Bằng cách nào tôi đã đưa blog từ 0 người đọc đến 9000 người dùng sau 6 tháng?

Ngọc đã bắt đầu khởi động blog Ngọc Đến Rồi chấm Com từ chiều ngày 1/9/2015 với 0 người đọc. Sau đó trong cả tháng 9 có 1 người đọc. Đó chính là Ngọc  😛 vừa viết vừa đọc, tự mình viết tự mình đọc!

Nhưng từ tháng 10/2013 đến nay (tức tháng 3 năm 2016), Ngọc đã đưa blog từ con số 0 đến 9000 người đọc, với tổng số lần xem trang là 37.000 lần. Bằng cách nào Ngọc đã làm được điều đó, bài viết dưới đây Ngọc sẽ chia sẻ với bạn các kỹ năng cơ bản để viết blog, áp dụng những mẹo đơn giản này bạn sẽ gia tăng số lượng truy cập nhanh chóng.

hướng dẫn ký năng viết blog chuyên nghiệp

Hướng dẫn kỹ năng viết blog chuyên nghiệp

Kỹ năng viết, văn phong của mỗi người là khác nhau, nhưng có những nguyên tắc viết blog được áp dụng như dưới đây để bạn có thể tăng số lượng đọc giả một cách nhanh chóng:

#1 – Viết đơn giản như trẻ con:

Khi viết blog bạn nên viết một cách đơn giản, dễ hiểu với văn phong và ngôn từ thông dụng. Hạn chế dùng càng ít từ chuyên ngành càng tốt.

Một mẹo nhỏ là hãy coi tất cả đọc giả của bạn là những học sinh lớp 5, từ đó bạn có thể sử dụng vốn từ và ngôn ngữ mà bất kỳ một đứa trẻ nào cũng có thể đọc, hiểu bạn đang muốn nói điều gì.

# 2 – Viết cho một người và luôn sử dụng từ “bạn”

Nếu bạn để ý thì thấy rằng trong tất các bài viết Ngọc đều sử dụng từ “bạn” thay vì “chúng ta”… Khi viết một bài bạn nên tập thói quen tưởng tượng như đang viết cho chỉ 1 người, cho dù blog của bạn đang có hàng nghìn người đọc.

Bằng cách này bạn đang tạo cho độc giả cảm thấy như họ đang trong một cuộc đối thoại, ở đó chỉ có bạn và họ. Một cách để bạn có thể áp dụng thói quen này là hãy tưởng tượng như đang viết một bài, bức thư… chỉ với mục đích gửi đến cho một người.

# 3 – Viết các bài hướng dẫn chi tiết

Nếu bạn cẩu thả hay viết hời hợt hoặc bạn viết chỉ vì tuần này hình như chưa có bài nào nên viết cho đúng kế hoạch thì bạn đang tự đánh mất đọc giả của mình. Ngọc đã có rất nhiều kinh nghiệm về vấn đề này, những bài viết chi tiết, kèm hình ảnh luôn là những bài viết mang đến nhiều đọc giả và tương tác tốt nhất.

Nếu bạn hướng dẫn một vấn đề nào đó thì mục tiêu cuối bài viết người đọc sẽ phải làm được, còn nếu họ không làm thành công theo hướng dẫn của bạn thì coi như bạn đã thất bại!

Những ngày đầu viết blog các bài viết của Ngọc vô cùng hời hợt, nhưng sau những bài hướng dẫn chi tiết Ngọc thấy rằng lưu lượng truy cập tăng lên một cách rõ rệt. Làm được điều này chính là bạn đang tạo ra được giá trị cho người đọc và có thể bạn đang “hạ gục” đối thủ của bạn!  😎

# 4 – Viết những bài với tiêu đề  “làm thế nào…”

Cho dù bạn viết bài chi tiết nhưng nếu bạn không biết cách tối ưu tiêu đề bài viết thì cơ hội người đọc nhấp vào để đọc bài viết cũng rất thấp.

Những bài viết có chứ cụm từ như “làm thế nào…” “bằng cách nào…” là những bài viết luôn nhận được lưu lượng truy cập lớn nhất. Đơn giản khi người đọc tìm kiếm thông tin trên internet thì họ đang mong muốn được hướng dẫn giải quyết một vấn đề nào đó, cho nên cách-làm-thế-nào-để-giải-quyết-vấn đề luôn nhận được sự quan tâm của đọc giả

Ngoài ra còn một cách bạn có thể nhận được số lượng người đọc lớn hơn đó là “gãi đúng chỗ ngứa” của họ.

Ví dụ khi chuẩn bị viết bài hướng dẫn làm thẻ Payoneer, Ngọc đã đọc rất nhiều bài viết và Ngọc nhận thấy rằng có khá nhiều bài hướng dẫn chi tiết, cụ thể. Vậy làm sao để bài viết của Ngọc nhận được sự quan tâm của người đọc?

Ngọc phát hiện ra rằng đa phần những người làm thẻ Payoneer đều với mục đích nhận tiền từ các mạng tiếp thị liên kết. Vậy là Ngọc đặt luôn một cái tiêu đề cho bài viết như dưới đây:

“Hướng dẫn đăng ký Payoneer nhận tiền Affiliate từ A đến Z (2016)”

Với cách tối ưu tiêu đề như vậy Ngọc đã nhắm đúng vào đối tượng và vấn đề của người đọc, bạn có biết chỉ sau 2 tháng bài viết đó đã nằm ở vị trí thứ 3 trên trang 1 của Google với từ khóa “hướng dẫn đăng ký Payoneer” hay “đăng ký Payoneer”.

Quan trọng hơn, tính đến thời điểm hiện tại với bài viết này Ngọc đã giúp được hơn 50 người sở hữu thẻ Payoneer miễn phí.

hướng dẫn viết blog chuyên nghiệp

# 5 – Đưa ra bằng chứng của bạn

Để có thể chứng mình cho điều bạn viết là đúng bạn cần đưa ra bằng chứng cho thấy điều đó. Ví nếu bạn viết một bài chia sẻ công thức làm bánh rồi bạn nói bạn đã thành công, bánh đẹp không bị cháy…

Vậy có cách nào cho đọc giả của bạn tin bạn đã thành công? Một hình ảnh, một video… là cách tốt nhất chứng minh cho điều đó. Rồi đọc giả làm theo, họ cũng thành công như bạn. Họ quay lại blog rồi để lại một bình luận ví dụ như “cám ơn về công thức của bạn, tôi cũng đã làm thành công…”

# 6 – Kích hoạt một cuộc trò chuyện

Ngọc rất hay để lại một lời kêu gọi hoặc một câu hỏi ở cuối bài viết. Đây là cách Ngọc kích thích đọc giả để lại các bình luận nhằm tăng sự tương tác. Có thể người đọc lười comment nhưng hãy giữ thói quen đó, đến một ngày nào đó bạn nhận được rất nhiều bình luận từ họ

Kiên trì và giữ tốc độ đăng bài đều đặn

Nếu muốn thành công với blog, và muốn có thêm nhiều đọc giả cách duy nhất phải làm đó là cập nhật bài viết đều đặn. Hãy đăng bài viết theo một lịch trình cụ thể, 2 bài 1 tuần hoặc có thể hơn là cách bạn vừa có thêm đọc giả vừa giúp tăng thứ hạng blog trên các công cụ tìm kiếm.

Ngọc luôn cố gắng xuất bản ít nhất 2 bài viết mỗi tuần và lưu lượng truy cập tăng đều đặn, một thực tế rất gần đây vào tuần trước Ngọc tập trung hoàn thành serie 10 bài hướng dẫn viết blog kiếm tiền từ A – Z. Trong thời gian này Ngọc không đăng được các bài viết mới, kết quả cho thấy lưu lượng truy cập giảm đáng kể.

Cho phép và kêu gọi người đọc đăng bài viết lên blog của bạn cũng là cách bạn làm giàu nội dung, tất nhiên việc này cần nhiều thời gian vì chúng ta chưa có thói quen đăng bài viết lên blog của người khác.

Nhớ rằng: Chẳng có lý do gì phải ở lại khi bạn truy cập một blog và bài viết gần đây nhất được đăng cách đó 2 tháng.

Nội dung vẫn là Vua – “Content is King”

Điều này vẫn còn đúng, ít nhất là đến thời điểm hiện tại. Nếu chủ đề bài viết của bạn không gây được sự quan tâm, thì chắc chắn không ai muốn đọc nó.

Mẹo hay cho bạn nếu chưa có ý tưởng cho một bài viết thì tại sao không dùng công cụ Google Trends hay Google News để xem mọi người đang quan tâm đến chủ đề gì? Tạo một bài viết xoay quanh chỉ đề đó dưới góc nhìn của bạn, cơ hội bạn có thêm đọc giả là khá lớn.

Thời gian xuất bản bài viết là yếu tố quan trọng

Kinh nghiệm cho thấy mọi người có khả năng cao nhất click để đọc bài viết của bạn vào buổi sáng. Do đó tốt nhất hãy dùng chức năng lên lịch đăng bài viết trong từ khoảng 8 đến 11 giờ.

Vậy ngày nào sẽ phù hợp nhất để đăng bài viết, nếu bạn giữ lịch mỗi tuần 2 bài Ngọc khuyên bạn nên đăng 1 bài vào sáng thứ 3, một bài vào sáng thứ 5. Đầu tuần và cuối tuần luôn là những ngày bận rộn nên tránh đăng bài viết vào thứ 2 và thứ 6.

Chia sẻ các bài viết lên mạng xã hội cũng cần phải có chiến lược, nhiều nghiên cứu đã chứng minh thời gian đăng bài tốt nhất lên Facebook đó là vào ngày thứ 5 & 6 từ 13:00 đến 15:00

Đừng bỏ qua Infogrphic: Làm thế nào để sử dụng mạng xã hội hiệu quả

Đừng quên danh sách email

Nếu viết blog mà bạn không thu thập được số lượng email của người đọc thì khá thiếu sót. Hãy bằng mọi cách thu thập địa chỉ email của người đọc và gửi những bài viết của bạn cho họ qua email theo-một-lịch-trình-cụ-thể.

Rất nhiều ý kiến cho rằng người đọc có xu hướng click vào email của bạn nhiều nhất ở những ngày cuối tuần. Tối thiểu mỗi tuần bạn nên gửi một email thông báo về bài viết mới trên blog của bạn cho đọc giả.

Nhớ đừng gửi quá nhiều vì có thể bạn sẽ trở thành một spamer, đọc giả rất ghét spam và nếu làm phiền họ có thể hủy đăng ký bất cứ lúc nào. Ngay cả Ngọc và bạn cũng như thế  😆

Kết luận

Viết blog cũng rất cạnh tranh vì ngoài kia, hay ngay bên cạnh nhà bạn cũng đang có một blogger vì thế để thành công với công việc viết blog chỉ có cách bạn phải có số lượng đọc giả đủ lớn!

Trên đây là những cách Ngọc đang áp dụng để viết blog. Bạn cũng có thể thử để tăng lượng người đọc cho chính mình.

Chắc chắn bạn cũng có những kinh nghiệm của riêng mình để gia tăng lưu lượng truy cập và số đọc giả trung thành, chia sẻ kinh nghiệm của bạn ngay bên dưới bình luận của bài viết này nhé!

14 Comments

Bình luận của bạn

MyThemeShop đang giảm 99% Lifetime - Dùng không giới hạn WebsiteXem ngay!
+ +

Bí mật giúp bạn xây dựng cỗ máy ATM tại nhà!

ebook mien phi

Đăng ký thành công! Vui lòng kiểm tra email để xác nhận và tải về eBook!

Xảy ra lỗi! Vui lòng thử lại!