Phỏng vấn nhanh Huy Hoàng – Chủ nhân blog “Tôi đi code dạo chấm Com”

Bạn đã thấy rất nhiều blog viết về chủ đề làm đẹp, thời trang, nấu ăn, du lịch, marketing và cả kiếm tiền online nữa!

Những chủ đề đó thường nhận được rất nhiều sự quan tâm của người đọc.

Vậy bạn đã bao giờ đọc một blog chuyên về kiến thức code (lập trình) chưa? Chắc là ít phải không, những kiểu blog này khá khô khan và kén người đọc… có lẽ nó chỉ dành cho dân coder!

Nếu bạn đã từng nghĩ như thế thì hôm nay, ở bài viếy này Ngọc chắc chắn bạn sẽ phải thay đổi quan điểm đấy!

Nào thử đọc một trích đoạn trong bài viết: Nguyễn Nhật Ánh sẽ nói gì về lập trình và …code?

“…..Có lẽ không có nghề nào trên đời mà công cụ lao động lại đơn giản như… nghề code. Trong khi anh thợ mộc phải sắm cưa, bào, đục, anh thợ may phải sắm máy may, thì anh coder chỉ cần một chiếc laptop đã có thể ung dung hành nghề.

Tất nhiên, sang hơn thì dùng Alienware, sang hơn nữa thì xài Macbook, nhưng nếu không có những thứ máy móc xa hoa đó, một con desktop Pentium 4 cùi kể như đã đủ.

Cũng như nếu không có xe gắn máy hay ôtô, con người ta vẫn có thể đi lại bằng chiếc xe đạp cà tàng. Xem ra, yêu cầu về công cụ của nghề lập trình còn thấp hơn những nghề lao động bình dân như đánh giày hay sửa xe đạp.

Nguyên liệu của nghề code còn đơn giản hơn nữa. Thợ mộc cần gỗ, thợ may cần vải, thợ hồ cần xi măng, còn coder chỉ cần… code. Mà code là thứ nguyên liệu chẳng phải bỏ tiền ra mua. Code lềnh khênh trong các phần mềm, ngổn ngang trên mạng. Code lấp lánh trong các project mã nguồn mở trên github.

FlappyBird để giải trí, Thiendia để nghiên cứu, toidicodedao để đọc cũng là nguồn cung cấp nguyên liệu cho code. Vì trong đó, có code. Vậy, nguyên liệu của nghề lập trình ở khắp mọi nơi….”

Cá nhân Ngọc đã vô cùng thích thú với lối hành văn này của Huy Hoàng, chủ nhân của blog www.Toidicodedao.com (Tôi đi code dạo chấm Com)!

Điều này cho thấy viết blog có thể bắt đầu với bất cứ chủ đề nào, chỉ cần sáng tạo, đam mê và một chút khéo léo là bạn sẽ có được đọc giả cho riêng mình.

Còn bây giờ, ngay bên dưới đây chúng ta sẽ được gặp gỡ với Huy Hoàng để nghe bạn ấy chia sẻ về những kinh nghiệm, và hành trình viết blog nhé!

Chào Hoàng, đọc blog của Hoàng rất nhiều người sẽ cảm thấy phong cách viết có gì đó hài hài, bựa bựa. Đây là cá tính và phong cách viết của Hoàng hay vì viết nhiều về code nên Hoàng “cố tình” đưa vào như thế cho đỡ khô khan?

Thật ra chất hài hài bựa bựa trong bài viết vừa là do vô tình vừa là do cố ý mà mình thêm vào. Cách nói chuyện của mình vốn hơi nhộn nhộn, bựa bựa hài hước. Mình viết bài cũng như nói chuyện với bạn đọc nên nội dung bài viết cũng bị “nhiễm” cái sự hài hài trong cách nói luôn, một phần cũng do mình bị “tiêm nhiễm” văn phong từ voz nữa. (VozForum – một diễn đàn vui-hài-bựa)

Mặt khác, lập trình và code thường khá khô khan, nặng nề và phức tạp. Mình không muốn ru ngủ bạn đọc bằng những nội dung khô cứng như sách giáo khoa nên mình thường hay đưa thêm ví dụ và sử dụng giọng văn hài hước, nhẹ nhàng để bạn đọc dễ nhớ, dễ hiểu hơn.

Đơn cử như bài viết này, minhg sử dụng ví dụ minh hoạ dễ hiểu để giải thích một vấn đề phức tạp: Cơ chế của Chat Bot Facebook.

phong van hy hoang tu toidicodedao

Huy Hoàng (áo trắng) tại buổi ra mắt sách “Code dạo ký sự”

Là một coder rồi đến developer rất nhiều người sẽ chú trọng về phần nhìn của blog, ở www.toidicodedao.com thì hoàn toàn ngược lại. Một blog với mã nguồn WordPress và giao diện không mấy gì nổi bật (nếu không muốn nói là hơi xấu). Lý do gì Hoàng làm điều ngược lại như vậy?

Ban đầu mục đích của Hoàng chỉ là viết blog cho vui nên mình chọn wordpress.com vì nó miễn phí, không tốn công cài đặt và cũng chẳng tốn tiền hosting. Theme cũng free nốt nên cũng không đẹp bằng các theme trả phí.

Sau này khi lượng bạn đọc trở nên nhiều hơn thì mình mới quyết định mua domain, tuy vậy do vẫn chưa tìm được theme nào phù hợp nên hiện vẫn dễ theme cũ. Mình cũng khá vừa ý với nó vì layout 3 cột, có thể hiển thị được nhiều thứ.

Vả lại, trong cộng đồng lập trình viên nước ngoài, có nhiều bác trình rất cao nhưng blog cũng… rất xấu như ww.odetocode.com; wwwcodeblog.jonskeet.uk hay www.hanselman.com  nên mình thấy nó cũng bình thường thôi (cười). Dù sao nội dung vẫn là thứ quan trọng hơn nhiều.

Những từ như “cài win dạo” “code dạo” được khá nhiều người sử dụng, Hoàng xây dựng blog xuất phát từ “nghề code dạo” hay một lý do khác? Blog toidicodedao.com ra đời như thế nào nhỉ?

Thuở đi học, các thầy trường mình thường đùa với học sinh rằng: Không lo học là sau này ra trường chỉ có đi cài win dạo, code dạo thôi. Do nghe từ “code dạo” nó hay hay nên mình lấy nó làm tên blog luôn.

Lúc còn là sinh viên, mình từng có những thắc mắc, trăn trở về kĩ thuật, về con đường nghề nghiệp nhưng không có ai giải đáp. Do vậy mình lập nên blog để chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm mà mình đạt được trong quá trình làm việc cho các bạn sinh viên luôn.

Hoàng vẫn đang học Thạc sĩ Computer Science tại Đại học Lancaster ở Anh hay đã hoàn thành rồi?

Mình học sắp xong, đến cuối tháng 9 năm nay là hoàn thành nhé.

Vừa qua Hoàng có xuất bản cuốn sách “Code dạo ký sự – Lập trình viên đâu phải chỉ biết code”. Hoàng có thể chia sẻ với mọi người về nội dung chính của cuốn sách này.

Nói tóm gọn thì sách bao gồm “Những kĩ năng từ cứng đến mềm mà lập trình viên nào cũng phải biết để thăng tiến và thành công trong sự nghiệp”.

sach code dao ky su

Sách gồm 3 phần:

  • Phần 1 tập trung vào những kĩ năng mềm và thái độ mỗi lập trình viên cần có trên ba quãng đường: Thuở còn ngồi ghế nhà trường, khi sắp ra trường và khi bắt đầu đi làm. Tuy vậy, các bạn sinh viên có thể đọc phần “làm việc” để hiểu thêm về công việc tương lai, cũng như các bạn đã đi làm có thể đọc phần “học hành” để biết và bổ sung những kĩ năng mình còn thiếu
  • Phần 2 đi sâu hơn về những kĩ thuật lập trình từ cơ bản đến nâng cao. Đa phần những kĩ thuật này không được dạy hoặc chỉ được dạy khá sơ sài ở nhiều trường đại học, dẫn đến việc sinh viên phải tự học, tự mò mẫm khi đi làm.
  • Phần 3 là những mẩu chuyện và trải nghiệm nho nhỏ của chính tác giả trong quãng thời gian làm lập trình viên ở trong và ngoài nước.

Đối tượng chính của sách là các em lớp 12 sắp chọn ngành IT, các bạn sinh viên IT, những bạn lập trình viên vừa ra trường mới đi làm, và những bạn trẻ muốn tìm hiểu về ngành IT.

Mình cũng có chuẩn bị bản demo sách 72 trang kèm mục lục cho các bạn xem thử: Sách Code Dạo Ký Sự

Có sự liên hệ nào giữa blog Toiddicodedao.com và TechTalk.vn? Nếu có thì chia sẻ mọt chút về sự liên hệ này nhé!

À không có liên hệ gì đâu anh. Techtalk.vn chuyên đi thu gom các bài viết hay về lập trình từ đủ mọi nguồn như blog, forum,… ấy mà. Nhiều khi họ cũng không xin phép người viết, do họ copy bài 😕  nhưng có ghi nguồn và để backlink đầy đủ nên mình không ý kiến gì 😀

Hoàng có nghĩ viết blog có thể trở thành một nghề không? Viết blog để kiếm tiền thì sao?

Cá nhân Hoàng nghĩ blog có thể hỗ trợ rất tốt trong việc xây dựng thương hiệu cá nhân, nâng tầm ảnh hưởng và rèn luyện kĩ năng cho người viết. Dù làm ngành nghề gì thì bạn cũng nên có một blog.

Còn nếu chỉ kiếm tiền dựa trên viết blog đơn thuần thì chắc là khó. Theo Hoàng tìm hiểu thì tiền quảng cáo hoặc treo banner khá ít ỏi. Các blog lớn nước ngoài thường kiếm tiền bằng bán sản phẩm đi kèm, hoặc kết hợp với Affiliate để kiếm tiền qua việc giới thiệu sản phẩm.

Mục đích viết blog chính của Hoàng vẫn là hobby (sở thích), xây dựng thương hiệu bản thân nên Hoàng cũng chưa tìm hiểu sâu thêm nhiều cách kiếm tiền trên blog.

Với kinh nghiệm viết blog của mình, Hoàng có chia sẻ, lời khuyên gì với những bạn mới đang muốn xây dựng một blog?

Mình khuyên các bạn nên lên blog của anh Ngọc để tìm hiểu về hosting, SEO, cách cài đặt v…v trước khi viết bài viết đầu tiên (cười).

Ngoài ra mình cũng hay khuyên các bạn là nên chọn một đề tài chính cho blog chứ đừng ham hố bao quát rộng quá.

Sau khi đã chọn được thì cứ bắt tay vào viết bài viết đầu tiên thôi, cứ viết đều đặn sẽ quen và khá lên. Ngày xưa mới bắt đầu mình viết cũng tệ lắm. Ngoài ra, các bạn trong ngành IT nên đọc cuốn này trước khi bắt đầu viết: Technical Blogging: Turn Your Expertise into a Remarkable Online Presence. Những lời khuyên trong sách rất có ích.

Sắp tới Hoàng có kế hoạch gì mới cho công việc, đặc biệt là blog Toidicodedao.com?

Sắp tới thì blog sẽ ra mắt 3 series mới:

  • Nhập môn lập trình không code
  • Hack não người dùng – UI/UX cho Developer
  • Cùng học Cờ Lao – Tìm hiểu về Cloud Computing

Ngoài ra, có thể mình sẽ bỏ thêm thời gian để phát triển kênh youtube và ra mắt một số khoá học nho nhỏ (free) đến các bạn đọc.

Có bất cứ blogger nào là người ảnh hưởng nhiều nhất đến công việc viết blog của Hoàng không?

Người có tầm ảnh hưởng lớn nhất tới mình chắc là bác John Sonmez, chủ nhân blog simpleprogrammer.com. Anh có những bài viết khuyên lập trình viên nên có một blog cho bản thân, lợi ích của việc viết blog….

Bản thân anh cũng là tấm gương thành công với blog gần 4 triệu view/năm, một cuốn sách mang tên Soft Skills và một số khoá học miễn phí cho các bạn lập trình viên, kèm theo là hơn 50 khoá học trên pluralsight.

Ngoài ra mình cũng chịu ảnh hưởng bởi cách viết của 2 blogger IT nổi tiếng thế giới là Coding HorrorJoel on Software.

Cám ơn Hoàng vì cuộc trao đổi thú vị này! Chúc Hoàng luôn thành công và chúc cho Toidicodedao.com ngày càng phát triển hơn nữa.

Bài viết nằm trong hoạt động phỏng vấn – truyền cảm hứng đến tất cả mọi người về công việc viết blog chuyên nghiệp. Nếu bạn cũng là một blogger, một người kinh doanh trên internet hay đơn giản muốn chia sẻ câu chuyện của bạn với nhiều người. Hãy đặt lịch cho một cuộc phỏng vấn tương tự TẠI ĐÂY!

8 Comments

Bình luận của bạn

Bí mật giúp bạn xây dựng cỗ máy ATM tại nhà!

ebook mien phi

Đăng ký thành công! Vui lòng kiểm tra email để xác nhận và tải về eBook!

Xảy ra lỗi! Vui lòng thử lại!