Hướng dẫn cài đặt CloudFlare tăng tốc website/blog

hướng dẫn cài đặt cloudflare cho website

Khi đang sở hữu một website/blog thì chắc chắn bạn sẽ có nhu cầu tăng tốc nó và có lẽ bạn từng nghe đến CloudFlare một dịch vụ DNS trung gian nổi tiếng trên thế giới. Ở bài viết này Ngọc sẽ hướng dẫn cài đặt CloudFlare vào website một cách chi tiết nhất.

Vậy CloudFlare là gì mà chúng ta cần cài nó vào website, hãy tìm hiểu đôi chút về CloudFlare:

CloudFlare là gì?

CloudFlare được biết đến là một dịch vụ DNS (Domain Name Server) trung gian, tức là thay vì tên miền của bạn kết nối đến máy chủ bằng địa chỉ IP của máy chủ, thì CloudFlare sẽ làm nhiệm vụ kết nối trung gian. Lúc này mỗi lượt truy cập sẽ được xử lý thông qua CloudFlare trước khi đến náy chủ.

Ví dụ: Nếu người dùng của bạn đang tuy cập vào website ở Việt Nam nhưng bạn sử dụng dịch vụ máy chủ (hosting) ở Mỹ thì khoảng cách địa lý sẽ làm cho tốc độ truy cập chậm hơn. NHƯNG nếu bạn sử dụng CloudFlare thì nó sẽ cung cấp cho bạn một CDN (Content Devilery Network) tại HongKong và sử lý dữ liệu ở khoảng cách gần hơn, do đó tốc độ truy cập sẽ nhanh hơn. Nôm na là thế nhỉ!!!

CloudFlare hiện nay cung cấp cho bạn CDN miễn phí và có mạng lưới rộng khắp trên toàn thế giới do đó cho dù website của bạn có sử dụng máy chủ tại đâu thì tốc độ truy cập cũng rất tốt cho người dùng.

huong dan cai dat CloudFlare

Có thời gian Ngọc đã từng sử dụng DNS của một số nhà cung cấp tại Việt Nam, phải nói thời gian đầu cũng rất ổn định tuy nhiên sau đó rất hay bị die, có lúc không thể login vào được trang quản trị. Từ khi chuyển qua cài đặt CloudFlare thì không còn bị tình trạng đó nữa, CloudFlare có một mạng lưới máy chủ toàn cầu phục vụ cho DNS nên lúc nào cũng đảm bảo tốc độ truy cập cực nhanh trên toàn thế giới.

ly do tai sao ban can cai dat coudflare
CloudFlare có một mạng lưới máy chủ phục vụ DNS toàn cầu

Cách cài đặt CloudFlare

Để cài đặt CloudFlare, bạn cần truy cập vào https://www.cloudflare.com/a/sign-up để tạo cho mình một tài khoản hoàn toàn miễn phí.

Sau khi đã đăng ký xong nó sẽ dẫn bạn đến trang add website. Ở đây bạn chỉ cần nhập địa chỉ website của bạn sau đó nhấn Scan DNS Records. Sau đó đợi khoảng 1 phút để CloudFlare quét toàn bộ các bản ghi thông tin liên quan đến website.

huong dan cai dat coudflare buoc 1

Nếu tên miền của bạn đang hoạt động tất cả các bản ghi sẽ được liệt kê bên phía dưới, bạn chỉ cần xem qua và nhấn Continue

huong dan cai dat coudflare buoc 2

CloudFlare cung cấp nhiều gói tương ứng với nhiều chức năng nâng cao khác nhau. Tuy nhiên chúng ta sài miễn phí quen rồi   😕 nên chọn Free Website ở bước kế tiếp. Nhấn Continue để sang bước tiếp theo.

cai dat cloudflare mien phi de tang toc wensite

Sau đó CloudFlare sẽ cung cấp cho bạn 2 NameServer (như hình dưới). Bây giờ việc của bạn là cần đăng nhập vào trang quản trị Domain để thay đổi thành Nameserver của ClouFlare thay vì dùng Nameserver của host.

Tham khảo thêm bài viết: Cách trỏ tên miền về host bằng DNS của host

Doi nameserver do cloudflare
CloudFlare cung cấp cho bạn 2 Nameserver mới

Do Ngọc đang sử dụng tên miền tại GoDaddy vì vậy Ngọc sẽ vào trang quản trị tại GoDaddy để trỏ Nameserver về 2 địa chỉ của ClouFlare như bên dưới

tro ten mien ve nameserver ve cloudFlare

Đổi xong thì vào lại CloudFlare và ấn nút I’ve updated my nameservers…để hoàn tất quá trình cài đặt. Việc bây giờ của bạn là chờ đợi CloudFlare phát hiện ra tên miền của bạn đã cập nhật DNS của họ để bắt đầu sử dụng. (quá trình này cũng rất nhanh khoảng 1-5 phút)

hoan tat cai dat cloudflare
Cài đặt CloudFlare thành công, trạng thái Active

Một số lưu ý khi sử dụng CloudFlare

  • Mỗi khi bạn muốn sửa nội dung file CSS hay Javascript, bạn nên kích hoạt chế độ Development Mode để nó không lưu cache các file tĩnh và như vậy bạn mới thấy sự thay đổi. Chế độ này sẽ tự động bỏ đi sau 3 giờ.

kich hoat che do Development Mode trong Cloudflare

  • Ngoài ra sau này nếu có chuyển host, bạn hãy vào CloudFlare để đổi lại IP của host mới chứ đừng sửa lại Nameserver của tên miền.

Update ngày 221/11: Ngoài cách cài thủ công như Ngọc đã hướng dẫn ở trên, bạn còn có thể cài đặt CloudFlare thông qua cPanel.

Có một số dịch vụ cung cấp hosting hỗ trợ bạn cài đặt CloudFlare ngay tại cPnael như Inmotinon Hosting, A Small Orangr hay StableHost. Để kiểm tra xem dịch vụ host bạn đang sử dụng có hỗ trợ CloudFlare không, đơn giản chỉ cần đăng nhập vào cPanel và tìm đến biểu tượng CloudFlare trong mục cài đặt Advance.

cai dat cloudflare tai cPanel
Hosting có hỗ trợ CloudFlare

Nếu thấy biểu tượng CloudFlare bạn chỉ cần click vào đó và chọn tên miền cần sử dụng, quá trình cài đặt đơn giản sẽ diễn ra trong vài thao tác. Sau đó CloudFlare sẽ cập nhật tự động DNS của bạn. Rất đơn giản.

Cài đặt CloudFlare WordPress plugin

cai dat CloudFlare WordPress Plugin

Ngoài ra bạn cũng có thể cài thêm plugin CloudFlare cho WordPress. Plugin này giúp nhận diện chính xác địa chỉ IP của những comment trên website của bạn cũng như tăng cường bảo mật khỏi spam. Tuy nhiên để kích hoạt plugin bạn cần nhập địa chỉ email và API key, do đó bạn chỉ có thể sử dụng plugin nếu áp dụng cách cài đặt CloudFlare thủ công. Để lấy được API key bạn cần truy cập trang tài khoản cá nhân trên CloudFlare

Lời kết

Trên đây là toàn bộ cách cài đặt CloudFlare để tăng tốc website. Trong CloudFlare còn rất nhiều cài đặt khác với những tùy chọn nâng cao nhưng thiết nghĩ bạn chỉ cần làm vậy thôi cũng là quá đủ để tối ưu tốc độ tải của website rồi. Nhận xét của Ngọc sau khi cài CloudFlare thấy rằng tốc độ blog Ngọc Đến Rồi chấm Com được cải thiện rất tốt. Hơn nữa nó hoàn toàn miễn phí, do đó không có lý do gì mà chúng ta không sử dụng phải không? Vì vậy nếu bạn chưa cài đặt CloudFlare thì Ngọc khuyên bạn nên dùng ngay.

Bạn có đang dùng CloudFlare? Nếu có thêm kinh nghiệm liên quan hãy chia sẻ với Ngọc và những người khác tại mục comment bên dưới.

 

5 1 vote
Đánh giá bài viết

Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời Ngọc một ly cà phê nhé!

Bạn thích nội dung này?

Ngọc thường xuyên gửi những thông tin như thế này cho bạn qua email mỗi tuần. Hơn 5000+ người đang nhận thông tin! (Mỗi tuần chỉ 2 email - Không SPAM)

Bạn cũng sẽ thích:

Theo dõi
Thông báo qua email khi
guest

16 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Tài
Khách
6 năm trước

Mình sử dụng Cloudflare cho các website host godaddy và tốc độ truy cập trang quản trị cực kì chậm nhưng truy cập trang thì ok. Lỗi này là do host của godaddy hay do cloudflare vậy anh? Em dùng gói wordpress 12$/năm.

Tài
Khách
Reply to  Nguyễn Anh Ngọc
6 năm trước

Mình sử dụng Free SSL của CloudFlare nên tắt CDN có được không anh? Mình tắt thử thì website không truy cập được? Mình hay làm website dự án bất động sản nên thấy gói 12$ của Godaddy tiện và rẻ còn free domain. Anh có giới thiệu em gói wordpress nào host ok hơn mà rẻ được không? Cám ơn anh.

Tiển
Tiển
Khách
6 năm trước

Chào anh, em sử dụng cloudflare của hawkhost , trên màn hình quản trị thông báo là đã active. Nhưng khi em kiểm tra sử dụng CDN trên https://gtmetrix.com/ thì kết quả là ko có nội dung nào được cache hết ạ.

Mạnh Phúc
Mạnh Phúc
Khách
6 năm trước

Anh Ngọc ơi, em làm giống như hướng dẫn của anh, cloudflare em ở Trạng thái: Đang hoạt động nhưng website thì không hoạt động, không vô được nữa.

Mạnh Phúc
Mạnh Phúc
Khách
Reply to  Nguyễn Anh Ngọc
6 năm trước

Em thay đổi rồi anh. Có lúc em vô trang thì trang không hoạt động có lúc thì trang đưa hề godady. Anh giúp em với.

Minh
Minh
Khách
6 năm trước

Có phải Cloudfare chỉ tốt trong trường hợp host ở Mỹ nhưng đối tượng độc giả ở VN. Nếu host ở Mỹ, đối tượng độc giả cũng ở Mỹ thì ko nên dùng Cloudfare?

vuminhchien4
7 năm trước

Em đã cài và thấy tốc độ lên được 1 ít :))

Tôi Sống
Khách
7 năm trước

Cảm ơn bạn, mình đã setup xong và thấy tốc độ tăng lên đáng kể.

minh
minh
Khách
8 năm trước

Mình thực sự cũng k rành về cloudflare. nghe mọi người bảo sử dụng để blog khỏi bị nhà mạng chặn. Không biết cloud có ảnh hưởng gì đến traffic k? nhưng từ khi sử dụng mình thấy giảm kinh khủng? cho lời khuyên nhé ad? blog mình máy máy chủ tại VN

16
0
Ý kiến của bạn luôn tuyệt vời, hãy để lại bình luận!x

Tải miễn phí E-book

Bí mật giúp bạn xây dựng cỗ máy ATM tại nhà.