[COME to SHARE] Blogger Minh Tâm đã trở lại sau thất bại với Google Adsense như thế nào?

phong van blogger minh tam

…nhiều lúc cần tìm website chất lượng về một chủ đề nào đó thì thấy công việc tìm kiếm mất rất nhiều thời gian và cứ lập đi lập lại như vậy. Tại sao mình không tạo ra các bài viết top 10 website để giới thiệu và đề xuất cho mọi người.

Đã từng thất bại với một website trong quá khứ với số tiền đầu tư và công sức không nhỏ, nhưng vẫn quay lại với một dự án mới. Hãy cùng Ngọc Đến Rồi chấm Com gặp gỡ Trương Minh Tâm, người đang viết blog tại MinhTamBlog.com trong bài phỏng vấn dưới đây.

phong van minh tam

Ở bài phỏng vấn này, bạn sẽ tìm hiểu về…

  • Sau thất bại với việc kiếm tiền bằng Google Adsense, Minh Tâm đã trở lại với blog như thế nào?
  • Nhận được sự chia sẻ qua một thất bại của Minh Tâm, và bài học rút ra.
  • Minh Tâm đang kiếm tiền online bằng cách nào qua việc viết blog?
  • Chia sẻ của Minh Tâm về tiếp thị liên kết tại Việt Nam và lời khuyên cho các blogger

Chào Minh Tâm, bạn có thể giới thiệu đôi nét về mình? Công việc viết blog của Tâm như thế nào?

Mình có tên đầy đủ là Trương Minh Tâm, hiện tại là nhân viên IT phần mềm cho công ty Nhật Bản tại khu công nghiệp VISIP 1 – Bình Dương.

Hiện nay ngoài công việc tại công ty, Tâm đang viết blog tại MinhTamBlog.com với mục tiêu để mở rộng kiến thức và giao lưu với mọi người. Quan trọng hơn Tâm muốn thử thách với công việc kiếm tiền online theo hướng tiếp thị liên kết tại thị trường Việt Nam. Thông thường buổi tối Tâm chỉ có 4 -5 tiếng cho việc viết blog. Ngoài ra, thời gian rảnh rỗi Tâm đọc báo xem tin tức, đá banh, game,…chưa kể gặp bạn bè nữa.

Do đó việc viết bài cho blog cũng gặp rất nhiều khó khăn về thời gian, có thể mỗi ngày viết được 1-2 bài là sự cố gắng và cảm thấy là vui lắm rồi. Nhiều hôm cũng không viết được bài nào do công việc bận qúa hoặc chưa tìm được chủ đề ưng ý cũng không chừng… (cười)

Hiện nay việc viết blog Tâm chỉ có thể làm vào buổi tối và các ngày nghỉ cuối tuần. Tuy nhiên theo hướng phát triển trong tương lai Tâm cũng mong viết blog tiếp thị là công việc chính và tạo ra thu nhập chính cho bản thân. Hy vọng 1- 2 năm nữa mình sẽ làm được điều đó.

MinhTamBlog.com ra đời từ khi nào? Định hướng của blog là gì?

Tâm bắt đầu tìm hiểu về kiếm tiền trên mạng (Make Money Online – MMO) từ đầu năm 2014. Đến tháng 03/2015, Tâm suy nghĩ và tìm hướng đi cho công việc tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing) thông qua blog nhưng cũng chưa xác định được chủ đề chính thức cho blog là gì.

Tâm cũng đã dành nhiều thời gian để tìm hiểu nhiều blogger nổi tiếng khác, mọi người điều thành công ở các chủ đề khác nhau như Thạch Phạm hay Chia sẻ Coupon… Nhưng nếu lại xây dựng blog và đi theo những chủ đề đã được người khác làm rồi thì khó cạnh tranh và đôi khi khả năng và kiến thức của mình cũng không bằng họ được.

Để thu hút người dùng và lưu lượng truy cập từu Google Tâm nghĩ chỉ có cách là blog phải có nội dung mới, hấp dẫn và giải quyết được vấn đề của người dùng thì mới mong thành công được.

Xuất phát từ kinh nghiệm bản thân, mỗi khi cần tìm một website nào đó với nội dung chất lượng cho công việc học tập thì Tâm thấy mất rất nhiều thời gian, rất khó tìm ra được một website theo ý. Vậy tại sao không có một blog để giới thiệu top 10 website theo các lĩnh vực khác nhau để giúp cho mọi người dễ dàng tìm kiếm hơn? MinhTamBlog.com đã được ra đời từ suy nghĩ đó, theo Tâm thực ra chủ đề này cũng không phải là hot lắm, nhưng chưa có ai làm và như vậy sẽ có nhiều cơ hội để tiếp thị sản phẩm thông qua hình thức Affiliate Marketing.

Giữa tháng 3.2015, Tâm đã mua hosting với giá 12$/năm tại Godaddy để chạy thử nghiệm MinhTamBlog xem thế nào. Sau đó Tâm thấy lượng truy cập cũng khá và tăng điều nên quyết định tiếp tục đi theo hướng này luôn.

Về định hướng tương lai thì top 10 website vẫn là chủ đề chính của blog, bên cạnh đó Tâm sẽ mở rộng hướng tiếp thị liên kết nhắm đến thị trường Việt Nam để gia tăng thu nhập và có kinh phí vận hành, phát triển blog. Các chủ đề khách như tin tức công nghệ Tâm cũng sẽ viết bài để tăng tính đa dạng cho nội dung khi mà chủ đề chính (top 10 website) chưa có bài viết.

Thành công gần đây nhất qua việc viết blog là gì?

Thành công lớn nhất Tâm nhận thấy đó là qua việc viết blog Tâm được thể hiện suy nghĩ của mình, giúp đỡ những người khác và có thêm các mối quan hệ.

Tháng 6/2015 thì 2 mạng tiếp thị liên kết là AccessTrade và Topdev đã liên hệ mời Tâm hợp tác tiếp thị cho họ. Có lẽ họ biết Tâm qua những bài viết mà họ tìm thấy trên Google. Hiện tại MinhTamBlog là đối tác lâu dài của AccessTrade nên nếu bạn nào muốn tham gia tiếp thị tại AccessTrade thì có thể truy cập vào MinhTamBlog để được hỗ trợ chia sẻ kinh nghiệm về phương pháp làm Affiliate kiếm tiền với AccessTrande.

Nếu được, Tâm có thể thiết lộ về thu nhập thông qua việc viết blog?

Hiện tại thì MinhTamBlog đang có thu nhập chính từ tiếp thị liên kết cho AccessTrade và mới đây là quảng cáo Google Adsense. Tuy nhiên số tiền bao nhiều thì chưa thể chia sẻ vào thời điểm hiện tại được, bí mật cá nhân (cười).

Tuy nhiên Tâm nghĩ rằng đối nếu muốn kiếm tiền thông qua quảng cáo Google Adsense đối với thị trường Việt Nam thì website/blog của bạn cần có khoảng 30.000 lượt truy cập/ngày thì mới cho thu nhập tốt. Chứ còn ít quá thì chỉ đủ tiền trang trải hosting, công viết bài và café thôi! Vì đơn giản giá CPC tại VN khá thấp. Nếu bạn nào có khả năng tiếng anh và  lập blog hướng đến người dùng từ những quốc gia như Mỹ thì hình thức kiếm tiền với Google Adsense sẽ tốt hơn.

Trong quá trình phát triển blog, Tâm có từng mắc phải sai lầm nào và Tâm học được gì từ nó?

Tất nhiên là có! Đầu năm 2014, Tâm nghe nói nhiều về quảng cáo Google Adsense nên muốn làm thử. Trong thời gian này Tâm vẫn chưa rõ về những quy định và chính sách của Google nhiều nên chỉ nghĩ rằng cứ làm site có nhiều người truy cập chắc là đăng ký được.

Sau đó Tâm đã làm một website về video với địa chỉ vntrend.com và tự code bằng .NET. Vừa code vừa up video từ Youtube một mình làm hết tất cả mọi việc. Sau đó Tâm cũng chạy quảng cáo trên Facebook để tăng lượng truy cập. Tuy nhiên đến lúc đem đi đăng ký Google Adsense thì bị từ chối do vi phạm quy định với lý do site toàn embed video từ Youtube.

Thế là sau 8 tháng gắng bó với site, tốn nhiều công sức và tiền bạc cho hosting, quảng cáo… lên đến cả  chục triệu nhưng không lấy được đồng nào. Sau đó tiếp tục bị Google “bắt lỗi” rằng site up bài tự động nên cấm Google Search luôn. Vậy là kết thúc một năm công cốc.

Sau đó Tâm bắt đầu bỏ thời gian nghiên cứu nhiều hơn về Google, đặc biệt là SEO, chính sách đăng ký Google Adsense. Ngoài ra Tâm cũng dành thời gian tìm hiểu thêm nhiều phương pháp kiếm tiền trên mạng khác như tiếp thị liên kết, niche site…

Sau thất bại đầu tiên với site video, Tâm rút ra bài học rằng kiếm tiền trên mạng thật sự không dễ dàng và nếu muốn thành công thì cần phải đa dạng hóa các nguồn thu nhập, đừng kỳ vọng quá nhiều vào Google Adsense. Đặc biệt nếu muốn thành công thì cần phải hiểu thật rõ về chính sách và tuân thủ nghiêm túc các quy định của Google.

Theo Tâm thì kỹ năng nào là quan trọng nhất đối với sự thành công của một blogger?

Các blogger thành công thường họ có thế mạnh riêng và có kiến thức sâu rộng về chủ đề của họ. Viết blog không hề đơn giản như nhiều bạn nghĩ, nếu muốn viết về chủ đề gì bạn phải yêu thích và có kiến thức đủ lớn về chủ đề đó. Cách viết, văn phong cũng cần rõ ràng và dễ hiểu để thuyết phục người đọc. Tiếp theo bạn cũng phải có kiến thức về SEO, quảng cáo và kỹ năng sử dụng, tối ưu mạng xã hội.

Tâm có lời khuyên nào dành cho các bạn đang chuẩn bị bước vào công việc viết blog?

Mình chỉ nói đơn giản, tốt nhất bạn hãy làm những gì người khác chưa làm. Đừng thấy sự thành công mà vội vàng học tập làm theo một cách máy móc, rất khó để theo kịp và cạnh tranh với những người đi trước.

Kiến thức là vô tận nên bạn chỉ cần là chuyên gia (hay nghiên cứu sâu) một chủ đề nào đó là có thể viết blog chia sẻ cho mọi người được rồi. Không nên viết blog theo phong trào, cố chạy theo một chủ đề trong khi bạn không có kiến thức sâu về nó.

Ví dụ bạn thấy blog chia sẻ coupon rất thành công, bạn lập một blog giống như vậy thì sẽ rất khó để thành công với cách này. Đơn giản lượng truy cập quan tâm đến mã giảm giá đã đến với chia sẻ coupon hết rồi, hơn nữa người làm trước họ có được những chính sách ưu đãi hơn từ những nhà cung cấp dịch vụ còn bạn thì không thể.

Blogger nào là người truyền cảm hứng viết blog cho Tâm?

Tại Việt Nam thì Thạch Phạm là blogger thành công nhất về hướng dẫn thu thuật WordPress và Tâm cũng thường tìm hiểu về WordPress tại đây. Còn cảm hứng viết blog thì mình thích làm việc online nên viết blog để tự tạo cơ hội giao lưu và hợp tác với nhiều người hơn.

Nhận định của Tâm về xu hướng viết blog chuyên nghiệp tại Việt Nam trong năm 2016 sắp tới?

Internet càng ngày càng pháp triển, việc tạo cho mình một website/blog hiện nay đã khá đơn giản nên chắc chắc trong năm tới và những năm tiếp theo việc viết blog chuyên nghiệp sẽ phát triển.

Vì nhu cầu con người ngày càng phát triển sẽ có rất nhiều vấn đề phát sinh nên viết blog sẽ là cách giúp giải quyết vấn đề cho người khác rất hiệu quả, và blogger nào làm tốt công việc này thì sẽ thành công thôi.

Cám ơn Tâm vì cuộc phỏng vấn, chúc Tâm và gia đình nhiều sức khỏe trong năm 2016 sắp đến. Chúc MinhTamBlog sẽ ngày càng đạt được nhiều thành công hơn nữa!

Phỏng vấn các blogger khác nhằm mục đích truyền cảm hứng đến nhiều người về công việc viết blog chuyên nghiệp, là một dịch vụ hoàn toàn miễn phí từ Ngọc Đến Rồi chấm Com. Nếu bạn hứng thú với dịch vụ này, đừng chần chừ liên hệ với Ngọc TẠI ĐÂY

0 0 votes
Đánh giá bài viết

Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời Ngọc một ly cà phê nhé!

Bạn thích nội dung này?

Ngọc thường xuyên gửi những thông tin như thế này cho bạn qua email mỗi tuần. Hơn 5000+ người đang nhận thông tin! (Mỗi tuần chỉ 2 email - Không SPAM)

Bạn cũng sẽ thích:

Theo dõi
Thông báo qua email khi
guest
1 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
BKVIETCOM
BKVIETCOM
Khách
4 năm trước

Bạn cho mình hỏi.
Trong bài viết này có đoạn nói như sau: “Thế là sau 8 tháng gắng bó với site, tốn nhiều công sức và tiền bạc cho hosting, quảng cáo… lên đến cả chục triệu nhưng không lấy được đồng nào. Sau đó tiếp tục bị Google “bắt lỗi” rằng site up bài tự động nên cấm Google Search luôn”.
Mình đang có ý định viết rất nhiều bài viết, rồi lên lịch đăng bài trên WordPress, làm như vậy có bị Google phạt ko bạn. Sao thấy khó tin quá.
Câu hỏi này rất quan trọng, hy vọng Ngọc phản hồi nhé, mong nhận đc sự phản hồi góp ý từ Ngọc, mình cảm ơn bạn rất nhiều.

1
0
Ý kiến của bạn luôn tuyệt vời, hãy để lại bình luận!x
Phát triển công việc với...

Thông tin giá trị & luôn luôn miễn phí.

Không Spam – Mỗi tuần 2 emails

Tải miễn phí E-book

Bí mật giúp bạn xây dựng cỗ máy ATM tại nhà.