Cài đặt blog WordPress trong vòng từ 10-20 phút là điều có thật và Ngọc sẽ hướng dẫn bạn thực hiện những bước này. Sau đó bạn sẽ có thể bắt đầu xuất bản các bài viết của mình trên blog cá nhân của bạn, rồi chắc chắn bạn sẽ tự hào trả lời rằng “Tự tôi làm!” nếu có ai đó hỏi “Ai thiết kế blog cho bạn vậy?” 😎 Tại sao phải thuê các công ty thiết kế website với giá 3 đến 5 triệu trong khi đó chúng ta hoàn toàn có thể tự làm trong 20 phút???

Có yếu 4 yếu tố để bạn cần xem xét khi bắt đầu tạo một blog, Ngọc sẽ hướng dẫn bạn:

1. Chọn chủ đề cho blog của bạn

Chọn chủ đề để xây dựng blog là việc bạn cần nghĩ đến đầu tiên, rất nhiều người bắt đầu viết blog vì niềm đam mê điều này là rất tốt. Nếu bạn là một chuyên gia trong lĩnh vực nào đó và chọn chủ đề để phát triển blog vì niềm đam mê thì cơ hội phát triển blog trong tương lai là rất tốt vì bạn có nhiều kiến thức trong lĩnh vực đó. Ví dụ bạn đam mê nấu ăn, vậy thì tại sao không chọn lĩnh vực ẩm thực để phát triển blog?

Có nhiều người lại bắt đầu với một lý do đơn giản là viết cho vui nhưng ngược lại có rất nhiều người xây dựng blog với mục tiêu để xây dựng thương hiệu và phát triển công việc kinh doanh.

Bắt đầu một blog với chủ đề bạn am hiểu là một thuận lợi, tuy nhiên nếu không bạn cũng có thể chọn một chủ đề mới hoàn toàn, chỉ cần bạn yêu thích và tập trung vào chủ đề đó. Hãy chọn một chủ đề cụ thể, đừng quá ôm đồm nhiều chủ đề trong một blog.

Là một con cá lớn trong cái ao nhỏ, còn hơn là con cá nhỏ trong một cái ao lớn”

Thông thường có các blogger thường chọn những chủ đề như dưới đây, bạn có thể tham khảo:

 

Tham khảo thêm: Thiết lộ 4 bí mật giúp chọn được chủ đề tốt nhất cho blog

Trên đây chỉ là một vài  chủ đề phổ biến nhất để viết blog. Không có bất cứ một nguyên tắc nào để chọn được chủ đề tuyệt vời cho blog của bạn. Vì thế , một khi bạn bắt đầu một blog, bạn có thể chọn bất cứ điều gì bạn thích để đi với nó. Miễn là bạn thích!

2. Chọn nền tảng để viết blog

Lần đầu tiên Ngọc viết blog trên Yahoo 360 rồi sau đó là Blogger.com, nhưng khi Yahoo đóng đóng cửa 360 vậy là… mất hết dữ liệu, bài viết. Nhưng hiện nay WordPress là một nền tảng để xây dựng blog mạnh mẽ nhất trên thế giới, hơn nữa nó hoàn toàn miễn phí và cài đặt chỉ trong vòng vài phút.

Tới thời điểm WordPress đã đạt hơn 100 triệu lượt tải xuống và nó chiếm 25% trên tổng số trang web trên inernet, những trang web nối tiếng như CNN, TED, NBA Sports, BBC America, hay MTV News… cũng đang sử dụng WordPress.

Sites_Powered_by_Wordpress

Ngoài ra có những lý do khác mà hàng triệu blogger đang sử dụng WordPress như:

√ Có hàng nghìn giao diện, plugin miễn phí cho bạn lựa chọn

√ Một cộng đồng hỗ trợ sử dụng rộng lớn

√ Khả năng bình luận, chia sẻ bài viết của bạn cho đọc giả rất tốt

√ Google rất “thích” WordPress do đó bạn dễ dàng làm SEO cho blog

3. Chọn một tên miền cho blog của bạn

(Nếu bạn đã có một tên miền, vui lòng chuyển sang phần tiếp theo ở cuối bài viết)

Mỗi một trang web hoặc blog đều có một tên miền riêng, đây chính là địa chỉ để mọi người tìm đến website/blog của bạn. Đơn giản cứ hiểu như đây là địa chỉ nhà của bạn vậy.

Khi lựa chọn tên miền bạn nên chọn tên dễ nhớ, ngắn gọn, dễ đọc, dễ phát âm và tốt nhất là nên chọn đuôi tên miền là .com, .net, . org

Đối với blog cá nhân tốt nhất bạn nên dùng ngay tên của mình để đăng ký ví dụ như {NguyenVanTeo.Com} 😛 Việc này cũng là để tránh những người khác nhanh tay đăng ký mất tên của bạn!

Tất nhiên bạn có thể sáng tạo theo ý của mình như giống như Ngọc đăng ký tên miền {NgocDenRoi.Com} chẳng hạn.

Để xem tên miền của bạn có sẵn không hãy click vào đây để kiểm tra ngay!

kiem tra ten mien

 

Nếu tên miền của bạn có sẵn (chưa ai đăng ký) thì xin chúc mừng! Còn không hãy cố gắng thay đổi một ký tự, biến thể để chọn được một tên miền ưng ý cho riêng bạn.

Phần tiếp theo Ngọc sẽ hướng dẫn bạn làm thế nào để tiết kiệm được $15 cho chí phí mua tên miền.  😉

4. Chọn một gói Hosting chất lượng cao với giá rẻ

Tên miền là địa chỉ để mọi người có thể truy cập vào blog của bạn còn hosting thì là nơi lưu trữ cơ sở dữ liệu. Nghe thì thấy toàn thuật ngữ làm cho nhức hết cả đầu. Thôi kệ nó cứ tạm hiểu như thế này, tên miền là địa chỉ nhà, còn hosting là miếng đất để bạn xây nhà trên đó. Vậy thôi quá đơn giản!

Chọn một dịch vụ cung cấp hosting tốt giúp rất ích nhiều cho quá trình phát triển blog của bạn, và A Small Orange là một công ty cung cấp hosting uy tín với hàng triệu khách hàng tin dùng trên toàn thế giới. Cá nhân Ngọc sử dụng dịch vụ của A Small Orange để lưu trữ một vài blog và thật sự thấy hài lòng vì những lý do sau:

a small orange giam gia dich vụ wordpress hosting

 

Để được hưởng giá thấp nhất kèm theo một tên miền MIỄN PHÍ (tiết kiệm $15) Ngọc đề xuất bạn nên mua host với thời gian tối thiểu là 12 , 24 hoặc 36 tháng. Ngọc thường mua với thời hạn như vậy để tiết kiệm được đến 32%.

Nhấn vào đây để sang bước 2

Bạn đã sẵn sàng cài đặt blog của bạn?

Đến đây chắc chắn bạn đã bạn đã hiểu được lý do tại sao nên chọn một tên miền phù hợp và dịch vụ hosting uy tín để lưu trữ blog của bạn. Bây giờ Ngọc sẽ hướng dẫn bạn từng bước, từng bước để tạo một blog ở bước 2.

Như Ngọc đã nói ở đầu bài viết này, quá trình cài đặt blog WordPress trung bình có thể mất từ 10-20 phút, hoặc sẽ lâu hơn nếu đây là lần đầu tiên của bạn. Nhưng đừng lo lắng các hướng dẫn của Ngọc ở bước tiếp theo rất chi tiết và có kèm hình ảnh minh họa.

Trong cả quá trình làm nếu có bất cứ câu hỏi nào bạn hãy liên hệ ngay với Ngọc để nhận được sự trợ giúp!