Có nên vô hiệu hoá bình luận trên blog? Nếu không thì quản lý bình luận như thế nào cho hiệu quả?

Quản lý bình luận trên blog

Khi bạn bắt đầu viết blog điều thú vị nhất là nhìn thấy mọi người tham gia vào bình luận trên bài viết của bạn.

Khi bạn nhận được một bình luận từ độc giả thì cũng chính là lúc bạn biết được họ suy nghĩ gì về bạn, về bài viết và về blog của bạn. Họ yêu, ghét, ủng hộ hay phản đối…?

Bình luận của độc giả còn giúp bạn nhận ra những điểm yếu của mình, đôi khi bình luận còn giúp bạn có thêm động lực và ý tưởng mới cho các bài viết…

Nhưng nếu bạn viết blog trong một thời gian dài, khi blog của bạn có nhiều lưu lượng truy cập, những nhận xét đó có thể bắt đầu trở nên… không vui và đôi lúc bạn sẽ nhận được những bình luận không tích cực.

Thời gian để trả lời bình luận cũng sẽ là một vấn đề…

Nếu khi nhận được một bình luận mà bạn không trả lời hoặc trả lời chậm thì có lẽ độc giả sẽ từ từ không tham gia bình luận nữa.

Nhưng nếu trả lời 5 bình luận thì bạn sẽ mất đến 10 phút và 50 bình luận thì có lẽ bạn sẽ cần đến 1 giờ…

Do đó Ngọc tin chắc sẽ có một số câu hỏi đặt ra như sau:

  • Có nên đóng bình luận trên blog?
  • Làm sao để quản lý bình luận trên blog một cách hiệu quả nhất?
  • Làm thế nào để làm cho độc giả tích cực tham gia vào bình luận?
  • Và có cách nào để hạn chế spam bình luận trên blog…

Trong bài viết này Ngọc sẽ cùng bạn thảo luận về những vấn đề đó.

Có nên đóng bình luận trên blog?

Với cá nhân Ngọc thì câu trả lời là KHÔNG!

Tuy nhiên, với bạn thì đôi khi câu trả lời lại là CÓ! Vì rất có thể bạn không có thời gian để trả lời hết tất cả các bình luận của độc giả.

Và Ngọc khuyên bạn nếu thật sự bạn cảm thấy không có đủ thời gian để phản hồi các bình luận trên blog thì bạn nên đóng chức năng bình luận lại.

Để đóng bình luận trên blog đơn giản chỉ cần vào mục Discussion -> tíck chọn vào mục “Allow people to post comments on new articles”

tat binh luan tren blog wordpress

Như vậy với cài đặt này tất cả các bài viết mới đều đã được đóng chức năng bình luận, tuy nhiên những bài viết cũ thì độc giả vẫn có thể bình luận được như bình thường.

Bạn cũng có thể đóng bình luận trên một bài post bất kỳ bằng cách vào Post – Chọn bài post sau đó nhấp vào Quick edit -> Bỏ chọn mục Allow Comments.

dong binh luạn tren mot bai post bat ky
Vô hiệu hoá comment trên bài post bất kỳ

Thêm nữa, bạn cũng có thể cài đặt tự động đóng bình luận sau khi đăng bài viết X ngày. Để làm điều này vào Discussion -> Tíck chọn mục “Automatically close comments on articales older than X days”

dong binh luan sau ngay dang bai viet

Với lựa chọn như hình trên thì sau 7 ngày bài viết được đăng chức năng bình luận sẽ tự động đóng lại.

Hạn chế spam comment trên blog

Nếu không biết cách hạn chế spam comments tự động thì bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để xoá thủ công, mà nếu không xoá thì blog của bạn sẽ như một “bãi rác”. Do đó hãy cài ngay plugin Akitmet để nó giúp bạn tự động loại bỏ những bình luận spam nhé.

Có rất nhiều spamer thường cố gắng gắn nhiều liên kết vào trong các bình luận nhằm mục đích quảng bá dịch vụ/sản phẩm của họ, vì thế bạn cũng có thể vào Discussion -> tại mục “Comment Moderation” nhập số link cho phép được chia sẻ trong bình luận.

Với cài đặt như hình bên dưới thì nếu bình có gắn từ 2 link liên kết sẽ tự động được đưa vào mục Spam.

hạn che spam comments

Ngoài ra tại mục Before a comment appears, bạn cũng nên bỏ chọn cả 2 mục để các bình luận sẽ tự động được đăng mà không cần chờ kiểm duyệt. Với mẹo này độc giả cũng sẽ cảm thấy hứng thú hơn vì họ sẽ thấy ngay bình luận được đăng mà không cần đợi kiểm duyệt bởi admin.

Làm sao để độc giả tích cực tham gia bình luận trên blog?

Một blog có nhiều bình luận tức là blog đó nhận được được sự quan tâm của độc giả. Nhưng có một thực tế là không phải dễ để  họ viết bình luận trên mỗi bài viết của bạn đúng không nào?

Vậy có cách nào để độc giả tích cực tham gia bình luận?

Chắc chắn là có đấy!

Kêu gọi hành động (call to action)

Ngoài việc cung cấp giá trị nội dung trong mỗi bài viết thì việc thẳng thắn kêu gọi độc giả để lại bình luận ở cuối mỗi bài đăng là cách tốt nhất.

Nếu bạn để ý thì ở cuối mỗi bài đăng Ngọc luôn đưa ra lời kêu gọi.

quan ly binh luan tren blog 05

Trả lời nhanh và tích cực

Như đã nói ở trên, nếu bạn không có thời gian để trả lời bình luận của độc giả thì nên đóng. Còn nếu đã cho phép họ để lại comment thì bạn cần nhanh chóng hồi đáp và tích cực thảo luận với họ.

Khi họ đã để lại một câu hỏi, một lời bình thì họ cần bạn hỗ trợ hoặc đơn giản cần bạn đưa ra ý kiến phản hồi. Do đó nếu bạn không trả lời họ thì chắc chắn lần sau họ sẽ không bao giờ để lại bất cứ bình luận nào nữa đâu.

Cá nhân Ngọc thường không bỏ xót bất cứ một bình luận nào trên blog, dù ý kiến đó là khen, chê…

keu goi hanh dong de gia tang binh luan tren blog

Và để không bỏ sót bất cứ bình luận nào trên blog thì bạn đừng quên vào mục Discussion -> Email me whenever -> Tíck chọn mục “Anyone posts a comment”

thong bao co binh luan moi qua email

Với cài đặt này mỗi khi có bình luận mới trên blog bạn sẽ tự động nhận được một email thông báo gửi về.

Cài đặt plugin thông báo cho độc giả

Thông thường khi độc giả đã để lại bình luận thì rất ít người theo dõi bình luận đó có được hồi đáp hay không. Nhưng có một cách để bạn sẽ khiến họ quay trở lại và tham gia tiếp vào cuộc thảo luận đó chính là gửi mail thông báo mỗi khi bình luận của họ có người phản hồi.

Để làm việc này đơn giản là cài đặt plugin ReplyMe, mỗi khi có người tham gia phản hồi bình luận độc giả sẽ ngay tức khắc nhận được email gửi về thông báo như bên dưới.

plugin thong bao binh luan tren blog

Khi nhận được email như thế này, Ngọc tin chắc tỷ lệ độc giả quay trở lại vào tham gia tiếp tục vào cuộc thảo luận là rất cao.

Lời kết

Như vậy với bài viết này Ngọc đã cung cấp cho bạn một vài thông tin cũng như vài mẹo cơ bản để quản lý bình luận trên blog hiệu quả hơn.

Bình luận trên blog rất quan trọng, nó cho thấy mức độ quan tâm của độc giả, sự hấp dẫn và giá trị nội dung của bạn.

Do đó việc có nên đóng bình luận hay cho phép độc giả thoải mái bình luận là quyết định từ chính bạn (chủ nhân của blog). Tuy nhiên sẽ có một số câu hỏi gợi ý như sau để bạn quyết định dễ dàng hơn:

  • Bạn nhận được giá trị gì từ những bình luận của độc giả?
  • Blog của bạn có thực sự thu hút được nhiều người quan tâm, lôi cuốn người đọc để lại nhận xét và giúp cho bạn có thêm những ý tưởng tuyệt vời hay không? Hay hầu hết các bình luận là spam hoặc các nhận xét rất ngắn mà không thực sự có thêm bất kỳ chút giá trị nào?
  • Bạn có bao nhiêu thời gian để kiểm duyệt và phản hồi những bình luận của độc giả?

Bạn có nhận được sự tham gia bình luận tích cực của độc giả trên blog không? Bạn có cách nào để quản lý bình luận hiệu quả hơn?… Ngọc đang rất muốn nhận thêm những chia sẻ của bạn để áp dụng trên chính blog này đấy!

Luôn chờ đón tất cả những ý kiến từ bạn!

0 0 votes
Đánh giá bài viết

Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời Ngọc một ly cà phê nhé!

Bạn thích nội dung này?

Ngọc thường xuyên gửi những thông tin như thế này cho bạn qua email mỗi tuần. Hơn 5000+ người đang nhận thông tin! (Mỗi tuần chỉ 2 email - Không SPAM)

Bạn cũng sẽ thích:

Theo dõi
Thông báo qua email khi
guest

29 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
ĐĂNG NAM
Khách
1 năm trước

Đọc bài viết của anh,web cty e xưa giờ không phải worpress,mua bên dịch vụ từ lâu, em đã nhờ bên dịch vụ tạo box comment òi mà thấy còn tương tác ít quá nè !

WUDI
Khách
1 năm trước

Bài viết tuyệt vời, tôi sẽ cố gắng sử dụng nó trên blog của tôi, cảm ơn

mạnh cường
Khách
2 năm trước

Để comment mặc định không biết có dễ bị spam không ạ!

An Nguyễn
Khách
3 năm trước

Hi anh Ngọc,
Plugin “ReplyMe” tèo rồi, chẳng tìm thấy đâu nữa hết.
Em thấy có cái Plugin “Comment Reply Email Notification”, nhưng em cài vào thì nó báo lỗi “fatal error”.
Em nghĩ chắc nhiều bạn cũng đang gặp vấn đề này.
Nhờ anh giúp với ạ.
Em cảm ơn!

An Nguyễn
Khách
Reply to  Nguyễn Anh Ngọc
3 năm trước

Hihi cảm ơn anh Ngọc,
Em thử cài plugin “Subscribe To Comments Reloaded” như anh nói.
Nhưng setting của nó cũng phức tạp ghê, em vẫn chưa làm được nữa, đang mò tùm lum luôn…
Tuy nhiên theo em thấy thì nó yêu cầu Khách bình luận phải tick vào “Subscribe” thì họ mới nhận được mail, chứ nó không mặc định như tính năng của ReplyMe thì phải hả anh?
Cảm ơn anh Ngọc đã hỗ trợ! :)))

An Nguyễn
Khách
Reply to  Nguyễn Anh Ngọc
3 năm trước

Dạ em cảm ơn anh Ngọc nhiều lắm!
Còn 2 vấn đề này nữa mà em lại quên hỏi anh mất:
1. Khi ai đó bình luận mới, em (là admin) lại không nhận được thông báo qua mail. Mặc dù em đã cài đặt như anh hướng dẫn: Setting -> Discussion -> Email me whenever -> Tíck chọn mục “Anyone posts a comment”..
2. Mục: Setting -> Discussion -> Before a comment appears, em đã bỏ tick cả 2 ô, tức em muốn mọi bình luận của độc giả phải được đăng ngay lập tức. Nhưng thực tế thì admin phải xét duyệt mới được anh ạ?
Anh có kinh nghiệm phần này giúp em với ạ?
Cảm ơn anh!

Chiến
Khách
4 năm trước

Cảm ơn A Ngọc vì bài viết

Tuấn Linh
Khách
5 năm trước

Theo mình thì không nên đóng phần bình luận. Vì việc tương tác của người dùng lên blog như comment hay like là rất quan trọng. Nếu so sánh 2 bài viết với nhau nhưng người đọc có xu hướng ở lại những bài viết có lượng tương tác nhiều và tin tưởng bài viết hơn. Nhưng mà quản lý bình luận spam mới thật sự là kinh khủng.

Phan Đức Thuần
Phan Đức Thuần
Khách
5 năm trước

Anh Ngọc ơi cho em hỏi, em có tạo trang blog thuandayroi.com nhưng thấy có phản hồi ở các bài viết, em lại không thấy hiện phản hồi. Em lục tìm mà không biết vào đâu để trả lời bình luận. Nhờ anh hướng dẫn.

bitdanh
Khách
5 năm trước

Cảm ơn bạn Ngọc vì những chia sẻ, mình thấy rất hữu ích. Thật hân hạnh khi được bookmark trang này.

Cảm ơn

Linh
Khách
5 năm trước

A có thể chỉ e cách làm thế nào để thay đổi comment mặc định của wp thành comment facebook mà không bị lỗi không ạ?(nếu là plugin càng tốt vì e sợ vướng code lắm) Cảm ơn a!

Hạc
Hạc
Khách
5 năm trước

Mình đã hủy nhận mail thường xuyên sau khi nhận được 1 email kêu gọi tham gia đầu tư coin đa cấp. regalcoin hay gì đó.

Đây là hình thức đa cấp, mua gói rồi ngồi hưởng lãi. Trước đây có nhiều hình thức tương tự sau đó chủ website ôm hết bỏ trốn làm nhiều người điêu đứng. Có thể vào mmo4me để xem.

Mình thất vọng khi lại nhận được lời kêu gọi tham gia đa cấp ấy. Nếu như đó là trade coin, mua bán coin trên sàn liêm chính thì mình không nói gì vì đó cũng là một hình thức đầu tư online. Còn trường hợp này là ngồi không, đăng ký ref người trước hưởng của người sau, chả làm gì mệt nhọc mà cũng có lãi.

Biết bao nhiêu trang như vậy chết rồi, các con bạc khóc lóc ỷ ôi nhưng người này ra thì vẫn có nhiều người khác vào làm mồi.

Standa
Khách
5 năm trước

Chào anh ngọc .Theo em thì tùy vào độ bận hay rảnh của người viết bloge thì tính đến vấn đề này.Vì nếu phải trả lời nhiều câu hỏi không tích cực thì cũng vất vả cho anh.

Thế Sơn
Khách
5 năm trước

Hết bài viết chưa anh, hihi
Trước kia e viết blog cũng bí bài viết lắm.
E nghĩ anh nên đầu tư viết thêm một chuyên mục nữa , ko sao đâu anh, tuy anh đang xây dựng hướng Authority site nhưng ko sao đâu, tạo cái mới thêm cho web anh, mọi người đều thích những cái mới. chuyên mục nói về một lĩnh vực mmo khác mà anh có thế mạnh chẳng hạn. (Youtube, Drop, FBA, Bitcoin, netsite, Ads Fb,..). E đã thành công 15x, chúc a thành công!

Thế Sơn
Khách
Reply to  Nguyễn Anh Ngọc
5 năm trước

Vâng anh, con đường của e là những gì liên quan tới Facebook là e làm, e kiếm đc rất nhiều tiền từ Fb, bây giờ là xu thế của Fb, e luôn làm theo xu thế, cái gì liên quan tới Fb là e làm, ads, bán hàng,… có nhiều hình thức trên fb mọi người chưa biết cách khai thác, có thể e là môt trong những người tiên phong cho con đường này trên fb, e chưa nói đc cụ thể, có một ngày sẽ bật mí cho a con đường này trên blog của anh, Việt Nam đang dần hoà nhập với xu thế của thời đại 4.0, bây giờ và 5-7 năm nữa dịch vụ ship rất phát triển, đó là xu thế. Còn một kênh kiếm tiền nữa là Amazon & Ebay ,đây cũng là xu thế tương lai tại vn. Còn đối với những đồng tiền ảo (Bitcoin, Onecoin,…) đây ko phải xu thế, nó ko bền đc, độ rủi ro cao, dần dần nó cũng cạn kiệt (vd như Bit coin), e thấy a nghiên cứu tiền ảo, nói chung mỗi người một hướng đi, hihi, e thì theo quan điểm cá nhân của e thôi, mong a cũng thành côg với con đường này, nói hơi dài , nhưng mà blog a rất hay đó anh. (y)

le huy
Khách
Reply to  Thế Sơn
5 năm trước

có phải anh là anh Thế Sơn của mảng youtube ngày xưa không ạ ???

29
0
Ý kiến của bạn luôn tuyệt vời, hãy để lại bình luận!x
Phát triển công việc với...

Thông tin giá trị & luôn luôn miễn phí.

Không Spam – Mỗi tuần 2 emails

Tải miễn phí E-book

Bí mật giúp bạn xây dựng cỗ máy ATM tại nhà.