100% các Blogger mới đều không biết (hoặc quên) những thao tác này!

Khi bắt đầu xây dựng và cài đặt một blog WordPress mới (đặc biệt nếu đó là blog đầu tiên) thì Ngọc dám chắc rằng bạn sẽ vô cùng lúng túng.

Đơn giản các thao tác liên quan đến WordPress làm cho bạn bỡ ngỡ, có quá nhiều việc cần phải làm và hầu hết những việc đó thiên về mặt kỹ thuật.

Ai cũng vậy thôi và tất nhiên Ngọc cũng đã từng như thế, nhớ lại khi lần đầu tiên xây dựng blog này Ngọc đã mất cả tuần vã mồ hôi để thiết lập điều chỉnh…

Hiểu được điều đó nên Ngọc đã từng viết cuốn sách ebook “Làm chủ WordPress trong 1 tuần” để mong muốn giúp cho bạn có thể nhanh chóng vượt qua “một tuần vã mồ hôi” đó.

ebook thong tri wordpress

Nhưng trong quá trình làm việc và hỗ trợ các bạn mới, Ngọc vẫn nhận ra rằng có những thao tác rất cơ bản mà nhiều bạn đôi khi chỉ vì quá mới, quá bỡ ngỡ nên không biết cách xử lý.

Do đó trong bài viết này Ngọc sẽ chỉ ra cho bạn thấy 6 điều sẽ phải làm ngay sau khi bạn đã đưa blog lên trên internet.

(Đây cũng là một trường hợp mà trong tuần vừa qua một bạn đã gửi email về để nhờ Ngọc xem và góp ý cho blog mới cài đặt)

6 điều cần làm ngay sau khi cài đặt blog mới

Tất cả những thao tác này bạn chỉ cần làm 1 lần trong khu vực quản trị (admin), nó rất quan trọng và một vài trong số đó có thể ảnh hưởng đến quá trình xây dựng và phát triển blog của bạn sau này đấy.

#1. Xoá bài viết “Hello World”

Sau khi cài đặt blog WordPress thành công, mặc định sẽ có một bài post được tạo sẵn với tiêu đề “Hello World”

xoa bai dang hello world tren blog wordpress

Việc của là:

  • Xoá bài đăng này bằng cách vào Post -> All Posts sau đó xoá đi là được

xoa bai hello world

  • Có một cách khác đó là sửa bài “Hello World” thành bài viết của bạn trên blog. Để làm việc này bạn chỉ cần thay đổi tiêu đề bài viết, nội dung và đường dẫn (URL) theo ý.

Nếu bạn chọn cách sửa bài “Hello World” thành bài viết của bạn thì đừng quên xoá bình luận mặc định dưới bài biết bằng cách vào menu Comments.

xoa binh luan mac dinh

#2. Xoá trang “Sample Page”

Tương tự như post “Hello World”, WordPress cũng sẽ tự tạo ra một trang mặc định tên là “Sample page”.

 

trang sample page

Bạn cũng có thể “xử lý” trang này giống như bạn đã xử lý post “Hello World” ở bên trên. Ngọc khuyên để một công đôi việc bạn có thể chỉnh sửa luôn trang “Sample Page” này thành trang giới thiệu trên blog.

#3. Xoá bỏ các Widget không cần thiết

WordPress mặc định đặt một số Wiget ở thanh sidebar, các wigget như “lưu trữ” hay “meta” là không cần thiết bởi vì nó chiếm không gian và đôi khi làm cho người đọc khó chịu.

xoa cac widget tren wordpress

Để xoá những widget này bạn chỉ cần vào menu Appearance -> Widgets. Sau đó “Delete” hai cái widgets “Archivers”“Meta” đi nhé.

xoa widget tren wordpress

#4. Sửa chuyên mục “Uncategorized”

Đây cũng lại là một chuyên mục mặc định với cái tên “Uncategorized” do chính WordPress tạo ra cho bạn.

Chuyên mục này bạn không thể xoá được, vì vậy điều duy nhất bạn cần làm là vào Posts -> Categories sau đó chọn “Edit”

sua chuyen muc uncategorized tren wordpress

Thay đổi tên chuyên mục và đường dẫn phù hợp với chủ đề blog của bạn nhé!

cach sua chuyen muc uncategorized tren wordpress

#5. Điều chỉnh Permalinks cho blog WordPress

Trong bài viết 50 mẹo SEO dành cho blogger Ngọc đã từng nhắc đến yếu tố này. Permalinks hay còn gọi là URL trên blog là một trong những yếu tố rất lớn ảnh hưởng đến SEO.

Nhưng trên thực tế rất nhiều bạn vẫn còn giữ nguyên cấu trúc mặc định dạng: ngocdenroi.com/2018/09/12/sample-post

Về cơ bản cấu trúc URL này cũng không ảnh hưởng quá lớn đến blog của bạn, nhưng nếu được thay đổi bạn sẽ còn một kiểu cấu trúc URL thân thiện hơn, tốt cho việc làm SEO hơn.

chinh sua url tren blog wordpress

Vậy tại sao không dành vài giây để thay đổi thành cấu trúc như thế này: ngocdenroi.com/sample-post

thay doi cau truc url cho blog wordpress

Vào Settings -> Permalinks sau đó chọn kiểu cấu trúc “Post name” và lưu lại nhé!

***Lưu ý: Việc thay đổi Permalinks cần được làm ngay thời gian đầu khi blog của bạn mới khởi chạy, một khi đã có quá nhiều nội dung thì việc thay đổi cấu trúc Permalinks sẽ gây ra lỗi hoặc ảnh hưởng đến thứ hạng blog của bạn trên công cụ tìm kiếm.

#6. Tạo ngay trang liên hệ

Trang liên hệ hay còn được gọi là contact page là một trang mà bất cứ blog nào cũng cần. Nó giống như nơi để đọc giả của bạn biết làm thế nào để liên hệ với bạn.

Ở trang liên hệ cần chứa các thông tin cần thiết và cơ bản như số điện thoại, email, tài khoản mạng xã hội… thậm chí cả những thông tin hợp tác nữa.

Cách tốt nhất, chuyên nghiệp nhất đó là nên đặt vào trang liên hệ một form để người đọc có thể điền thông tin, nhấn nút gửi và sao đó bạn sẽ nhận được email với đầy đủ thông điệp họ gửi đến.

Để tạo được form liên hệ hãy xem cách sử dụng plugin Contact Form 7 tại đây.

Lời kết

Như vậy với bài viết này Ngọc hy vọng đã cung cấp cho bạn một số thao tác cơ bản nhưng rất cần thiết nhằm thiết lập blog nhìn chuyên nghiệp hơn, thân thiện, hoàn hảo hơn.

Tất nhiên còn rất nhiều thao tác khác cần phải làm như:

Bạn thường quên các thao tác nào khi thiết lập một blog mới? Ngọc có quên điều gì quan trọng trong bài viết này không? Đừng chần chừ chia sẻ thêm kinh nghiệm của bạn ở bên dưới nhé!

Tham gia vào cộng đồng 10.000+ blogger chuyên nghiệp!

Đăng ký thành công! Vui lòng kiểm tra email để xác nhận tham gia!

Xảy ra lỗi! Vui lòng thử lại!

14 Comments

Bình luận của bạn