Blogger FuSuSu: Đừng hỏi “Viết gì bây giờ?” mà phải hỏi “Viết gì để giúp họ” bây giờ?

phỏng vấn blogger fususu

Xuất thân rất bình thường, viết lách dở tệ, trí nhờ kém, sống nội tâm…nhưng bằng cách nào FuSuSu trở thành một diễn giả, một blogger và xuất bản sách được đọc nhiều nhất trên Alezaa năm 2015, chỉ sau Nhà Giả Kim, và đã bán hơn 3000 bản sách giấy?

Dưới đây là cuộc trò chuyện thú vị giữa Ngọc Đến Rồi chấm Com với blogger FuSuSu (Nguyễn Chu Nam Phương). Chắc chắn qua bài phỏng vấn này bạn sẽ học được khá nhiều triết lý và nguyên tắc sống thú vị của một tác giả, một blogger và diễn giả trẻ tuổi này!

Cái nickname Phương Susu nghe rất lạ, gây tò mò nữa? Ở đâu Phương có cái nickname này?

Nhật bản có FuJiKo, thì Phương nghĩ Việt Nam chắc cũng nên có FuSuSu (cười). Thực ra SuSu là viết tắt của Sung Sướng. Phương cảm thấy mình luôn sung sướng từ bé tới lớn (dù có 3 lần suýt chết, hầu hết là do nghịch ngu), và cũng muốn đem lại sự Sung Sướng cho mọi người. Triết lý của Phương khi đi chia sẻ hoặc diễn thuyết, đó là:

Khi người ta há miệng ra cười, kiến thức sẽ chui vào bụng và ở lại trong đó lâu hơn”.

Còn về bản thân thì ngoài là một người dân Việt Nam đầy tự hào, Phương không có gì để giới thiệu nhiều, Phương tin rằng những gì Phương làm và để lại cho đời (cụ thể là blog Fususu.com) là cách giới thiệu tốt nhất  😀

Được biết Phương xuất thân “không được bình thường” 😀  như tất cả những đứa trẻ khác, trí nhớ kém, viết văn tệ, sống nội tâm… tuy nhiên bằng cách nào Phương trở thành một diễn giả, xuất bản sách và lại là sách giúp rèn luyện trí nhớ?

Thật ra tạo hóa rất công bằng, tạo hóa để lại những cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp như Vịnh Hạ Long, Bãi Sao (Phú Quốc)… thì không thể đối xử tàn tệ với con người, cũng là đứa con của tạo hóa. Phương tin rằng những khiếm khuyết mỗi người đang có, là để chúng ta có thể thành công theo những cách khác nhau, và cách của Phương là sự kiên trì.

Lúc thi tuyển vào đội ngũ diễn giả của công ty Phương ngày xưa, có tận mười mấy người, nhưng sau đó chỉ còn vài ba người, trong đó có Phương. Lúc nảy ra ý tưởng viết sách, mấy anh em cùng cơ quan Phương cũng hăm hở viết lắm, nhưng sau đó chỉ có mình Phương tiếp tục và hoàn thành được cuốn sách…

Do đó, hãy cứ kiên trì đi tiếp, kiểu gì bạn cũng sẽ tới đích. Cứ kiên trì tìm kiếm, kiểu gì cũng sẽ ra phương pháp. Cứ kiên trì áp dụng, kiểu gì cũng sẽ thành công. Người thành công đôi khi đơn giản chỉ là người cuối cùng không chịu bỏ cuộc.

Chú ý: chống chỉ định với chuyện tình cảm, cứ kiên trì cưa một ai đó, chưa chắc họ đã đổ đâu (cười).

Dù xuất bản cuối năm 2015, nhưng Numagician đã trở thành 1 trong 5 đầu sách được đọc nhiều nhất trên Alezaa năm 2015, chỉ sau Nhà Giả Kim, tới nay đã bán hơn 3000 bản sách giấy. Động lực và ý tưởng nào giúp Phương có thể nghĩ ra những phương pháp rèn luyện trí nhớ tuyệt vời đến vậy?

Phương không nghĩ ra, đơn giản là chắt lọc từ những những tiền bối đi trước, kiên trì áp dụng thành thục, rồi cải tiến nó cho phù hợp với người Việt. Có lẽ thế mà nhiều độc giả đánh giá sách Phương viết cực kỳ dễ áp dụng và tạo cho họ nhiều kết quả bất ngờ.

Còn động lực để Phương viết sách thì đơn giản muốn giúp mọi người tiết kiệm thời gian, sức lực, thậm chí tiền bạc. Numagician không chỉ là cuốn sách về ghi nhớ, mà còn hướng dẫn ứng dụng trí nhớ để tạo dựng thói quen và nâng cao chất lượng cuộc sống.

phỏng vấn blogger Fususu
Fususu ký tặng trong buổi ra mắt sách Numagician

Ngoài blog Fususu.com, Phương còn quản lý khá nhiều site khác như Thoiquennho.com; Câu lạc bộ luyện tiếng anh Ouchmaster.com với phương pháp “học du kích”… Phương sắp xếp thời gian như thế nào để có thể quản trị tốt tất cả những blog như vậy?

Muốn làm tốt bất cứ thứ gì, thì không còn cách nào khác bạn buộc phải dành thời gian cho nó. Nên Phương không dám nhận mình quản trị tốt tất cả, mà chỉ dám nhận mình làm tốt nhất là blog Fususu.com, sau đó tới Ouchmaster.com (vì còn có đồng đội hỗ trợ) còn những trang khác như thoiquennho.com, phut59.com v.v… thì tốt ở mức vừa đủ.

Tỉ phú Brian Tracy từng nói:

Bạn sẽ không có đủ thời gian để làm tất cả mọi thứ, nhưng luôn có đủ thời gian cho những thứ quan trọng nhất.”

Do vậy Phương đã tạo ra một file excel thông minh giúp ghi chép thời gian mình đã sử dụng, nó có hệ thống báo cáo giúp Phương đo lường mình đã dành bao nhiêu thời gian cho việc gì và mức độ quan trọng của chúng.

Để thành công với công việc viết blog, quản trị website thì Phương nghĩ rằng kỹ năng nào là quan trọng nhất, vì sao?

Sau 8 năm làm Blog, Phương thấy quản trị web, thực ra có thuê ngoài (và nên thế). Nhưng có một thứ mà không ai bắt chước được bạn, cũng là một thứ bạn nên dành thời gian nhiều nhất cho nó: đó là viết Blog. Vì có một sự thật, không ai có thể kể câu chuyện cuộc đời hay chia sẻ kinh nghiệm của bạn một cách chân thật và sống động nhất….bằng bạn.

Bên cạnh đó, việc hiểu độc giả cũng rất quan trọng. Ngày xưa có những bài Phương viết rất dài, tốn nhiều tâm sức, nhưng lượng phản hồi lại rất ít. Nhưng gần đây, có những bài Phương viết khá ngắn, nhưng lượt chia sẻ lại vô cùng nhiều. Sự khác biệt chính là, nếu như ngày xưa Phương hay tự hỏi “Viết gì bây giờ?” thì bây giờ câu hỏi phải là “Viết gì để giúp họ bây giờ?”

Hiện nay như Phương chia sẻ thì cuộc sống cá nhân khá tự do, có cơ hội đi khắp nơi để chia sẻ, viết lách. Vậy thu nhập đến từ những phương pháp kiếm tiền trên internet nào được Phương áp dụng ?

Thú thực là Phương cũng thử nhiều phương pháp kiếm tiền trên mạng nhưng không thành công lắm. Do đó Phương tập trung vào thế mạnh của mình viết sách, và coi blog như một kênh để chăm sóc độc giả. Hiện tại, thu nhập chính trên Internet đến từ việc bán ebook bản quyền trên các trang như Alezaa, và sắp tới là Waka. Ngoài ra, nhiều độc giả cũng mua thêm những sản phẩm độc đáo kèm theo sách mà Phương chia sẻ trên Blog.

Blogger nào hoặc ai là người truyền cảm hứng viết blog và viết sách cho Phương?

Đó là mẹ Phương. Dù mẹ không phải là một blogger, nhưng mẹ từng khen một câu mà Phương nhớ mãi từ hồi tiểu học cho tới tận bây giờ, “Thằng Phương nhà mình hình như nó có năng khiếu kể chuyện.”  (mặc dù Phương nghĩ chắc là khen động viên, vì hôm đó có đứng trước lớp kể lại một câu chuyện cười, chẳng nhớ có ai cười không nữa…)

Dự định của Phương  sắp đến là gì và tương lai có thêm một tập sách thú vị khác không?

Hôm trước bạn mình có hỏi một nhóc 5 tuổi, “Theo cháu làm sao để hết cô đơn?”

Nó trả lời vô tư, “Phải kiếm cô dâu!”

Cô đơn… cô dâu… câu trả lời của thằng nhóc làm Phương cũng suy nghĩ ghê gớm lắm.

Song về dự định sắp tới, Phương nghĩ mình sẽ đi du lịch thêm vài nơi khác (có thể  ra nước ngoài) để tiến hành thủ tục kết hôn với những tập sách thú vị tiếp theo như “thay thói quen đổi cuộc đời” – “lười thông minh” – “luật hoa quả” v.v… Còn vụ cô dâu, chắc để lâu lâu nữa mới tính ^^!

Phương có thể cho một lời khuyên đến với các bạn mới, những người đang ấp ủ hoặc dự định xây dựng một blog cá nhân để có thể tạo thu nhập từ blog đó?

Đừng nghĩ quá nhiều về tiền. Thay vì hỏi “làm sao kiếm tiền?” hãy hỏi “làm sao giúp đỡ được mọi người?”.

Vì suy cho cùng, tiền chỉ là một cách mọi người “cảm ơn” khi bạn đã đem lại cho họ giá trị, hoặc giải quyết một vấn đề nào đó đau đáu trong họ bấy lâu nay. Và giá trị bạn tạo ra càng nhiều, giải pháp bạn đưa ra càng hay, thì tiền sẽ tới là điều tất yếu 🙂 tất nhiên, có thể có nhiều giải pháp kiếm tiền hay ho thú vị khác mà Phương có thể chưa biết, bạn có thể đọc trên blog của Ngọc Đến Rồi chấm Com 😉 !

Cám ơn FuSuSu vì cuộc trao đổi thú vị này! Chúc bạn luôn thành công với những điều bạn đang theo đuổi!

Bài viết nằm trong chuyên mục COME to SHARE tại Ngọc Đến Rồi chấm Com. Đây là hoạt động phỏng vấn – truyền cảm hứng đến tất cả mọi người, nếu bạn cũng đang làm việc liên quan đến internet và muốn thực hiện một bài phỏng vấn thì hãy liên hệ ngay với Ngọc TẠI ĐÂY!

4.5 2 votes
Đánh giá bài viết

Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời Ngọc một ly cà phê nhé!

Bạn thích nội dung này?

Ngọc thường xuyên gửi những thông tin như thế này cho bạn qua email mỗi tuần. Hơn 5000+ người đang nhận thông tin! (Mỗi tuần chỉ 2 email - Không SPAM)

Bạn cũng sẽ thích:

Theo dõi
Thông báo qua email khi
guest
14 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Viễn Giả Lai Ni
Khách
6 năm trước

Ồ, bạn có link hướng dẫn tham gia Accesstrade không? Nghe rất lạ, mình không biết bắt đầu từ đâu.

Viễn Giả Lai Ni
Khách
6 năm trước

Mình thử cách rút gọn link từ ouo.io nhưng mình không thích lắm vì nó hơi rắc rối khi muốn vào link mình rút gọn. Có khi còn vướng phải quảng cáo, lỗi không vào đc.

Viễn Giả Lai Ni
Khách
6 năm trước

Oa… còn có cách như vậy? nghe rất lạ “rút gọn link” và “download”?

Để mình lên mạng tìm hiểu thử mới được. Cảm ơn Ngọc nha.

À, 🙂 mình phát hiện một việc, là từ khi biết ngocdenroi.com thì mình cảm thấy có thêm rất nhiều động lực để vươn tới ước mơ của mình.

Điều đáng nói ở đây là, mình cảm nhận đc sự nhiệt tình của Ngọc. Ngọc không giống người khác!

Mình đã từng vào rất nhiều trang web có chủ đề giống với Ngọc Đến Rồi. Nhưng những câu hỏi mà mình để lại ở các trang web ấy được trả lời rất qua loa. Có thể là do mình chậm hiểu trong vấn đề này. Nói túm lại.. Cảm ơn Ngọc rất nhiều. (Lời cảm ơn thật sự)

Viễn Giả Lai Ni
Khách
6 năm trước

Còn mình kiếm tiền từ web thế này.

Mình sáng tác truyện. (Nếu gọi là một tác giả mạng thì mình rất vui, nhưng mình hiểu mình còn chưa đủ.)

Ách…. trở lại. Mình viết truyện đăng mạng. Sau đó thu phí từ độc giả.

Mình thu phí thông qua cổng thanh toán “bảo kim”. Dù thế đôi lúc rất “sót” vì nếu mình thu từ độc giả 1tr thì bảo kim đã “ăn bớt” hết 24%.

Tuy thế, mỗi ngày mình dành 2h để viết thì bình quân thu nhập 1 tháng là 2tr. Mình đang nghĩ, nếu mình chuyên tâm và dành toàn thời gian vào viết lách, mình nghĩ có thể x5 số tiền thu vào.

Theo Ngọc, ngoài việc thu phí ấy, mình có thể kiếm thêm thu nhập từ web bằng cách nào nữa không?.

À, web mình trung bình lượt xem một ngày là 2 ngàn người. (Con số sẽ tăng hơn vào những ngày mình đăng truyện, thông thường tuần mình đăng 2-3 lần)

Fususu
Khách
Reply to  Viễn Giả Lai Ni
5 năm trước

Bạn tự bán ebook qua paypal / credit card / banking thì sẽ ko ai ăn bớt được xu nào nhé. Ngoài ra có thể dùng kênh thẻ cào megacard, vinaphone thì phí thanh toán tầm 10% – 19% thôi. Bạn tham khảo doithe247.com nhé 🙂 ngoài ra nếu hay viết nhiều, bạn có thể chèn link affiliate giới thiệu sách một cách khéo léo trên blog là cũng đủ thu nhập để duy trì blog, bạn tham khảo cách mình giới thiệu sách tại http://fususu.com/thanh-cong-la-gi chẳng hạn ^^!

Nguyễn Huy Hiệu
Nguyễn Huy Hiệu
Khách
6 năm trước

Gía trị phải cho đi thì mới nhận lại dc 😀

chậu cảnh
Khách
6 năm trước

Trong đầu mình luôn nghĩ về kiếm tiền khi về blog. 😀 Thế nên chưa được nổi tiếng.

14
0
Ý kiến của bạn luôn tuyệt vời, hãy để lại bình luận!x
Phát triển công việc với...

Thông tin giá trị & luôn luôn miễn phí.

Không Spam – Mỗi tuần 2 emails

Tải miễn phí E-book

Bí mật giúp bạn xây dựng cỗ máy ATM tại nhà.