Hướng dẫn viết blog trên mạng xã hội Lotus

Ngày hôm qua 16/9 mạng xã hội Lotus đã chính thức đi vào hoạt động, Ngọc đã dành thời gian hơn 1 tiếng để theo dõi sự kiện ra mắt và điểm nhấn của Lotus chính là “lấy nội dung làm trung tâm” và đặc biệt ngoài việc đăng post bình thường như Faebook thì Lotus sẽ cho phép chúng ta… viết blog!

Vì thế Ngọc cũng rất hào hứng để tham gia & ở trong bài này Ngọc sẽ hướng dẫn bạn viết blog trên MXH Lotus.

Chúng ta bắt đầu nhé! Nhưng trước hết…

Một vài điểm nhấn của MXH Lotus

Tại thời điểm này thì Lotus mới chỉ là bản thử nghiệm (beta) dự kiến sẽ chạy trong 3-6 tháng, do đó chắc chắn sẽ còn những lỗi nhỏ. Và thời gian thử nghiệm này là cơ hội để đội ngũ phát triển sẽ sửa lỗi, “nhặt những hạt sạn” để hoàn thiện hơn. Do đó chúng ta cũng chưa thể mong chờ một trải nghiệm hoàn hảo nhất.

Với Lotus chúng ta cũng có thể sử dụng phiên bản web trên máy tính & phiên bản app trên điện thoại. Cá nhân Ngọc thấy rằng nếu đăng status bình thường thì dùng trên điện thoại là ok, tuy nhiên nếu viết blog trên Lotus thì cần phải dùng trên bản web.

Khi đăng một status trên Lotus bạn sẽ có một số lựa chọn như đăng kiểu Photo/video, tút ảnh (ảnh có kèm chữ), viết note… và đặc biệt bạn có thể tạo ra các thư mục và đăng những chủ đề phù hợp vào từng thư mục đó.

Người đăng bài post sẽ có cơ hội nhận được token (một dạng điểm như kiểu tương tự như tiền điện tử), người tham gia chia sẻ bài post, like, đọc, xem video cũng nhận được một lượng token nhất định.

Sau đó chúng ta có thể dùng token này để gửi thưởng cho người chúng ta thích, hoặc sau này sẽ dùng token để đổi các voucher, đổi quà với các thương hiệu hợp tác với Lotus. Thậm chí rất có thể sẽ dùng để chạy quảng cáo trên Lotus chẳng hạn.

Thực tế trên thế giới trước đây đã từng có một số mạng xã hội áp dụng hệ thống tích điểm token này rồi, ví dụ như Stemit mà Ngọc đã từng có lần chia sẻ với các bạn.

giao diện app lotus
Giao diện MXH Lotus trên ứng dụng mobile

Còn bên dưới đây là giao diện người dùng trên phiên bản web.

giao diện mxh trên web
Giao diện Lotus trên web

Tạm thời đó là một số điểm chính của Lotus trong giai đoạn này. Bây giờ thì trở lại với nội dung chính nhé!

Hướng dẫn viết blog trên mạng xã hội Lotus

Trước hết để có thể sử dụng và bắt đầu viết blog trên Lotus thì bạn cần cài đặt ứng dụng Lotus trên diện thoại.

Bước 1: Cài đặt ứng dụng Lotus

Bạn cần tải về ứng dụng Lotus từ kho ứng dụng Apple Store hoặc Google Play. Sau đó bạn click chữ đăng ký để bắt đầu tạo tài khoản nhé.

cách đăng ký mxh lotus

Tiếp theo bạn nhập địa chỉ email vào, ngay sau đó sẽ có một mã kích hoạt gửi về email cho bạn. Nhập tiếp mã số vào và nhấn “Tiếp tục” như ảnh dưới.

cách tao tài khoản mxh lotus
Tạo tài khoản MXH Lotus bằng email

Ứng dụng sẽ hỏi bạn có muốn tạo mật khẩu không? Ngọc khuyên bạn nên chọn “thêm mật khẩu đăng nhập” sau đó tạo mật khẩu đăng nhập MXH Lotus như bên dưới nhé.

tạo mật khẩu đăng nhập lotus
Tạo mật khẩu đăng nhập MXH Lotus

Ok như vậy là xong rồi, bây giờ bạn đã có một tài khoản Lotus, tiếp theo để thêm ảnh đại diện (avatar), thêm thông tin cá nhân, sửa nickname,… bạn có thể vào biểu tượng “Cá nhân” như hình dưới để thao tác nhé.

tạo tài khoản MXH Lotus thành công

Ok, bây giờ là lúc có thể thoả sức đăng ảnh, chém gió rồi 🙂

Bước 2: Cách viết blog trên mạng xã hội Lotus

Như đã nói ở đầu bài viết, ngoài việc đăng status như các mạng xã hội khác thì điểm đặc biệt là Lotus cho phép chúng ta viết blog ngay trên nền tảng này.

Để viết blog trên Lotus bạn cần truy cập phiên bản trên website tại địa chỉ www.lotus.vn , sau đó click vào “Lotus web”

cách viết blog trên mxh lotus

Sau đó thì sẽ hiện một cái mã QR, bạn cần lấy điện thoại ra sau đó vào mục “cá nhân” sử dụng chức năng quét mã QR để đăng nhập (hơi rắc rối nhỉ – vì đã có tạo mật khẩu rồi mà??!!)

 

 

cách đăng nhập mạng xã hội loutus trên máy tính
Cách đăng nhập mạng xã hội Loutus trên máy tính

Sau khi đăng nhập thành công thì giao diện trên phiên bản web của Lotus sẽ như thế này.

giao diện timeline của lotus

Bây giờ bạn có thể đăng ảnh, đăng bộ sưu tập ảnh, đăng tút ảnh, đăng link web và đăng note & blog nhé.

Để đăng blog bạn click nút “Đăng bài” sau đó chọn “Viết blog”

cách viết blgo trên lotus

Ok bây giờ bạn sẽ được chuyển vào trang soạn thảo. Tại đây bạn có thể nhập tiêu đề bài viết, tải lên ảnh đại diện cho bài viết, mô tả ảnh và cuối cùng là… viết gì đó!

hướng dẫn viết blog trên mxh lotus

Để chèn thêm ảnh, video vào nội dung bài blog bạn chọn các biểu tượng như ảnh dưới đây.

viết blog trên lotus

Bài viết sẽ hiển thị chữ và hình ảnh minh hoạ như vầy.

soạn nội dung blog trên lotus

Sau đó bạn có thể lưu nháp hoặc chọn đăng ngay. Sau khi đăng bài viết sẽ hiển thì trên newsfeed như hình dưới đây. Tức là có tiêu đề bài viết và ảnh đại diện cho bài viết, khi người đọc click vào thì mới xuất hiện nguyên một bài viết dài nhé.

bài viết blog trên lotus
Một bài viết kiểu BLOG trên Lotus

Ok như vậy là các thao tác viết blog trên Lotus cũng khá đơn giản, và dễ sử dụng. Tuy nhiên hiện nay nếu nếu muốn viết blog thì bạn chỉ có cách dùng trên phiên bản web, hiện trên ứng dụng Ngọc không thấy chức năng viết blog.

Một số cảm nhận từ góc nhìn của Ngọc về MXH Lotus

**Lưu ý: Phần này đọc hơi hài nhưng lại rất tâm huyết của Ngọc đấy nhé!

24 giờ trải nghiệm Lotus như thế nào?

Tối ngày 16/9 Ngọc đã dành hơn 1 giờ để xem chương trình truyền hình trực tiếp lễ “mở mạng” xã hội Lutos. Sau khi nghe hơn 1 tiếng thấy có vài điểm nhấn khá liên quan đến bản thân như cho phép viết BLOG nên cả ngay hôm nay (17/9) Ngọc cũng bớt chút thời gian để trải nghiệm Lotus xem thế nào.

VÀ CUỐI CÙNG LÀ THẾ NÀY:

1. Content is king:

Về cơ bản theo như các lãnh đạo của Công Ty Cổ Phần VCCorp (đơn vị phát hành Lotus) thì mxh Lotus sẽ là MXH “lấy nội dung làm trung tâm” hay anh em mình hay nói với nhau là “content is king” ấy. Tức là họ mong muốn ở Lotus sẽ thuần những nội dung chuyên sâu đến từ chuyên gia. Mục tiêu là mang đến giá trị cho người dùng, giảm bớt fake new (tin giả), mang đến sự an toàn, trải nghiệm tích cực, giảm bớt tin “sàm” cho người dùng.

Điều này mới nghe về cơ bản thấy đúng, tưởng hay nhưng đối với một MXH thì chưa chắc đã đúng.

Vì thực tế… đã gọi là mạng xã hội thì ở đó phải đúng cái chất của mạng xã hội. Tức có là người tốt, người xấu, có tin vui, tin buồn, có mua có bán, thậm chí phải có cả lừa đảo nữa mới tạo ra đúng là XÃ HỘI. Chứ cái gì cũng tích cực cái gì cũng chuyên sâu, cái gì cũng chuyên gia thì chưa chắc đã thành công.

Thử hỏi nếu đúng là sau này nếu nội dung trên Lotus mà toàn kiểu tính hàn lâm, tính chuyên gia, chuyên sâu thì bạn có thích dùng nữa không? Mấy con bạn có thói quen hở tí đau bụng, viêm phụ khoa, mất ngủ… cũng lên Facebook hỏi hoặc than vãn có dùng không? Mấy đứa bố mẹ vừa chết chưa kịp khóc, chưa kịp lo báo người thân đã vội lên thay a va tà đen thui để thông báo cho thiên hạ vào chia buồn có dùng nữa không?

Mà nói thật mạng xã hội mà toàn chuyên gia nhưng lại thiếu mấy đứa này thì… chán chết 1f642

2. Token & hệ thống năng lượng tích cực:

Về cái token này thì là một điểm khá mới và có vẻ đang đi đúng thời đại. Tức là bạn chia sẻ nội dung tích cực, chia sẻ giá trị trên Lotus thì sẽ nhận được một số lượng token (như kiểu tiền điện tử ấy) vào tài khoản.

Thật ra cách nay 1 năm đã có vài mạng xã hội trên thế giới áp dụng hệ thống token này rồi đó phải kể đến như Steemit, Mind, Dtube… tuy nhiên đến giờ thì số lượng người dùng vẫn càng ngày càng giảm.

Ví dụ như Steemit đến nay đã xa thải hơn 70% nhân viên dù token của mạng này hiện nay vẫn có giá lúc Ngọc viết post này là $0.155/1STEEM Token (không ảo đâu nhé mang lên sàn bán rút về Vietcombank trong 3 phút)

Vậy thực tế token của Lotus để làm gì? Tính đến lúc này thì theo thông tin của VCCorp thì token chủ yếu để phục vụ cho HỆ THỐNG NĂNG LƯỢNG TÍCH CỰC. Tức là để tặng cho những chuyên gia có nội dung chuyên sâu để họ có cảm giác SƯỚNG.

Nhưng nói thật sinh ra cái token mà chỉ nhận để sướng thì rất khó bền vững, nó phải bán được, phải đổi ra được VNĐ, phải đổi ra được gạo, được rau muống 😉 ,… thì các chuyên gia mới có sức sản xuất ra nội dung chuyên sâu chứ? Nếu nhận một đống token mà không làm gì thì sướng cái nỗi gì?

Bằng chứng cho thấy token của Steemit đến nay giá trị tiền thật cũng rất cao nhưng sao ngươì dùng cứ giảm dần theo năm tháng??? Có phải với mạng xã hội đôi khi cho tiền nhưng không tạo được cảm giác “sống ảo” đúng nghĩa thì chưa chắc người ta đã dùng.

Có một ít thông tin nói rằng sắp tới ai có nhiều token trong Lotus sẽ có thể dùng đổi voucher du lịch, dặm bay khi mà Lotus chính thức đạt thoả thuận với WOWHOLIDAY & VietJet Air.

Thôi thì cũng đợi đến đó xem sao, hy vọng sẽ mang ít token đổi được mã giảm giá đặt phòng thì cũng tốt.

3. Về chức năng:

Thật sự khi nghe thuyết trình tối qua thì hầu như ai cũng thấy rất sướng vì Lous sẽ cho phép bạn không chỉ đăng ảnh, viết sờ ta tút bình thường mà…

  • CÓ THỂ ĐĂNG TÚT ẢNH: Tức là ngoài đăng ảnh kèm caption thông thường thì bạn có thể lồng chữ vào ảnh. Tuy nhiên hôm nay trải nghiệm thì thấy cũng bình thường vì hiệu ứng ảnh cũng chưa đẹp lắm.
  • VIẾT NOTE: Cái này Facebook cũng có tức là viết nội dung dài hơn sờ ta tút, kèm vài ảnh vào note.
  • VIẾT BLOG: Cái này thì kiểu như mang Yahoo 360 trở lại, cũng học hỏi một chút ý tưởng của Steemit (đã nói ở trên). Nhưng Ngọc thì khá nghi nghờ về cái vụ BLOG này trên Lotus vì như bạn thấy ở trên cảm giác là nó quá sơ sài

Vì theo kinh nghiệm ngày xưa vì chúng ta không có cái nền tảng nào để viết nên phải viết trên Yahoo 360, sau đó WordPress ra đời, công nghệ phát triển cho phép chúng ta tự xây dựng một blog cá nhân hoàn hảo đến từng centimet, hoàn toàn làm chủ cơ sở dữ liệu của chúng ta đến 100% vậy có lý do gì mà các blogger sẽ viết trên Lotus? Nếu lỡ ko thành công và bị khai tử như Yahoo 360, Google Plus… thì dữ liệu đó có backup, có mang về một nền tảng khác được hay không?

Thực tế hôm nay trải ngiệm chức năng viết blog trên Lotus nhưng cảm giác không có gì là mới nếu không muốn nói quá sơ sài. Thậm chí vẫn chưa phân biệt được NOTE & BLOG trên Lotus khác nhau như thế nào? Tại sao có NOTE rồi mà vẫn cần BLOG?

Có phải Lotus đang quá ôm đồm, đang muốn gom hết các tinh tuý của các nền tảng vào một ứng dụng? Nếu như vậy coi chừng…

Vì các bạn thấy mỗi một mạng xã hội đều nhắm vào một nhóm người dùng cụ thể, có một tính năng đặc biệt.

Ví dụ Facebook định hướng là kết nối tất cả mọi người, Instagram tập trung vào hình ảnh với hiệu ứng đẹp, Snapchat nhắm đến nhóm người muốn tính riêng tư bằng chức năng tin nhắn tự huỷ sau vài giây, Linkedin định hướng như một mạng xã hội nghề nghiệp việc làm, Twitter cho phép người sử dụng đọc, nhắn và cập nhật các mẩu tin nhỏ gọi là tweets, một dạng tiểu blog. Những mẩu tweet được giới hạn tối đa 280 ký tự được lan truyền nhanh chóng trong phạm vi nhóm bạn của người nhắn hoặc có thể được trưng rộng rãi cho mọi người….

Ở Lotus chúng ta thấy cái gì cũng có tức là All In One. Thậm chí còn có cả…

  • CHUYÊN MỤC: Tức là cho phép người dùng tạo chuyên mục, ví dụ một chuyên mục “cho vợ”, một chuyên mục “cho bồ” sau đó cái nào viết cho vợ thì nhét vào mục “cho vợ”, cái nào viết cho bồ thì nhét vào chỗ “cho bồ”

VCCorp giải thích sau này hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ học từ từ và phân loại các nội dung cho bồ thì bồ sẽ thấy, cái nội dung cho vợ thì vợ sẽ thấy. Tức là đứa nào quan tâm cái gì thì sẽ ưu tiên thấy cái đó.

Nhưng thực tế là… kinh nghiệm anh em chúng ta dùng MXH đã thấy cái gì càng đơn giản càng tốt. Nhiều khi sáng bận muốn chết nên tranh thủ lúc đi vệ sinh đăng cái ảnh để bọn nó biết mình còn sống chứ thời gian đâu mà sắp xếp chuyên mục với chả chuyên sâu???

Ai thời gian gần đây dùng các mạng xã hội mới nổi như Telegram thì biết, đơn giản thích nó vì nhắn tin, trao đổi ảnh, video, nhãn dán, âm thanh và tệp cái ào nhanh như gió đơn giản chỉ cần vậy là đủ, còn ai giỏi nghiên cứu sâu thì hoàn toàn có thể tạo ra một con bot trên nền tảng của Telegram để chăm sóc, trả lời khách hàng, bạn bè… Thế mạnh & điểm nhấn chỉ cần có vậy chứ đôi khi ôm nhiều quá chức năng vào một chỗ có khi lại chẳng cái nào ra cái nào???

VẬY TÓM LẠI LÀ CÓ NÊN DÙNG LOTUS KHÔNG?

Câu trả lời là CÓ! Vì nói thật so với mấy cái MXH kiểu như Hahalolo, hay gapo, zingme… trước đây thì công bằng mà nói Lotus vẫn ngon hơn rất nhiều.

Lý do nữa là dù gì cũng thấy háo hức tự hào vì cuối cùng VN cũng có mạng xã hội để dùng, để đỡ lo lỡ ngày nào không có Facebook thì dùng cái gì để chúc mừng sinh nhật mấy thằng bạn 3-4 năm nay không gặp. (vì thực tế bây giờ có khi mặt không nhớ nhưng hễ cứ đến ngày sinh nhật là xuất hiện lao vào chúc ầm ầm)

Vẫn nên dùng vì thật sự đã lỡ lâm vào cái nghiệp kiếm tiền trên mạng rồi nên phải thủ trước bạn nhỉ, vì xui xẻo một ngày nào đó Việt Nam ứ cần Facebook nữa thì cũng còn có nơi “chém gió kiếm tiền” sống qua ngày chứ nhỉ 1f603

Bạn nghĩ sao về mxh Lotus? Bạn có dùng Lotus và có dự định gì để hiện diện trên mạng xã hội này không?

2 1 vote
Đánh giá bài viết

Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời Ngọc một ly cà phê nhé!

Bạn thích nội dung này?

Ngọc thường xuyên gửi những thông tin như thế này cho bạn qua email mỗi tuần. Hơn 5000+ người đang nhận thông tin! (Mỗi tuần chỉ 2 email - Không SPAM)

Bạn cũng sẽ thích:

Theo dõi
Thông báo qua email khi
guest
27 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Túi Lọc Bụi
Khách
2 năm trước

Mình chưa xài qua mạng xã hội Lotus này luôn, nó có khác facebook nhiều không nhỉ?

YOGA ANANDA HANOI
Khách
2 năm trước

Cảm ơn bạn vì bài viết hay!
Cùng chung suy nghĩ là thôi thì cứ ủng hộ đã vì đây là MXH của ng Việt! Mấy ngày nay Lotus lỗi be bét, nghẽn lung tung, nhưng cứ kiên trì ủng hộ, hy vọng đội ngũ pt sẽ ủi hết các vđ.

Viết lách VN
Khách
2 năm trước

Cảm ơn anh! Hy vọng đọc được nhiều bài chia sẻ hay của anh!

rabbit studio
Khách
2 năm trước

Mạng xã hội này hổng biết có gì hấp dẫn không, nhưng mà thấy bạn bè đăng ký nhiều quá nên em cũng bắt chước. Mọi người kết bạn với em nhé 🙂

Vo Quoc Dat
Vo Quoc Dat
Khách
2 năm trước

Cảm ơn anh Ngọc về bài chia sẻ phân tích.
Chúc anh và gia đình cuối tuần vui vẻ
P/S : Tối ngày 16/6 -> Tối ngày 16/9 nha anh ^^

Vo Quoc Dat
Vo Quoc Dat
Khách
2 năm trước

Cảm ơn anh vì bài phân tích.
1 điểm này em thấy hình như anh typo bị sai “Tối ngày 16/6”.

Về cá nhân thì em thấy Lotus đưa ra lý do là bảo mật thông tin người dùng, nhưng bạn em bảo khi cài lại đòi quyền truy cập khá nhiều trên apps. Cộng với bài phân tích của anh, chắc không nên thử 😀 .

Vo Quoc Dat
Vo Quoc Dat
Khách
Reply to  Nguyễn Anh Ngọc
2 năm trước

Nói thật lòng thì em ko thích kiểu ôm đồm của các MXH Việt Nam.
Nếu chỉ làm 1 mảng như kiểu Instagram thì không chừng lại hay hơn.
Vì VN mình có quá nhiều cảnh đẹp để show ra mà

Đạt Huỳnh
Đạt Huỳnh
Khách
2 năm trước

Rất cảm ơn Mr Ngọc , bài viết đưa ra những nhận định rất hay.

Nam
Nam
Khách
2 năm trước

Thật ra thì có thể bê những gì tinh túy trên blog của mình qua, thêm link về blog biết đâu đây có thể là 1 kênh kéo traffic tốt.

Đoàn Văn Đào
Khách
2 năm trước

Thật ra mà nói đây là mxh của VN nên mình giơ cả 2 tay ủng hộ.. 2 sản phẩm ra mắt k thể hoàn thiện ngay lập tức mà sẽ từ từ.. cảm ơn a vì bài viết rất hay

Quoc Hung
Khách
2 năm trước

Có thể còn quá mới nên nhiều tính năng chưa ổn định, tải hình lên thấy nó chường ra đó rồi, chút quay lại thì mất biệt. Tin từ trend và trang chủ toàn lá cải bó xôi, password chỉ như 1 tùy chọn, đồng token thì chưa biết làm gì, sau này nếu có giá thì chắc cũng rẻ như vnđ,
nói chung là chưa thấy gì hay ho hết. Xin hết!

Bien Le
Bien Le
Khách
2 năm trước

Cảm ơn Ngọc vì bài hướng dẫn. Hôm qua mình cũng lạ mọ vào xem nhưng chưa thực hiện viết như hướng dẫn vì chưa biết.

Hoàng Nam
Khách
2 năm trước

Mong rằng Lotus sẽ phát triển, giao diện nhìn khá đẹp. Cảm ơn anh đã viết bài này rất hay!

Nguyễn Duy
Khách
2 năm trước

Một nền tảng sẽ phát triển trong tương lai.Bài viết của anh Ngọc rất hay.

Nguyễn Duy
Khách
Reply to  Nguyễn Anh Ngọc
2 năm trước

Đúng r anh Ngọc. Đi trước có khi lại có lợi thế anh nhỉ…

27
0
Ý kiến của bạn luôn tuyệt vời, hãy để lại bình luận!x
Phát triển công việc với...

Thông tin giá trị & luôn luôn miễn phí.

Không Spam – Mỗi tuần 2 emails

Tải miễn phí E-book

Bí mật giúp bạn xây dựng cỗ máy ATM tại nhà.