1 ngày làm việc & bàn làm việc của Ngọc như thế này…

bàn làm việc ngocdenroi

Một ngày của blogger toàn thời gian diễn ra như thế nào?

Góc làm việc tại nhà của một Solopreneur gồm có những gì?

Dưới đây là câu trả lời cho 2 câu hỏi đó.

Ở bài viết hôm nay Ngọc sẽ chia sẻ lịch trình làm việc của mình & cũng lần đầu tiên khoe với bạn các thiết bị làm việc trên bàn làm việc của Ngọc Đến Rồi.

1 ngày làm việc của bloger Ngọc Đến Rồi

Vì làm việc tự do vì thế thật ra sẽ không có ngày giống y chang ngày nào, nhưng cơ bản 1 ngày của mình sẽ diễn ra như sau:

5h sáng: Mình thức dậy, trước khi đặt chân xuống đất mình luôn dành vài giây để… thầm biết ơn vì đã thức dậy khoẻ mạnh & có thêm ngày nữa trên cuộc đời ngắn ngủi này!

Tại sao mình nghĩ cuộc sống này rất ngắn ngủi. Vì 100 năm với chúng ta là cả cuộc đời. Còn với vũ trụ/ thiên hà ngoài kia 100 chỉ là… một khoảnh khắc.

Chạy bộ, đạp xe 1 tiếng khoảng thời gian này đầy ắp ý tưởng đến với mình. Thường note lại ngay khi đi bộ. Ngọc thật sự khuyên bạn nên tập thói quen đi bộ hoặc đạp xe. Đây là cách để tư duy sâu & có được rất nhiều ý tưởng!

7h sáng: Mình cùng bà xã đưa bé đi học – đi chợ – ăn sáng.

Lúc chờ ngoài chợ là lúc mình quan sát cuộc sống. Mình đặc biệt thích cuộc sống nơi cổng chợ, thực chất đó là một xã hội thu nhỏ. Nó giúp mình được sống nhiều cuộc đời khác thông qua việc mình quan sát những người xung quanh.

Khi ngồi quan sát mọi người tất tưởi qua lại, vội vã vì cuộc sống mình lại một lần nữa thầm biết ơn và cảm thấy quá may mắn vì có công việc – cuộc sống như hiện nay.

8h sáng: Đây là coffee time của hai vợ chồng.

Nói chuyện / thảo luận tin tức… Đây là giờ kết nối hai tâm hồn đồng điệu. Mình giữ được thói quen pha cafe uống cùng bà xã tại nhà đã rất rất lâu rồi.

giờ cafe sáng

Vừa tiết kiệm, vừa có được sự gắn kết mối quan hệ vợ chồng. Với mình người chúng ta đồng hành lâu nhất trong cuộc đời không phải là cha mẹ, anh em hay con cái. Mà đó chính là người vợ, người chồng!

9h sáng: Ngọc bước vào “giờ thiêng liêng” đây là khoảng thời gian mình viết lách

“Giờ thiêng liêng” của mỗi người sẽ khác nhau, với mình đó là khoảng 1 tiếng rưỡi (sau khi uống cafe với bà xã).

Thời điểm 9h đến 10h30 là khoảng thời gian mình hoàn toàn chìm đắm vào những “dòng chữ, ý tưởng”.

Đây được gọi là “trạng thái dòng chảy” (flow state). Trong khung “giờ thiêng liêng” mình hoàn toàn dùng cho việc viết lách & có thể “chìm vào trạng thái dòng chảy”

Mẹo để bạn có được khung “giờ thiêng liêng” đó là:

  • Chọn một chủ đề và viết xuyên suốt
  • Thử nghiệm nhiều khung giờ để tìm ta giờ thiêng liêng cho riêng bạn
  • Ngắt mọi kết nối xung quanh. Đặc biệt là thông báo từ điện thoại

(Ngày nào có lịch coaching thì mình sẽ đẩy khung giờ thiêng liêng sớm hơn)

9h30 sáng: Mình bước vào giờ coaching cho các bạn mình hiện đang đồng hành giúp xây dựng một online business.

Không phải ngày nào cũng có hoạt động này vì mỗi tháng mình chỉ coach tối đa 3 người. Mình học được rất nhiều kinh nghiệm, có được nhiều insight từ những buổi tư vấn – đồng hành.

11h sáng: Thường mình sẽ làm công việc khác cho những kênh mạng xã hội khác.

Nhưng lúc này mình sẽ di chuyển vị trí làm việc xuống… bếp. Có thể vừa cùng làm, vừa cùng nấu ăn với bà xã.

làm việc tại bếp

12h30: Sau giờ cơm trưa mình sẽ dành 15-30 phút để vào các mạng xã hội và… trả lời như điên.

Tương tác trên mạng xã hội là cách mình duy trì mối quan hệ & kết nối

Đây là cách mình kéo người dùng quay trở lại các post đã chia sẻ trước đó. Họ sẽ nhận được thông báo và nhiều người sẽ tham gia vào cuộc thảo luận.

Cập nhật thêm thông tin tài chính, các chỉ số trong các thị trường đầu tư cũng là hoạt động mình làm trong khung giờ này.

13h – 14h: Ngủ trưa

Đây là hoạt động mình thấy cực kỳ tốt vì nó giúp mình reset lại não sau một buổi sáng. Khi thức dậy mình lại tràn trề idea cho cả buổi chiều.

14h – 16h: Mình thường viết blog, ghi âm podcast, quay video nếu có.

Đặc biệt khung giờ này mình hay học thêm những kỹ năng / kiến thức mới. Đọc những bài blog hay, các email, post trên mạng xã hội của những người mình theo dõi.

16h – 19h: Khoảng thời gian mình thư giãn bằng cách làm vườn & làm bánh.

Mình rất mê làm bánh, trước đây hơn 10 năm mình đã từng có một tiệm bán bánh – bán kem. Cám ơn vì dự án đó thất bại nên mới có Ngọc Đến Rồi ngày hôm nay :))

Trong lúc này mình cũng tranh thủ nghe podcast tài chính, thông tin kinh tế… một lần nữa rất nhiều ý tưởng hay xuất hiện lúc mình làm vườn – làm bánh.

giờ làm vườn

20h- 21h30: Sau giờ ăn tối là lúc mình thích làm gì tuỳ ý.

Thường là đọc sách. Như hôm nay buổi chiều khi làm vườn mình xuất hiện ý tưởng “ngày của một blogger diễn ra như thế nào” thì mình viết bài này này.

Mình có nguyên tắc: Không bao giờ làm việc sau 21h30.

21h30 – 22h30: Thời gian của cả nhà tụ họp ở một phòng.

Đây khoảng thời gian cuối một ngày cho cả nhà vui vẻ – gặp gỡ. Cầu nguyện chung trước khi đi ngủ là hoạt động gia đình mình vẫn giữ được bấy lâu nay.

Bàn làm việc của Ngọc Đến Rồi có gì?

Đây chính là nơi Ngọc ngồi làm việc hàng ngày, và đang gõ những dòng này gửi đến bạn!

bàn làm việc ngocdenroi

Thật sự trong 8 năm qua Ngọc chỉ dùng một chiếc laptop.

Vì Ngọc rất cần sự linh hoạt, lúc có thể ngồi tại bàn, lúc mang laptop xuống bếp làm việc (cùng bà xã nấu ăn). Buổi tối có lúc Ngọc mang lên phòng con gái làm việc (khi bé học bài)… Tuy nhiên góc này vẫn là nơi Ngọc ngồi nhiều nhất. Nó có gì?

1. Về vị trí:

Khi thiết kế căn nhà Ngọc đã yêu cầu người thiết kế cần đặt góc làm việc ở trung tâm. Nơi Ngọc có thể vừa làm việc vừa ngó xuống bếp, giao tiếp được với bà xã.

Từ đây Ngọc cũng có thể ngó lên của sổ nơi con gái học bài. Phía sau góc làm việc là nơi có thể ngả người ra đọc một cuốn sách. Bước qua một cái cửa cũng là nơi có thể ngâm trong bồn tắm sau những giờ làm việc căng thẳng.

Trở lại những thiết bị trên bàn…

2. Máy tính Macbook Pro M1

Đây là chiếc máy tính Ngọc đang dùng hàng ngày. Thực sự Ngọc yêu thích những sản phẩm của Apple & Ngọc tin ai đã dùng rồi thì rất khó để chuyển sang các thương hiệu khác. Macbook M1 đủ khả năng để viết blog, xử lý hình ảnh và thậm chí làm video.

3. Màn hình Samsung 4k 28 inch Rất nhiều bạn đã góp ý Ngọc nên sử dụng một chiếc màn hình lớn để làm việc. Thật sự trước đây Ngọc thường không chú tâm lắm những góp ý này. Nhưng đến nay thì thật sự Ngọc đã nhận ra mình quá bảo thủ.

Cách đây 1 tháng Ngọc đã mang chiếc màn hình này về.

Và hiện nay Ngọc thật sự thấy nó hữu ích vô cùng. Tầm nhìn tốt hơn, liền lúc sẽ có 2 màn hình và xử lý được 2 tác vụ công việc. Một bên là màn hình của Macbook, một bên là màn hình lớn. Có thể kéo các cửa sổ qua lại giữa 2 màn hình. Tuyệt vời!

góc làm việc tại nhà

4. Bàn phím + chuột

Ngọc đang dùng bàn phím cơ Akko 3068. Bàn phí này có thể kết nối bluetooth với cùng lúc 3 thiết bị. Có thể chuyển đổi bằng phím tắt rất nhanh.

Ví dụ khi đang gõ văn bản trên Macbook mà muốn chuyển sang gõ trên Ipad chỉ cần nhấn FN+T. Chuột máy tính Ngọc dùng của Logitech cũng kết nối bluetooth

Kinh nghiệm: Khi dùng Macbook bạn nên dùng bàn phím + chuột có kết nối bluetooth, vì nếu dùng kết nối RF hoặc có dây thường hay trục trặc & rườm rà.

5. Micro thu âm

Micro thu âm Ngọc dùng làm podcast & tổ chức các buổi học online, coaching 1-1 Ngọc dùng micro Audio-technica (ATR2100-USB) có chất lượng lọc âm khá tốt. Đặc biệt có cổng USB nên đơn giản chỉ cần cắm vào máy tính là có thể… cất giọng nói!

Cây gắn mic xoay 360 hiện Ngọc dùng của HyperWork.

6. Máy ảnh

Canon M50 Mark ii là chiếc máy ảnh Ngọc đang gắn ngay trên màn hình lớn.

Nó được dùng cho 2 việc: Khi Ngọc livestream (thường là trên mạng xã hội ????) Ngọc sẽ dùng nó như một webcam (cần cắm qua một thiết bị gọi là capture card để chuyển đổi hình ảnh.

Ngọc dùng capture card của Cam link) Khi quay video thì sẽ dùng máy ảnh này để quay phim luôn. Đôi khi kết hợp nó với phần mềm Screenflow để quay màn hình máy tính.

giay ghi chep

7. Những tờ giấy A4

Ngọc có thói quen ghi chép bất cứ thứ gì cần phải làm trong ngày vào một tờ giấy. Trong ngày Ngọc làm xong việc gì thì sẽ gạch ngay việc đó đi.

Hành động gạch bỏ thứ mình đã hoàn thành cho một cảm giác như “phần thưởng”. Cuối ngày khi nhìn vào tờ giấy Ngọc sẽ thấy… ôi sao hôm nay làm được quá trời việc vậy nhỉ!

Đây là một ngày làm việc & cũng là những thiết bị làm việc mà mình đang sử dụng. Hy vọng bài chia sẻ này có thể giúp bạn có thêm cảm hứng để xây dựng công việc online!

2.8 6 votes
Đánh giá bài viết

Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời Ngọc một ly cà phê nhé!

Bạn thích nội dung này?

Ngọc thường xuyên gửi những thông tin như thế này cho bạn qua email mỗi tuần. Hơn 5000+ người đang nhận thông tin! (Mỗi tuần chỉ 2 email - Không SPAM)

Bạn cũng sẽ thích:

Theo dõi
Thông báo qua email khi
guest

11 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Mộng mơ
Khách
1 tháng trước

Xịn xò quá anh ơi, có mấy thứ e phải học từ anh rồi.

hnd
hnd
Khách
3 tháng trước

cám ơn thông tin anh chia sẻ, có nhiều cái để em học theo ^^
theme hiện tại là gì nhìn đẹp vậy anh, lâu lắm mới xem lại wp

Anhvoucher
Khách
4 tháng trước

Bài viết chia sẻ rất hay và chi tiết ,rất giá trị cho người viết Blog, cám ơn Thạch Phạm

hoang duc
Khách
4 tháng trước

cảm ơn anh đã chia sẻ

LinhPhong
Khách
4 tháng trước

Cám ơn anh đã chia sẽ 🙂

Tuấn Kỷ Nguyên
Khách
5 tháng trước

Viết blog mà thuật toán Google cứ thay đổi miết anh ơi 😀

Tuấn - Xe Về Quê
Tuấn - Xe Về Quê
Khách
5 tháng trước

Hay lắm anh ơi

LỘC NGUYỄN
Khách
5 tháng trước

Lâu rồi mới thấy anh lên bài 🙂

11
0
Ý kiến của bạn luôn tuyệt vời, hãy để lại bình luận!x

Tải miễn phí E-book

Bí mật giúp bạn xây dựng cỗ máy ATM tại nhà.