Sau khi đã đăng ký hosting và cài đặt WordPress, bây giờ là lúc bạn cần tìm hiểu làm sao để sử dụng blog WordPress cơ bản. Nếu bạn chưa đăng ký hosting và cài đặt WordPress vui lòng nhấn vào đây để quay về bước 2.

Đăng nhập vào trang quản trị

Sau khi đã cài đặt WordPress trên hosting của bạn như bước 2, bạn có thể đăng nhập vào trang quản trị để quản lý tất cả các chức năng. Đường dẫn đăng nhập vào trang quản trị là http://tenmienblogcuaban.com/wp-admin (thay thế tenmienblogcuaban.com bằng tên miền blog thực tế của bạn)

dnag-nhap-trang-quan-tri-wordpress

Nếu vì lý do nào đó bạn quên mật khẩu hãy click vào “Lost your passord”

Thay đổi tiêu đề, mô tả blog của bạn

Lần đầu tiên đăng nhập trang quản trị việc cần làm là di chuyển đến mục Settings -> General tại đây bạn sẽ cần thiết lập những thông tin quan trọng.

thiet lap muc settings của website wordpress

 • Site Title: Tên của website, tên này sẽ hiển thị mặc định trên tiêu đề website.
 • Tagline: Mô tả – slogan của website.
 • WordPress Address (URL): Địa chỉ của website WordPress hiện tại của bạn. Địa chỉ này sẽ tác động đến đường dẫn của Post và Page trên website.
 • Site Address (URL): Địa chỉ của website trang chủ của bạn, nếu bạn cài website WordPress làm trang chủ thì nên để giống với WordPress Address.
 • E-mail Address: Địa chỉ email của người quản trị website, các thông báo quan trọng về website sẽ gửi về đây.
 • Membership: Nếu đánh dấu vào mục Anyone can register, khách có thể tự đăng ký tài khoản người dùng trên website của bạn tại địa chỉ http://domain/wp-login.php?action=register.
 • New User Default Role: Nhóm người dùng mà những người dùng mới đăng ký sẽ được đưa vào mặc định sau khi họ đăng ký xong.
 • Timezone: Múi giờ mà bạn muốn sử dụng trên website, Việt Nam là GMT + 7.
 • Date Format: Định dạng ngày tháng năm bạn muốn hiển thị trên website.
 • Week Start On: Ngày mà bạn muốn nó là ngày đầu tiên của tuần. Chọn Monday cho chắc  😛
 • Site Language: Ngôn ngữ mà bạn muốn dùng trên website, hiện tại đã có tiếng Việt nếu muốn bạn có thể chọn. Tuy nhiên Ngọc khuyên bạn nên để tiếng Anh vì sau này cần tìm các hướng dẫn khác sẽ dễ hơn.

Viết bài đầu tiên cho blog của bạn

Phải nói rằng đối với WordPress cảm giác sung sướng nhất chính là tạo ra bài viết của bạn và nhấn nút Publish (xuất bản) sau đó có thể gửi nó cho bạn bè  😉 . Để đăng bài viết, ở phía bên tay trái bạn chọn Post -> Add New

hướng dẫn đăng bài trong wordpress

Sau khi đăng bài bất cứ lúc nào bạn cũng có thể quay lại để chỉnh sửa, cập nhật, xóa… bất cứ lúc nào.

Thay đổi giao diện (theme) cho blog của bạn

Khi cài WordPress bạn sẽ thấy giao diện mặc định, tuy nhiên hầu như tất cả mọi người đều thay đổi giao diện ít nhất 1 lần. WordPress cung cấp cho bạn hàng nghìn giao diện miễn phí, để thay đổi giao diện bạn chọn Appearance -> Themes

Sau đó bạn có thể chọn một giao diện cho riêng mình bằng cách nhấn Add New, chọn một giao diện và click Install.

thay doi theme wordpress

Có một cách khác là tải lên một giao diện (nếu bạn đã có giao diện đó trước trên máy tính). Chọn Upload Theme -> Tải file từ máy tính của bạn.

cai dat theme wordpress tu may tinh

Vậy là bạn đã có một giao diện cho blog của mình rồi. Rất đơn giản phải không? Bây giờ là lúc bạn bắt đầu kiếm tiền từ blog ngay thôi nào!