Có phải blogger nào cũng là chuyên gia SEO?

Khi bạn sở hữu một website hay blog thì việc tối ưu hóa nó với các công cụ tìm kiếm hay còn gọi là SEO (Search Engine Optimization) rất quan trọng. SEO cho blog là công việc làm cho website/blog của bạn trở nên thân thiện với cỗ máy tìm kiếm, từ đó nâng cao thứ hạng để người dùng dễ dàng tìm kiếm với các từ khóa liên quan.

Nếu như vậy thì trước khi xây dựng một blog cho riêng mình bạn cần phải cắp sách đến trường để học SEO cái đã à? Không, điều đó không hoàn toàn đúng. Nếu mục tiêu của bạn cần có một blog, hãy bạn cứ bắt tay vào tạo ra blog đã, đừng vội tìm hiểu SEO làm gì cho rối. Đây là điều Ngọc muốn khẳng định với bạn, vì nếu bạn quá quan trọng vấn đề SEO thì “cảm hứng” blog của bạn sẽ bị “chèn ép” rồi có khi bạn lại trở thành chuyên gia SEO trước khi trở thành hot blogger ấy nhỉ 😛 

Tất nhiên sau cái ngày bạn có một blog rồi thì việc tìm hiểu thêm về SEO là cần thiết bởi vì blog của bạn cần được “đẩy lên” top tìm kiếm thì mới mong tiếp cận được đọc giả, nếu không có đọc giả thì hóa ra bạn đang độc thoại, tự viết tự đọc à, như vậy thì chán lắm nhỉ???

Trong giới hạn của bài viết này Ngọc sẽ chia sẻ với các bạn một số mẹo cơ bản để bạn không cần phải là chuyên gia SEO vẫn có thể đưa blog lên top tìm kiếm với những từ khóa bạn nhắm đến. Lưu ý là Ngọc không và chưa bao giờ đi học về SEO, tất cả những kiến thức Ngọc sắp chia sẻ đều rút ra từ kinh nghiệm bản thân cộng với việc mày mò tìm hiểu thêm trong quá trình phát triển blog.

Nếu bạn không phải là chuyên gia SEO nhưng đang muốn phát triển một blog, thì Ngọc lưu ý với các bạn 3 gạch đầu dòng sau đây trước khi đi vào từng mẹo để tăng thứ hạng cho blog của bạn:

  • Hãy chọn một chủ đề bạn yêu thích nhất và cứ bắt tay vào viết đi đừng chần chừ
  • Viết một cách tự nhiên nhất đừng quan tâm đến SEO, việc đó để tính sau  😎
  • Nội dung là vua, hãy tự viết đừng copy

Ok, bây giờ giả dụ đến thời điểm này bạn đã có một blog chạy trên wordpress với vài bài viết rồi thì hãy bắt tay vào thực hiện một số mẹo sau đây:

Viết tiêu đề hấp dẫn để kích thích đọc giả click vào bài viết

Có một điều các blogger thường nhầm lẫn là cứ tập trung vào các kỹ thuật SEO chuyên sâu để từ khóa nằm trên top tìm kiếm, nhưng cho dù có nằm trên top mà đọc giả không cilck vào thì cũng không có nhiều giá trị. Các công cụ tìm kiếm có những thuật toán đánh giá rằng nội dung blog của bạn không tốt, nếu như tỷ lệ nhấp chuột vào bài viết (CTR) thấp. Kết quả là thứ hạng của bạn sẽ dần dần đi xuống và ngược lại nếu blog của bạn đang ở thứ hạng thấp nhưng có tỷ lệ nhấp chuột vào bài viết cao thì dần dần thứ hạng của bạn sẽ tăng lên.

Do đó hãy viết tiêu đề thật hấp dẫn cho bài viết, tuy nhiên hấp dẫn không đồng nghĩa với kiểu giật tít hay cường điệu hóa tiêu đề rồi nội dung bài viết chẳng ăn nhập gì. Hiện nay hầu hết các đọc giả có thói quen chỉ đọc tiêu đề, vì vậy nếu tiêu đề của bạn hấp dẫn, thuyết phục người đọc nhấp chuột vào tức là bạn đã bước đầu “đưa” họ vào đọc nội dung bài viết.

Các kiểu viết tiêu đề bạn có thể áp dụng đó là sử dụng các con số, tiêu đề dạng câu hỏi, viết tiêu đề gợi trí tò mò hoặc tiêu đề hướng trực tiếp tới đối tượng mục tiêu.

Ví dụ khi Ngọc dự định viết bài về SEO cho các blogger thì tiêu đề thường được viết như sau:

  • 5 bí mật về SEO mà blogger nào cũng cần phải biết
  • Có phải tất cả các blogger đều cần trở thành chuyên gia SEO?
  • Hướng dẫn SEO nội dung cho những ai đang viết blog

Có một lưu ý nữa, hãy viết mô tả ở thẻ meta thật ý nghĩa, hấp dẫn. Thẻ mô tả này thường nằm ngay dưới tiêu đề trong kết quả tìm kiếm, nó đóng vai trò thu hút người đọc. Làm được 2 điều này tức là bạn đã gia tăng lượng click và từ đó tăng thứ hạng cho blog.

cach viet tieu de toi uu seo cho wordpress

 

Nếu đang dùng WordPress để viết blog thì hãy cài đặt plugin SEO by Yoast để tối ưu tiêu đề bài viết, thẻ meta cũng như đặt từ khóa cho bài viết tốt nhất.

 

su dung plugin seo by yoast de toi uu seo cho bai viet

Đừng bỏ qua bài dưới đây:

[Update]- Hướng dẫn cài đặt và cấu hình plugin Yoast SEO từ A đến Z!

 

Sử dụng hình ảnh trong bài viết và tối ưu hóa nó

Nếu bạn để ý thì thấy rằng bài viết nào Ngọc cũng sử dụng ít nhất một hình ảnh minh họa. Hai bài viết với hai nội dung chất lượng như nhau, nhưng bài viết nào có hình ảnh bài viết đó sẽ được Google đánh giá cao hơn. Vì vậy khi viết bài bạn nên đính kèm các hình ảnh, điều này có ý nghĩa rất lớn trong việc SEO, không những thế nó còn giúp cho bài viết của bạn rất khó bị…copy  😎 . Thường những “hiệp sĩ copy” là những người rất lười do đó nếu nội dung của bạn gắn chặt với hình ảnh thì các hiệp sĩ ấy ngại vì rất mất thời gian.

Lưu ý khi sử dụng hình ảnh bạn đừng bao giờ quên thẻ Alt. Thẻ Alt có chức năng thông báo với các công cụ tìm kiếm về nội dung của hình ảnh đó. Khi bạn sử dụng một hình ảnh để liên kết đến một bài cụ thể, thẻ alt của hình ảnh đó sẽ phục vụ như là các từ khóa.

su dung the Alt de tang cuong seo cho hinh anh
Sử dụng thẻ Alt để tăng cường seo cho bài viết

Sử dụng các liên kết ngoài (External Links)

Khi viết bài tâm lý của khá nhiều blogger là ngại chỏ liên kết đến các blog khác, vì họ sợ đang làm tăng thứ hạng cho đối thủ và dẫn đọc giả của mình đến các blog đó. Điều này là hoàn toàn sai lầm, bạn hãy đặt vào những liên kết phù hợp tới những blog đáng tin cậy. Điều này không những được đánh giá cao bởi các thuật toán của công cụ tìm kiếm mà còn được sự ủng hộ của người đọc. Họ sẽ đánh giá bạn là người không chỉ biết riêng mình mà còn quan tâm đến các blog khác. Hơn nữa đọc cảm nhận được rằng bạn đã dành nhiều thời gian nghiên cứu nên bạn mới biết nhiều thông tin đến vậy.

Tuy nhiên hãy nhớ rằng nên chỏ những liên kết đến các blog có chất lượng tốt, điều này còn giúp cho bạn có cơ hội giao lưu gặp gỡ với các blogger khác trong cùng lĩnh vực. Một blog có nội dung tốt nên liên kết đến những blog chất lượng cao.

Dừng viết bài cho mình, hãy viết bài gửi đến blog khác

Đây là một cách xây dựng backlink (liên kết chỏ về blog của bạn) rất hiệu quả, bạn nên tìm kiếm các blog cùng chủ đề có chất lượng tốt và viết bài gửi cho họ với tư cách guest blogging (viết bài với tư cách là khách). Các backlink kiểu này thường rất chất lượng, tác dụng của nó là “dẫn” các googlebot (robot xác định các trang web để thu thập dữ liệu, lập chỉ mục bài viết) về blog của bạn. Ngoài ra còn giúp thu hút thêm lượng truy cập cho blog của bạn.

Xem thêm: Muốn kiếm tiền trên internet, phải cho Google biết bạn là ai

Ngoài ra bạn có thể xây dựng backlink bằng cách để lại comment tại những bài viết của các blogger khác. Tuy nhiên hãy để lại những comment chất lượng, đừng comment khiểu như “Cám ơn bạn bài viết rất hay” ” Bài viết rất có ý nghĩa” …

Một lời khuyên nữa không bao giờ bỏ tiền mua backlink kém chất lượng, hoặc spam backlinh tại các diễn đàn… những backlink như thế chỉ gây hại cho bạn trong công việc SEO chứ không hề có lợi. Google không lừa chúng ta thì thôi, đừng bao giờ manh nha ý định lừa Gu Gồ  🙄 

Viết bài dài và chuyên sâu 

Hãy viết những bài viết dài, thuật toán của Google luôn đánh giá cao những bài viết dài có nội dung chuyên sâu. Ngọc muốn nhấn mạnh nội dung dài ở đây hoàn toàn khác với nội dung lan man. Bài viết dài còn phải ánh sự đầu tư chuyên sâu,có nghiên cứu và chắt lọc của bạn, đồng nghĩa với việc uy tín bài viết lên cao hơn.

Nếu bạn không thể viết các nội dung dài thì có một cách viết làm sao cho đọc giả để lại comment, ý kiến của đọc giả không chỉ giúp nội dung dài hơn mà nó còn chứng tỏ blog của bạn có lượng truy cập cao. Qua các ý kiến của đọc giả bạn sẽ nhận được thêm ý tưởng, từ khóa liên quan để phát triển các bài viết sau tốt hơn.

Trên đây là những lời khuyên của Ngọc dành cho bạn, một blogger, hãy áp dụng những điều trên để seo cho blog của bạn, dần dần bạn sẽ thấy thứ hạng blog được cải thiện. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hoặc muốn chia sẻ điều gì hãy để lại lời góp ý ở bên dưới bài viết này.

3.3 4 votes
Đánh giá bài viết

Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời Ngọc một ly cà phê nhé!

Bạn thích nội dung này?

Ngọc thường xuyên gửi những thông tin như thế này cho bạn qua email mỗi tuần. Hơn 5000+ người đang nhận thông tin! (Mỗi tuần chỉ 2 email - Không SPAM)

Bạn cũng sẽ thích:

Theo dõi
Thông báo qua email khi
guest

4 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
La thái
La thái
Khách
1 năm trước

Bài viết hay quá đúng cái em tìm cảm ơn anh

ngân
Khách
4 năm trước

đọc rất nhiều bài về SEO thấy bài này hay nek, rút được nhiều kinh nghiệm để SEO!

standee

Lục Thịnh
Lục Thịnh
Khách
5 năm trước

Gửi bài viết đến blog khác thế nào anh?

4
0
Ý kiến của bạn luôn tuyệt vời, hãy để lại bình luận!x
Phát triển công việc với...

Thông tin giá trị & luôn luôn miễn phí.

Không Spam – Mỗi tuần 2 emails

Tải miễn phí E-book

Bí mật giúp bạn xây dựng cỗ máy ATM tại nhà.