Sức mạnh của nội dung online hỗ trợ công việc kinh doanh như thế nào?

chia se kinh nghiem kinh doanh online

Chia sẻ:

Share on facebook
Share on linkedin
Share on email

Cách đây 10 năm Bill Gates (chủ tịch tập đoàn Microsoft) đã từng dự đoán rằng:

Từ 5 đến 10 năm nữa, nếu bạn không kinh doanh thông qua internet thì tốt nhất bạn đừng kinh doanh nữa!

Bây giờ thì câu nói này đã thực sự thành hiện thực!

Hiện nay đối với bất cứ hoạt động kinh doanh gì thì việc đưa cửa hàng, doanh nghiệp lên internet là việc không thể không làm nếu muốn tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu và tiếp cận khách hàng nhiều hơn.

Trong bài phỏng vấn thuộc chuyên mục Come to Share hôm nay, chúng ta lại tiếp tục có cơ hội gặp gỡ một chủ doanh nghiệp. Một người kinh doanh mặt hàng chăn ga gối đệm Everon.

Sở hữu một showroom, một đại lý chính thức từ thương hiệu Everon nhưng anh ấy luôn hiểu và tin rằng nếu không “đưa đại lý lên internet” thì sẽ thất bại. Trong cuộc trao đổi thú vị này bạn cũng sẽ học được:

  • Cách vận hành liền lúc một cửa hàng offline và online như thế nào?
  • Sức mạnh và hiệu quả của nội dung website hỗ trợ công việc kinh doanh
  • Kinh nghiệm hợp tác và vận hành đại lý cho các thương hiệu lớn

Chào Bằng, bạn có thể chia sẻ một chút về bản thân? Bạn đến với công việc kinh doanh như thế nào? Trước khi làm đại lý của Everon, Bằng có kinh doanh gì khác không?

Mình từng là sinh viên của khoa CNTT đại học quốc gia Hà Nội, tốt nghiệp vào năm 2006 – đúng vào thời kỳ nhu cầu về lĩnh vực này bắt đầu nở rộ. Lúc đó Everon có hợp tác với FPT triển khai hệ thống phần mềm ERP của Oracle.

Mình đã trúng tuyển và làm việc cho phòng CNTT của hãng kể từ đây. Vào giai đoạn đầu năm 2015, vợ mình mới sinh nên nhu cầu tiêu dùng, tài chính cần nhiều hơn, tình thế lúc đó khiến mình quyết định xin tách riêng làm đại lý chính thức của hãng Everon có showroom tại 128 Nguyễn Khánh Toàn – Cầu Giấy – Hà Nội.

Nói thật lúc đó cũng khá áp lực vì trước đó mình cũng từng kinh doanh các mặt hàng khác như mỹ phẩm, giấy dép cho nữ… nhưng đều không thành công. Nhưng với sự nỗ lực của hai vợ chồng cộng một chút may mắn nên sau 2 năm công việc kinh doanh hiện đã ổn định.

Liền một lúc vận hành showroom rồi lại phải chăm sóc website nữa, thời gian Bằng phân bố như thế nào ?

Khi bắt đầu kinh doanh vợ chồng mình cũng lường trước được những khó khăn này. Về công việc bán hàng trực tiếp tại showroom hoàn toàn do vợ mình quản lý bao gồm: tuyển dụng đào tạo nhân viên, số liệu sổ sách nhập xuất…

Còn mình sẽ tập trung cho việc quảng cáo bao gồm cả offline và online. Điều này sẽ tránh cho công việc không bị chồng chéo. Với cách phân bổ công việc này vợ chồng luôn hài hòa trong công việc và gia đình luôn vui vẻ…  😀

Bằng thành lập Showroom trước hay website trước? Bằng đặt mục tiêu chính là Showroom hay website? (Tức là website sẽ hỗ trợ cho việc kinh doanh của showroom thuận lợi hơn hay ngược lại?)

Khi bắt đầu mở đại lý Everon tại Hà Nội ở địa chỉ 128 Nguyễn Khánh Toàn – Cầu Giấy vào đầu năm 2015 cũng là thời gian mình nỗ lực trong việc quảng cáo online. Website của hàng Everon của mình cũng ra đời từ đó.

Quan điểm của mình trong thời buổi này là cửa hàng chỉ có thể tồn tại và muốn phát triển hơn thì cần phải có website mạnh. Ít nhất là đến lúc này mình đang thấy đúng. Đây có lẽ cũng là lý do mình tìm đến Ngọc Đến Rồi chấm Com! (Cười)

kinh nghiem kinh doanh chan ga goi dem everon
Cùng với Tổng giám đốc thương hiệu Everon tại hội nghị khách hàng 2016

Bằng nghĩ sao về SEO? Bằng đã thực hiện công việc SEO như thế nào? Kết quả có tốt không?

Website của mình phát triển SEO theo hướng xây dựng nội dung. Vợ chồng mình cùng làm cho hãng trong nhiều năm nên am hiểu khá sâu sắc về sản phẩm chăn ga gối đệm Everon cụ thể như chất liệu, công dụng, màu sắc… vì vậy các bài viết của mình cũng dần dần được người đọc quan tâm.

Cụ thể thống kê từ Google analytics thời gian ở lại trang tăng dần và rất ổn định từ chính các bài viết của mình.

Tại www.changagoidemeveron.vn thấy Bằng cập nhật các bài viết dưới dạng tư vấn rất đều đặn và chi tiết. Nguồn traffic đến từ lưu lượng tìm kiếm hiện nay đạt được mục tiêu chưa và tỷ lệ chuyển đổi thành khách mua hàng như thế nào?

Cảm ơn Ngọc đã dành những lời khen cho sự nỗ lực của mình. Nói thật mình chưa bao giờ hài lòng với những gì mình đã và đang làm, mặc dù lượng traffic của mình trong lĩnh vực chăn ga gối đệm cũng như lượng khách hàng tìm đến showroom cũng khá ổn định.

Mình mong muốn website sẽ phải tốt hơn cho những từ khóa mang tính cạnh tranh. Đây là một lý do cụ thể hơn nữa khi mình tìm đến bạn đấy!

Làm sao bằng có thể do lường được chỉ số này? Qua công cụ nào? Và chỉ số này giúp gì cho Bằng trong công việc kinh doanh?

Mạng tìm kiếm Google là mục tiêu số 1 giúp mình tìm kiếm khách hàng tốt nhất hiện nay trong lĩnh vực chăn ga gối đệm Everon.

Mình thường căn cứ vào thống kê từ công cụ Google analytics và webmaster tools của Google. Những thông số này giúp mình đánh giá chính xác về tình trạng website, cũng như giúp mình đưa ra được những chiến lược mới trong việc phát triển website.

Hiện nay để làm một website có chức năng đặt hàng online, giống như một site thương mại điện tử cũng không phải là khó. Vậy tại sao Bằng không làm? Có phải lĩnh vực kinh doanh chăn ga gối đệm có gì đó đặc biệt nên rất khó để khách hàng mua online?

Mục tiêu website của mình hiện nay chỉ mới hướng tới việc quảng cáo địa chỉ cửa hàng và giới thiệu sản phẩm.

Mình cũng từng nghĩ tới việc phát triển theo hướng thương mại điện tử như bạn nói nhưng với mặt hàng chăn ga gối đệm có một số bất lợi khi order online như: Màu sắc chăn ga gối sẽ khác với thực tế, sản phẩm đệm khá cồng kềnh khó vận chuyển đi xa, phí vận chuyển cao… Ngoài ra tâm lý khách hàng muốn nhìn tận mắt, sờ tận tay vào sản phẩm nên mình chưa muốn phát triển các chức năng đặt hàng online.

Để hợp tác làm đại lý với Everon thì cần điều kiện gì (vốn, mặt bằng, kinh nghiệm…)? Bằng có thể chia sẻ với mọi người cách vận hành một đại lý?

Thực tế trên website của hãng cũng đã chia sẻ chi tiết về điều này. Nhưng mình sẽ nói sơ qua để các bạn tìm hiểu thêm.

Những điều kiện cơ bản để trở thành đại lý Everon chính thức của hãng bao gồm:

  • Có Cửa hàng nằm trên phố lớn sầm uất (diện tích 80m2 trở lên, mặt tiền tối thiểu 4m )
  • Đơn hàng đầu tiên là 300 triệu áp dụng tại Hà Nội (chỉ hỗ trợ bảng hiệu không quá 10% giá trị đơn hàng – Thỏa thuận)
  • Có kinh nghiệm 2 năm trong lĩnh vực chăn ga gối đệm (Thỏa thuận)

Khi trở thành đại lý chính thức của Everon bạn sẽ phải tuân theo những quy định của hãng như: Không được bán hàng giả hàng nhái, không bày bán thương hiệu khác trong cửa hàng, bán đúng giá niêm yết, không thực hiện các quảng cáo làm ảnh hưởng tới giá trị thương hiệu…

Nếu bạn nào thực sự quan tâm đến lĩnh vực kinh doanh này có thể liên lạc với mình qua số 0934 587 213

Có một số ý kiến cho rằng, kinh doanh đệm là sản phẩm kinh doanh theo mùa. Rất khó để có thể bán hàng quanh năm. Bằng thấy sao về ý kiến này?

Quan điểm này trước đây là đúng nhưng ngày nay thì đã khác, đệm cho giường ngủ là vật dụng có thể sử dụng quanh năm đặc biệt tại các thành phố bởi hầu hết phòng ngủ nơi đây đều được trang bị máy điều hòa, máy lạnh.

Chính vì lý do này nên khi mua đệm cho phòng ngủ, mọi người đều hướng tới sản phẩm đệm làm từ chất liệu tốt, an toàn cho sức khỏe… Từ đó, đệm Everon có nguồn gốc từ Hàn Quốc luôn là sự lựa chọn hàng đầu cho phòng ngủ của các gia đình.

Một lời khuyên cho những người kinh doanh doanh dưới mô hình đại lý, showroom là gì?

Mình đã từng làm việc tại hãng chăn ga gối đệm Hàn Quốc Everon trong gần 10 năm. Mình cũng từng trải qua những thăng trầm kinh doanh cùng với thương hiệu này.

Tiêu chí của mình dưới góc độ một nhà kinh doanh chăn ga gối đệm thương hiệu uy tín đó là luôn coi khách hàng là thượng đế. Vì vậy mình luôn luôn cung cấp những mặt hàng chăn ga gối đệm Everon chính hãng, đảm bảo chất lượng với giá tốt tới tay người tiêu dùng.

Mọi phản hồi không tích cực của khách hàng về sản phẩm cũng như thái độ phục vụ của nhân viên luôn được xử lý nhanh chóng mang lại sự hài lòng tốt nhất cho khách hàng.

Ngoài ra ở thời đại của công nghệ như hiện nay thì cho dù bạn kinh doanh gì, ở đâu cũng đừng quên sức mạnh của internet nhé!

Với quan điểm này đã giúp mình gặt hái được những thành công trong kinh doanh.

Cám ơn Bằng vì cuộc trao đổi thú vị này! Chúc bạn luôn thành công và chúc cho cửa hàng cũng như website ngày càng phát triển hơn nữa.

Bài viết nằm trong hoạt động phỏng vấn – truyền cảm hứng đến tất cả mọi người về công việc viết blog chuyên nghiệp. Nếu bạn cũng là một blogger, một người kinh doanh trên internet hay đơn giản muốn chia sẻ câu chuyện của bạn với nhiều người. Hãy đặt lịch cho một cuộc phỏng vấn tương tự TẠI ĐÂY!

0 0 votes
Đánh giá bài viết

Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời Ngọc một ly cà phê nhé!

Bạn cũng sẽ thích:

Theo dõi
Thông báo qua email khi
guest
4 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Nguyễn Hà
Nguyễn Hà
Khách
4 năm trước

Năm 2006 anh startup còn lúc đó mình mới chân ướt chân ráo bước vào đại học, giờ cũng đã ra trường được 4 năm làm hết về quản trị server rồi mon mem chuyển sang marketing online cũng vẫn cứ đi làm thuê. Cảm ơn những chia sẻ của anh để mọi người có thêm động lực phấn đấu

An An
Khách
4 năm trước

Bài viết rất chi tiêt. cảm ơn Ngọc

4
0
Ý kiến của bạn luôn tuyệt vời, hãy để lại bình luận!x
()
x
Phát triển công việc với...

Thông tin giá trị & luôn luôn miễn phí.

Không Spam – Mỗi tuần 2 emails

Tải miễn phí E-book

Bí mật giúp bạn xây dựng cỗ máy ATM tại nhà.