cứu khách hàng để target, rồi xem chỉ số báo cáo, remarketing, đánh giá lại toàn bộ chiến dịch đó chạy tốt hay chưa, lợi nhuận là bao nhiêu, ROI dương hay âm, nhận xét xem tập khách hàng này tối ưu chưa hay là cần tìm tập khách hàng khác. Nếu chỉ cần không tốt 1 bước thì chiến dịch đó xem như không trọn vẹn.

Anh Ngọc: Đa số các hình thức MMO hiện tại thì Thịnh thấy rằng cái nào sẽ phù hợp nhất với Facebook Marketing?

Thanh Thịnh: Em nghĩ là áo thun, affiliate ở thị trường Việt Nam vì em thấy ở Việt Nam khách hàng chưa được remarketing nhiều nên sẽ khá tiềm năng cho mình khai khác, affiliate ở thị trường nước ngoài thì em không có chuyên sâu lắm nên em không có nhận xét.

Anh Ngọc: Với AccessTrade theo kinh nghiệm của em thì khi chạy quảng cáo mình có cần website không hay chỉ cần một fanpage phù hợp là được?

Thanh Thịnh: Cá nhân em nghĩ để tối ưu nhất thì cần có cả hai, mặc dù hiện tại Facebook đã cho remarketing với khách hàng chỉ ghé thăm fanpage cũng được nhưng mà nó không kiểm soát được là khách hàng đã mua bao nhiều tiền, còn nếu có website thì mình có thể biết được điều đó, biết được lịch sử mua hàng của khách hàng.

Anh Ngọc: Trong mấy ngày gần đây hình như Facebook có cập nhật Search Box, Thịnh thấy điều này có ảnh hưởng gì đến việc marketing trên Facebook trong thời gian sắp tới hay không?

Thanh Thịnh: Hiện tại em thấy tình hình cũng chưa có gì thay đổi nhiều, chưa tác động gì đến kết quả của việc chạy quảng cáo, nó chỉ đơn giản là giúp cho việc tìm kiếm trên Facebook được hiệu quả hơn mà thôi.

Anh Ngọc: Theo kinh nghiệm của Thịnh, đối với những bạn mới thì cần chuẩn bị kỹ năng, kiến thức gì để có thể bắt đầu sử dụng Facebook Marketing?

Thanh Thịnh: Đây chính là câu hỏi đã thôi thúc em tạo ra blog thanhthinhbui.com. Trên blog của em có một bài “6 bước chạy quảng cáo trên Facebook hiệu quả”, trong bài em đã đưa ra những bước cơ bản và phù hợp nhất dành cho các bạn mới bắt đầu với Facebook Ads, từ việc tạo thẻ VISA thế nào tới các lưu ý về vấn đề tài khoản, tạo fanpage, những sai lầm phổ biến,…

Một trong những sai lầm lớn nhất đó là chúng ta nghĩ Facebook Ads rất là “thần thánh”, chạy một cái là sẽ có đơn hàng nhật thật ra không phải thế.

Ngoài ra các bạn cũng cần tìm hiểu kỹ về các thuật ngữ trong việc chạy quảng cáo, vì nó sẽ giúp các bạn đánh giá được quảng cáo tốt hơn, có thể xem được các chỉ số trong quảng cáo, ngoài ra khi kết bạn hoặc nói chuyện với những anh em khách thì sẽ dễ dàng hơn, giúp bạn tiếp thu kiến thức hiệu quả hơn.

Tiếp theo là việc nghiên cứu khách hàng, xem họ có hành vi nào, họ yêu thích điều gì, họ thường ghé xem những đâu, hay dùng thiết bị di động gì,… để mình hiểu rõ từ đó có thể target khách hàng tốt hơn.

Tiếp tục là việc trau chuốt hình ảnh, phải thu hút được sự chú ý, kích thước hình ảnh phải chuẩn,…

Các bạn cũng cần tìm hiểu thêm về các loại chạy quảng cáo, ví dụ như là tăng lưu lượng truy cập, tăng tỷ lệ chuyển đổi,…

Tiếp theo là test nhiều nhóm quảng cáo khách nhau và cuối cùng là remarketing.

Anh Ngọc: Hiện nay có 3 hình thức là profile cá nhân, fanpage và group thì theo kinh nghiệm của Thịnh, những người thiên về phát triển nội dung là chính như các blogger thì trong 3 hình thức này mình nên ưu tiên cái nào hơn?

Thanh Thịnh: Cả 3 loại này hiện tại đều rất khó vì mỗi admin họ lập ra một group với mục đích bán hàng riêng của họ, họ muốn xây dựng cộng đồng đó riêng, còn fanpage thì em cảm thấy nó không mang tính cộng đồng cao như group, và tâm ký người dùng thì xem fanpage như là nơi để bán hàng thôi chứ ít nghĩ fanpage là nơi cho đi giá trị nội dung.

Và em nghĩ nếu muốn bán hàng tốt trên cả 3 loại này cần làm một việc duy nhất đó là phải xây dựng nội dung giá trị cho người đọc, để xây dựng và phát triển rồi sau đó mới có thể nghĩ đến việc bán hàng được.

Anh Ngọc: Trong thời gian sắp tới Thịnh có kế hoạch gì trên blog của mình không?

Thanh Thịnh: Trước mắt thì em sẽ vẫn tiếp tục xây dựng và chia sẻ tiếp những nội dung hữu ích và mang tính xu hướng nhiều hơn, có nghĩa là để cho các bạn vừa là người chạy Facebook Ads hiệu quả, vừa là người biết nắm bắt được xu hướng. Ngoài ra, em sẽ xây dựng một cộng đồng về Facebook Marketing.

Anh Ngọc: Ngoài nền tảng chính là Facebook thì em có nghĩ trong thời gian tới em có thêm mảng Instagram không?

Thanh Thịnh: Em đang test Instagram và rất nhiều kênh khác, nhưng thật sự em cảm thấy mình chưa vững về các mảng này nên chưa có chia sẻ, em chỉ chia sẻ những gì mà mình đã thành thạo, còn các mảng khác em chưa vững nên chưa dám chia sẻ với mọi người.

Anh Ngọc: Ok. Anh chúc cho Thịnh ngày càng thành công và trong thời gian sắp tới sẽ có thêm nhiều bài viết hữu ích để chia sẻ với cộng đồng. Cảm ơn Thịnh đã tham gia buổi trao đổi ngày hôm nay.

CÁM ƠN VÌ BẠN ĐÃ LẮNG NGHE

Cám ơn bạn đã luôn theo dõi và lắng nghe những Podcast từ Ngọc Đến Rồi chấm Com, nếu có bất cứ câu hỏi nào cần làm rõ hơn về nội dung, hãy để lại một bình luận ngay bên dưới bài viết này bạn nhé!

Ngoài ra cũng đừng quên giúp Ngọc chia sẻ Podcast này nếu cảm thấy hữu ích bằng cách nhấn vào các biểu tượng ngay bên dưới bài viết!

Bài viết nằm trong hoạt động phỏng vấn – truyền cảm hứng đến tất cả mọi người về công việc viết blog chuyên nghiệp, xây dựng doanh nghiệp online. Nếu bạn cũng là một blogger, một người kinh doanh trên internet hay đơn giản muốn chia sẻ câu chuyện của bạn với nhiều người. Hãy đặt lịch cho một cuộc phỏng vấn tương tự TẠI ĐÂY!

 

0 0 votes
Đánh giá bài viết

Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời Ngọc một ly cà phê nhé!

Bạn cũng sẽ thích:

Theo dõi
Thông báo qua email khi
guest
14 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
DAO HUY TRUONG
Khách
3 năm trước

Xin phép anh Ngọc được đăng bài này trên Tạp Chí Triệu Phú http://www.daohuytruong.com nhé. Trân trọng.

Helu
Khách
4 năm trước

Cám ơn anh Ngọc và anh Thịnh đã mang đến cho em nhiều kiến thức mới mẻ về cách sử dụng facebook để tăng traffic cho blog. Hy vọng sẽ nhận được thêm nhiều bài viết bổ ích nữa từ anh

Phạm Vương Quý
Khách
4 năm trước

Tháng trước, Em đã từng chạy facebook ads cho một video và hiệu quả vô cùng nhận được phản hồi tích cực trong khi những lần trước dù tạo video hay cỡ nào vẫn không có người xem. Sắp tới sau khi xây dựng nội dung blog đầy đủ, em sẽ chạy ads, thanks anh ngọc đã chia sẻ qua nhiều kiến thức thực tiễn.

Phong Lưu
Phong Lưu
Khách
4 năm trước

Cảm ơn 2 bạn đã cho mọi người biết, hiểu rõ thêm kinh nghiệm trong việc chạy Facebook Ads.

Chúc 2 bạn luôn vui khỏe và mang đến những giá trị tích cực cho mọi người.

Duy
Duy
Khách
4 năm trước

Em chạy quảng cáo 1 thời dài cũng khá dài mà cũng chẳng thể cải thiện được kĩ năng chạy ads. Khổ tâm quá anh ạ 🙁

Khách Viếng Thăm
Khách Viếng Thăm
Khách
4 năm trước

Thấy Blog của bạn đó đơn giản nhỉ. Chẳng có Menu gì luôn. Nếu cứ đọc bài viết ở trang chủ mà không chia chúng theo từng nhãn thì khó theo dõi cái mình cần quan tâm.

Khang
Khang
Khách
4 năm trước

Em cũng có đọc blog của Thịnh khá nhiều, rất nhiều kiến thức tâm huyết. Đa số các blog khác đều chỉ dịch bài nước ngoài lại thôi. Cảm ơn anh Ngọc đã kết nối mọi người với nhau.

14
0
Ý kiến của bạn luôn tuyệt vời, hãy để lại bình luận!x
()
x
Phát triển công việc với...

Thông tin giá trị & luôn luôn miễn phí.

Không Spam – Mỗi tuần 2 emails

Tải miễn phí E-book

Bí mật giúp bạn xây dựng cỗ máy ATM tại nhà.