Facebook Chatbot: Cách tạo & sử dụng Facebook Messenger Bot hiệu quả!

Facebook Chatbot là một xu hướng marketing được rất nhiều người ứng dụng trong thời gian vừa qua, cá nhân Ngọc cũng vừa có một trải nghiệm thú vị và hôm nay ở bài viết này Ngọc muốn chia sẻ với bạn.

Phải nói thật rằng Ngọc là một người rất e dè với các ứng dụng marketing có gắn “khái niệm Bot” –  tức là Ngọc rất sợ một cái gì đó máy móc do các robot tạo ra vì khả năng lớn sẽ làm cho bạn và người dùng cảm thấy như đang làm việc với một chiếc máy chứ không phải với Ngọc.

Nhưng… chỉ trong khoảng 30 phút mà có thể gửi một thứ gì đó cho hàng 100 người như bên dưới đây thì có lẽ rất đáng để chúng ta sẽ cần phải xem xét!

Facebook chatbot

Ngọc đang nói về cách tạo ra một chatbot (đại ý là con robot giúp tự động gửi tin nhắn đến khách hàng), cụ thể hơn đó là Facebook Messenger Bot.

Với những bạn mới thì có lẽ khái niệm này sẽ hơi phức tạp, nhưng đơn giản chúng ta cứ hiểu rằng thay vì chúng ta dùng email marketing  để gửi email cho khách hàng thì bây giờ chúng ta tạo ra một con bot có thể tự động gửi một-cái-gì-đó cho khách hàng qua ứng dụng nhắn tin của Faebook (Facebook Mesenger)

facebook chatbot là gì

Facebook Chatbot là gì? Hoạt động như thế nào?

Về cơ bản Facebook Chatbot là một chương trình được lập trình sẵn & chạy tự động thông qua nền tảng nhắn tin của Facebook Mesenger. Tất cả các lập trình này được kết nối với fanpage của bạn qua mã API và hoạt động thông qua nền tảng nhắn tin của Facebook Messenger.

facebook chatbot làm được gì

Chatbot tự động chăm sóc khách hàng

Để đơn giản hoá bạn có thể hiểu như thế này, khi lần đầu tiên bạn ghé thăm trang fanpage của Ngọc Đến Rồi, bạn muốn nhắn tin cho Ngọc để hỏi về một vấn đề gì đó.

Bạn sẽ click vào nút “Gửi tin nhắn” -> tiếp theo một cửa sổ nhắn tin sẽ xuất hiện -> Bạn sẽ click vào nút “Bắt đầu”

facebook chatbot hoạt động như thế nào

Ngay tức khắc sau đó một thông điệp chào mừng với nội dung:

 • “Chào bạn, Nguyễn…! Cảm ơn bạn đã ghé thăm Blog Ngọc Đến Rồi…” với 3 lựa chọn cho bạn.
 • Sau khi bạn chọn vào cần hỗ trợ “Các vấn đề khác…”
 • Bot sẽ nói “Gửi cho Ngọc câu hỏi bằng cách click vào nút dưới đây…”
facebook messenger bot hoạt động như thế nào

Đoạn hội thoại giữ người dùng và Facebook Chatbot

Cứ như thế, thậm chí khi bạn nói “Cám ơn Ngọc” thì ngay tức khắc bot sẽ hiểu và trả lời “ok bạn, nếu cần hỗ trợ gì thêm bạn có thể gửi cho Ngọc câu hỏi….”

facebook messenger bot hoạt động như thế nào

Đó là cách hoạt động của Facebook Chatbot, mọi thức được lập trình một cách hoàn toàn tự động và chính xác đến từng chi tiết theo một kịch bản được xây dựng trước.

Như vậy có thể thấy Facebook Chatbot sẽ giúp cho bạn tự động hoá quy trình hỗ trợ khách hàng, giúp trả lời những câu hỏi mà khách hàng, đọc giả của bạn thường đặt ra. Chưa hết đó chỉ là những tính năng cơ bản ngoài ra Facebook Chatbot còn có thể:

 • Thu thập tất cả những người đã từng “chat với bot” vào một danh sách (giống như email marketing)
 • Phân loại danh sách đó thành từng nhóm khách hàng cụ thể khác nhau
 • Sau đó bạn có thể gửi tin nhắn cho những khách hàng đó qua nền tảng Facebook Messenger bất cứ lúc nào
 • Hoặc tạo ra một chuỗi tin nhắn tự động, dẫn dắt khách hàng đến hành động mua hàng hoặc đăng ký vào một chương trình nào đó…
 • Bạn cũng có thể gửi tin nhắn cho họ để gửi tặng tài liệu, khi họ click vào thì tải về…

Rất nhiều thứ khác mà một Facebook Chatbot có thể làm được.

Tại sao bạn nên dùng Facebook Mesenger Bot?

Không thể phủ nhận rằng hiện nay các ứng dụng bằng trí tuệ nhân tạo (AI), robot là vô cùng quan trọng trong tất cả các lĩng vực cuộc sống nói chung và trong digital marketing nói riêng.

Trong đó Facebook Chatbot nổi nên như một lĩnh vực vô cùng tiềm năng bởi vì như bạn và Ngọc đều biết hàng ngày chúng ta đang dành rất nhiều thời gian cho Facebook.

Hầu như tất cả các trao đổi với bạn bè, khách hàng, người thân… đều được nhắn tin qua ứng dụng Facebook Messenger.

Thậm chí có một câu nói cửa miệng trong giới những người khi doanh online cũng như những người làm digital marketing đó là “cứ inbox cho tôi” hay “inbox để biết giá”… tức là nhắn tin qua Facebook Messenger.

Facebook Chatbot có thể thay thế Email Marketing không?

Nếu bạn là một blogger thì có lẽ trước đây bạn đã từng sử dụng email marketing để gửi thông tin cho người đọc, tạo chuỗi kịch bản email để nhằm chuyển đổi người dùng thành khách hàng… nhưng bạn biết đấy tỷ lệ mở email ngày càng giảm (đâu đó chỉ đạt từ 10-15%)

Cá nhân Ngọc là một người sử dụng email marketing rất sớm và rất thường xuyên nhưng đúng là theo kinh nghiệm thực tế dù vẫn cố gắng làm tốt nhưng tỷ lệ mở email ngày càng giảm theo thời gian.

chatbot va email marketing cái nào hiệu quả hơn

Nhiều người đang cho rằng Facebook Messenger Bot sẽ “giết chết” email marketing, HubSpot đã từng nghiên cứu cho thấy tỷ lệ mở tin nhắn qua Mesenger cao đến 80% và rất có khả năng trong một số lĩnh vực Chatbot Messenger đang dần thay thế email marketing.

facebook chatbot và email marketing

Tất nhiên rồi vì người dùng càng ngày càng muốn một cái gì đó nhanh hơn, “mì ăn liền hơn”

 • Họ sẽ cảm thấy dễ dàng hơn khi dùng điện thoại để đọc một tin nhắn qua Facebook Mesenger hơn là mở một email
 • Khách hàng và người đọc thường e dè trong việc cung cấp email cho bạn vì sợ bị làm phiền bởi thư rác (vì vấn đề spam qua email đã làm họ sợ trong nhiều năm nay)
 • Họ sẽ dễ dàng liên hệ với bạn bằng cách click vào nút nhắn tin để đặt một câu hỏi hơn so với việc mở email, soạn thảo và gửi, rồi chờ đợi (đặc biệt trong lĩnh vực kinh doanh online)

khách hàng thích dùng facebook chatbot hay email marketing

 • Hơn nữa nếu bạn đã từng xây dựng một danh sách email thì bạn chắc chắn đã thấy để có 100 email đầu tiên sẽ mất rất nhiều thời gian so với có được 100 người dùng nhận tin qua Facebook Chatbot (cá nhân Ngọc có được 100 người qua Facebook Chatbot trong khoảng 30 phút)

cách thu thập người dùng bằng facebook chatbot

 • Thiết lập một chuỗi tin nhắn tự động qua chatbot cũng sẽ nhanh hơn rất nhiều so với việc bạn chạy một kịch bản email
 • Chạy một chiến dịch quà tặng bằng chatbot sẽ hiệu quả và nhanh hơn rất nhiều so với email marketing

Đó là sức mạnh của Facebook Chatbot so với Email Marketing!

Tuy nhiên ở góc độ nào đó chắc chắn rằng email marketing sẽ không thể “chết”, nó vẫn phát huy tác dụng rất mạnh ở một số lĩnh vực. Đặc biệt email giúp kết nối với người đọc, khách hàng sâu hơn, cụ thể hơn và tạo niềm tin, xây dựng thương hiệu tốt hơn.

Đặc biệt khi dùng email marketing ngôn ngữ được bạn tự viết giao tiếp thực với khách hàng. Còn với Facebook Chatbot nếu không cẩn thận và quá lạm dụng người dùng sẽ rất dễ có cảm giác bị spam, làm phiền và biết ngay rằng “à hoá ra mình đang nói chuyện với một con bot”

Do đó sẽ tuỳ lĩnh vực kinh doanh mà bạn sẽ cần quyết định nên dành nhiều nguồn lực cho Facebook Chatbot hay Email Marketing.

Thậm chí đôi khi bạn sẽ cần kết hợp cả 2, ví dụ Facebook Chatbot sẽ đóng vai trò để đáp ứng nhanh các câu hỏi của người dùng, khách hàng.

Thậm chí Facebook Chatbot cũng sẽ phát huy tác dụng rất tốt trong việc đẩy khách hàng về trang thu thập địa chỉ email, sau đó email marketing sẽ làm việc còn lại đó là kết nối sâu, cung cấp thông tin gái trị hơn và chuyển đổi bán hàng…

Ok, vậy thì làm sao để tạo ra một Chatbot Facebook cho riêng bạn?

Ngay bên dưới đây Ngọc sẽ giúp bạn là điều đó.

Cách tạo Chatbot Facebook Mesenger trong 5 phút

Hiện nay có 2 cách để tạo ra một Chatbot Facebook của riêng bạn:

 1. Đó là tự viết một con chatbot bằng ngôn ngữ lập trình (nếu bạn là người biết về code). Ngay cả Facebook cũng có riêng một nền tảng chuyên hỗ trợ để xây dựng Messenger Bot
 2. Dùng các công cụ tạo Chatbot được cung cấp từ những nền tảng bên ngoài (không cần biết về code – bên dưới Ngọc sẽ hướng dẫn cho bạn dùng cách này)

Hiện nay có rất nhiền nền tảng để giúp bạn tạo ra một Facebook Chatbot riêng của mình mà không cần am hiểu về lập trình, về cơ bản những nền tảng này giống như một bên cung cấp thứ 3.

Mạnh mẽ và nổi tiếng nhất phải nhắc đến đó là Chatfuel & ManyChat đây là 2 công cụ tạo chatbot từ các công ty nước ngoài được rất nhiều người sử dụng, những người làm digital marketing tại Việt Nam cũng rất thích sử dụng 2 công cụ này.

Công cụ chatbot của Việt Nam thì có thể kể đến đó là Harafunnel, Messnow đây là những doanh nghiệp Việt tiên phong tham gia vào các công nghệ marketing mới.

Ok, không dài dòng nữa bây giờ hãy cùng Ngọc tạo ra một con Chatbot từ nền tảng Chatfuel.

**Lưu ý: Để tạo được một Chatbot thì bạn bắt buộc sẽ có cần có một fanpage để kết nối với bot, vì không thể kết nối với tài khoản Facebook cá nhân nhé!

Để bắt đầu tạo chatbot miễn phí bạn truy cập website chatfuel.com -> Click “Get started for free”

cách tạo chatbot cho fanpage bang chatfuel

Bạn sẽ được yêu cầu kết nối với tài khoản Facebook, chọn “Tiếp tục dưới tên….”

hướng dẫn tạo chatbot facebook bằng chatfuel

Tiếp theo bạn cần chọn một Fanpage để kết nối với bot chuẩn bị tạo nhé. Nhấn “Tiếp”

cách kết nối fanpage với chatbot facbook

Tiếp theo chọn “có” ở tất cả các mục để chatbot hoạt động tốt nhất. Nhấn “Xong”

cách tạo facebook chatbot messenger

Thông báo bạn đã liên kết chatbot Chatfuel với Facebook thành công như bên dưới. Nhấn “OK”

cách tạo chatbot

Bây giờ bạn sẽ được chuyển về Chatfuel, nhấn nút “CONNECT TO PAGE” với fanpage mà bạn đã liên kết ở bước trên nhé.

huong dan tung buoc tao chatbot bang chatfuel

Chatfuel sẽ yêu cầu bạn chọn gói dịch vụ, với gói FREE bạn có thể sử dụng những chức năng cơ bản và có thể tạo ra một chatbot với 1000 người đăng ký.

Bạn hoàn toàn có thể dùng thử gói FREE trước và trong quá trình sử dụng có thể nâng cấp lên gói PRO bất cứ lúc nào. (phí $15/tháng)

cách tạo facebook chatbot bằng chatfuel

Tíck chọn một số câu hỏi khảo sát & nhấn “Get Started” để chuyển sang bước thiết lập chatbot.

chatbot cua chatfuel

Cách hoạt động & cấu trúc của một Facebook Chatbot:

Trước khi bắt đầu tạo một Chatbot bạn hãy dành một 1 phút để hiểu một số thành phần trong cấu trúc của Chatbot nhé.

 • Mỗi một tin nhắn của Chatbot sẽ được gọi là một BLOCK
 • Trong một BLOCK sẽ chứa CARD(thẻ), ở đó có thể là chữ, hình ảnh, video… Ngay bên dưới sẽ các BUTTON(nút), nút có thể gắn link để chuyển hướng người dùng, số điện thoại hoặc chuyển sang một BLOCK khác.

 

cấu trúc của chatbot facebook

***Bạn cũng có thể xem video hướng dẫn cách tạo Chatbot với Chatfuel dưới đây nhé:

Bước đầu tiên khi thiết lập một chatbot đó là bạn cần tạo ra một tin nhắn chào mừng (Welcome Messenger).

Đây cũng chính là cái tin nhắn đầu tiên mà bot gửi đến khách hành sau khi họ click nút “Bắt đầu” để chat.

cách cài đặt chatbot facebook cho fanpage

Thiết lập Welcome Messenger cho Chatbot

Ở hình trên bạn có thể thấy phía bên phải là Welcome Messenger mà Ngọc tạo ra, đó là một BLOCK có chứa chữ (text) chào mừng và hỏi bạn cần Ngọc hỗ trợ vấn đề gì?

Sau đó đưa ra 3 nút (Button) có sẵn ở các nút đó có thể gắn link để chuyển hướng người dùng về blog cá nhân hoặc nút cuối cùng là chuyển khách hàng sang một BLOCK khác để tiếp tục chat với bot.

Quan trọng ở đây: Đó là bạn cần phải hiểu khách hàng, người dùng của bạn thường hỏi về vấn đề gì để tạo ra một Welcome Messenger phù hợp nhất!

Để thiết lập một tin nhắn bạn chỉ cần click chọn vào “Welcome Messenger” -> Sau đó click trực tiếp vào chữ và các nút ở bên khu vực bên phải để sửa.

cách thiết lập một tin nhắn cho chatbot trong chatfuel

Cách gắn URL (link chuyển hướng) cho nút (button) số 1

Tiếp theo bạn có thể thêm bao nhiêu button (nút) tuỳ ý theo kịch bản chatbot mà bạn dự định làm.

cách chuyển hướng sang block mới cho chatbot

Gắn URL (link chuyển hướng) cho nút (button) số 2

 

Ví dụ Ngọc sẽ tạo ra một button (nút) số 3 là: Vấn đề khác… để phòng khi khách hàng muốn hỏi về vấn đề nào đó.

Khi khách hàng click vào nút “Vấn đề khác…” thì sẽ chuyển họ sang một block mới. Vậy thì sẽ phải tạo ra một block trước đã.

cách tạo một block trong chatbot

Cách thiết lập một block mới

Sau đó ở button (nút) “Các vấn đề khác…” Ngọc sẽ chuyển hướng khách hàng về Block đã tạo ra ở bên trên. 

Cách chuyển hướng người dùng sang block mới của chatbot

Chuyển hướng người dùng sang block “Default Answer”

Kết quả cuối cùng sẽ như thế này:

cách thiếp lập Welcome Messenger cho chatbot

Lưu ý bạn cũng có thể test (kiểm tra) chatbot trước khi chính thức chạy để đảm bảo không có lỗi hoặc xem các câu lệnh bạn tạo ra có hợp lý, tự nhiên không nhé

test chatbot trước khi chạy chính thức

Test bot để kiểm tra

Ok tạm thời đó là những tháo tác cơ bản nhất để bạn có thể tạo ra một Chatbot Facebook cho mình.

Kinh nghiệm cho thấy việc tạo ra một chatbot không khó tuy nhiên để sử dụng chatbot hiệu quả thì không phải ai cũng ứng dụng được.

Bên dưới đây Ngọc sẽ chia sẻ với bạn một số mẹo để gửi dụng Chatbot Facebook hiệu quả nhất nhé.

Cách sử dụng Facebook Messenger Bot hiệu quả nhất

Sau khi đã có một chatbot trên fanpage bạn cần phải kích hoạt chế độ nhắn tin, mục đích là để khi khách hàng truy cập vào fanpage thì họ sẽ thấy cái nút “Gửi tin nhắn”. Việc này để kích hoạt chatbot bắt đầu hoạt động nhé.

cách sử dụng chatbot hiệu quả

Để kích hoạt nút “Gửi tin nhắn” như hình trên bạn cần đưa chuột và click vào nút hiện tại, sau đó chọn “chỉnh sửa nút”

Tiếp theo chọn “Gửi tin nhắn” như hình dưới. Nhấn “Tiếp”

sử dụng facebook chatbot hiệu quả

Nhấn “Hoàn tất”

cách sử dụng chatbot facebook messenger hiệu quả

Tạo Chatbot Facebook Funnel kết hợp với Email Marketing

Nếu bạn đã có một hệ thống email marketing thì việc kết hợp với Chatbot để tạo funnel (phễu) thu thập data khách hàng là một điều vô cùng tuyệt vời.

Để làm việc này trước tiên bạn hãy chuẩn bị một quà tặng nào đó để dùng cho Chatbot gửi cho khách hàng nhé. Vì cũng giống như email marketing để thu thập data khách hàng không có cách gì tốt hơn ngoài việc cho (tặng) một món-quà-giá-trị.

Ở đây Ngọc sẽ dùng ebook tiếp thị liên kết để tạo ra một block cho khách hàng tải về.

Bây giờ việc của Ngọc là tiếp tục tạo ra một block mới và đặt tên là “ebook affiliate”. Nút bên dưới Ngọc cũng gắn link để người dùng có thể TẢI NGAY ebook.

cách tạo phễu bằng facebook chatbot

Tiếp theo Ngọc sẽ tiến hành lấy link của block này bằng cách click vào “LINK” ngay bên cạnh tên của block.

tạo chatbot funnel

Lấy link (URL) của block

Một cửa sổ hiện ra:

 • Click bật “Block link” để kích hoạt URL
 • Nhấn “COPY URL” để lấy link

cách lấy url của block chatbot

Bây giờ quay về hệ thống email marketing của bạn sau đó gửi email cho khách hàng, trong nội dung email nhớ chèn BLOCK LINK mà bạn đã lấy ở trên vào nhé!

tạo phễu chatbot

Khi khách hàng nhận được email, hoặc click vào link trong nội dung email

dùng chatbot kết hợp với email marketing

Ngay tức khắc họ sẽ được chuyển sang Facebook Messenger và chatbot sẽ hoạt động ngay như hình bên dưới.

chatbot facebook messenger funnel

Và bất cứ khách hàng nào bắt đầu nhắn nút “TẢI NGAY” thì họ sẽ nhận được quà tặng, đồng thời từ bây giờ họ đã nằm trong danh sách data Facebook Chatbot của bạn.

Cách thu thập data khách hàng bằng chatbot

Với data này sau đó bạn có thể tiếp tục tạo các tin nhắn, kịch bản để bán hàng, gửi những thông tin, để chạy chuỗi tin nhắn…

Cách chạy quảng cáo thu hút khách hàng vào Facebook Chatbot Funnel

Bây giờ là lúc bạn chi một ít tiền cho quảng cáo Facebook, mục đích của chúng ta là hút người dùng vào chatbot để thu thập data.

Việc của bạn cũng là chuẩn bị một món quà, sau đó sử dụng trình chạy quảng cáo của Facebook. Tuy nhiên ở đây chúng ta sẽ chọn mục tiêu tiếp thị là “Tin nhắn”

cách chạy quảng cáo thu thập data khách hàng vào chatbot

Trong mục Đích đến của tin nhắn -> Chọn “Tin nhắn được tài trợ” từ “Fanpage mà bạn có kết nối với Chatbot”

chạy quảng cáo chatbot facebook

Tiếp theo:

 • Định dạng: Nên chọn loại “Văn bản & hình ảnh”
 • Tải lên hình ảnh, thêm các thông tin cho quảng cáo
 • Quan trọng: Trong mục “Phần tải dữ liệu bot” bạn nên nhập Block name: tên block muốn chạy 
quảng cáo facebook chatbot

Kết nối quảng cáo với Chatbot

Ok sau khi chạy quảng cáo, khách hàng click vào sẽ được chuyển đến chatbot như bên dưới đây.

tạo quảng cáo facebook chatbot messenger

Đó là tất cả quá trình tạo một quảng cáo để đưa khách hàng vào Chatbot Facebook.

Quà tặng: Nếu bạn quan tâm đến Facebook Chatbot thì có thể tham gia nhận quà tặng đặc biệt của Tú Michael dành cho độc giả NgocDenRoi.com. Quà tặng sẽ giảm giá khóa học Chatbot (giảm 72%, chỉ còn 199K – giá gốc 700K) => TẠI ĐÂY

Lời kết

Như vậy với bài viết này Ngọc hy vọng đã giúp bạn hiểu về cách hoạt động của Facebook Chatbot, chi tiết cách tạo ra một chatbot cho riêng bạn cũng như cách sử dụng chatbot để thu thập data khách hàng tăng hiệu quả kinh doanh, marketing…

Thật sự với Facebook Chatbot nếu bạn có một kịch bản tốt, chi tiết thì hiệu quả sẽ tăng lên rất nhiều. Tuy nhiên vì tất cả mọi thứ đều được hoạt động dựa trên cài đặt sẵn nên nếu quá lạm dụng đôi khi sẽ tạo ra tác dụng ngược vì vậy hãy cân nhắc!

Cá nhân Ngọc thấy rằng để dùng Facebook Chatbot hiệu quả nhất thì bạn cần phải hiểu người dùng, khách hàng của bạn hơn thật kỹ.

 • Cần biết được khách hàng hay đặt những câu hỏi gì -> để tạo ra những câu trả lời chính xác nhất
 • Cần biết dịch vụ, sản phẩm nào được họ quan tâm nhất? Họ hay thắc mắc điều gì về sản phẩm/dịch vụ -> để đưa ra giải đáp nhằm thoả mãn.

 

Bạn có đang dùng Facebook Chatbot? Kinh nghiệm của bạn là gì? Ngọc rất muốn nghe chia sẻ từ bạn!

9 Comments

Bình luận của bạn

Bí mật giúp bạn xây dựng cỗ máy ATM tại nhà!

ebook mien phi

Đăng ký thành công! Vui lòng kiểm tra email để xác nhận và tải về eBook!

Xảy ra lỗi! Vui lòng thử lại!