Từ ZERO đến… ý tưởng viết blog

Ý tưởng viết blog hay còn gọi là chủ đề phát triển blog là một trong những yếu tố hàng đầu mà mỗi blogger đều cần phải suy nghĩ khi bắt tay vào khởi tạo cho riêng mình một blog.

Vậy làm sao để chọng được ý tưởng viết blog phù hợp, làm sao để bạn có thể “đi với” chủ đề đó trong một thời gian dài… Ngay dưới đây là câu trả lời cho bạn!

ý tưởng viết blog chuyên nghiệp

Kết thúc bài 1: Bạn sẽ lựa chọn được chủ đề viết blog phù hợp nhất, biết được cần đầu tư bao nhiêu tiền để có 1 blog, chiến lược kiếm tiền nào phù hợp nhất với bạn.

Làm thế nào để lựa chọn chủ đề – ý tưởng viết blog tiềm năng?

Lựa chọn chủ đề để viết blog là một công việc mà nếu bạn không đầu tư hoặc vội vàng thì có thể tất cả quá trình sau đó đều trở thành… công cốc.

Cho nên hôm nay, khi ngồi đây và đang có ý định tạo một blog chuyên nghiệp thì bạn cần xác định cho mình một chủ đề phù hợp nhất. Vì sao?

Vì nếu chủ đề không phù hợp với bạn thì có thể:

  • Bạn sẽ không có đủ kiến thức để viết bài
  • Bạn sẽ không thể cạnh tranh được với các blog khác có cùng chủ đề với bạn
  • Bạn sẽ sớm từ bỏ công việc viết blog vì thấy không có hiệu quả sau một thời gian
  • Bạn sẽ không còn gì để viết sau 1 đến 3 tháng…

Để tìm được chủ đề phù hợp bạn cần trả lời 3 câu hỏi này:

Bạn đam mê điều gì nhất?

Nếu bạn đi với niềm đam mê thì có khả năng bạn sẽ đi được đến cùng, viết blog cũng như bất cứ công việc nào khác yếu tố đam mê là một trong những yếu tố hàng đầu giúp bạn trở trở thành một blogger dẫn đầu trong lĩnh vực đó.

Đam mê còn giúp bạn vượt qua những khó khăn, những lời dèm pha, những áp lực… mà bạn sẽ gặp phải trên con đường đưa blog của bạn từ không có một ai đọc đến hàng ngàn đọc giả trung thành. 

Còn nhớ những ngày đầu “đặt mông xuống ghế” :)) để viết blog Ngọc luôn bị những người xung quanh thắc mắc rằng: Làm gì mà cứ cắm đầu vào cái laptop vậy? Viết cái gì mà chẳng ai hiểu? Viết có ra tiền không mà viết… Nếu không có đam mê thì có lẽ ngày hôm nay Ngọc không thể còn ngồi đây và bạn cũng không đọc được bài viết này.

Ơn giời! Ngọc đam mê viết và đam mê kiếm tiền từ công việc viết blog chuyên nghiệp!

Bạn có am hiểu về chủ đề đó không?

Câu trả lời là không cần thiết. Nếu bạn là chuyên gia về lĩnh vực mà bạn định phát triển blog là điều tốt nhất.

Nhưng nếu không am hiểu thì bạn có thể học được. Bạn có biết khi bắt đầu tạo blog, Ngọc còn không biết cách mua một tên miền, cài đặt một mã nguồn wordpress và kinh khủng hơn Ngọc còn không biết viết blog có thể giúp tạo ra thu nhập.

Chỉ đơn giản bạn cần một blog trên internet cho riêng mình là được, Ngọc sẽ đi cùng bạn. Sau đó bạn chỉ cần đam mê công việc viết blog, đến một ngày bạn sẽ kiếm được tiền từ blog đó. Đơn giản bạn chỉ cần áp dụng một phương pháp kiếm tiền lên blog và kiên trì theo đuổi nó.

Phân tích xu hướng: Chủ đề có tiềm năng không? Đối thủ cạnh tranh là ai? Họ đang làm gì?

Giống như một dự án kinh doanh, nếu bạn muốn thành công với việc viết blog chuyên nghiệp thì bạn cũng nên phân tích thị trường. Nếu bạn đã chọn được chủ đề vậy tại sao bạn không thử phân tích để xem chủ đề này hiện nay có đang nhận được sự quan tâm không? Trong tương lai có tiếp tục phát triển hay đây chỉ là một xu hướng nhất thời?

Ví dụ ở chuỗi bài gợi ý chủ đề viết blog Ngọc đã đề xuất cho bạn chủ đề về Detox cơ thể. Và Ngọc cũng đã kiểm tra xu hướng của chủ đề này bằng công cụ Google Trend và thấy rằng cơ hội phát triển trong tương lai là rất lớn.

Update: Khi ngồi viết bài này thì tên miền Detoxcothe.com mà Ngọc gợi ý đã được đăng ký rồi. Hy vọng blog với chủ đề này sẽ sớm thành công!

lua chọn chu de viet blog

Sau đó bạn cũng nên tìm kiếm trên Google để xem các blog hàng đầu liên quan đến chủ đề bạn dự định xây dựng blog họ đang viết về điều gì? Họ là ai và bạn có cơ hội làm tốt hơn họ không?

Ví dụ: Nếu bạn nhắm đến một blog chuyên về chia sẻ coupon liên quan đến hosting, tên miền VPS thì bạn cần phải xem Luân Trần đang phát triển blog chiasecoupon như thế nào và liệu bạn có thể làm tốt hơn hay không?

Ngân sách xây dựng một blog là bao nhiêu?

Về cơ bản có 2 loại ngân sách để bắt đầu một blog đó là: (tính theo năm)

Ngân sách khởi tạo:

Bao gồm chi phí mua tên miền và hosting. Với hướng dẫn của Ngọc trong serie này thì chính xác số tiền để bạn đầu tư cho blog năm đầu tiên là khoảng: 958.000đ

Ngân sách duy trì:

Các năm sau đó bạn cần một khoản ngân sách để duy trì vào khoảng 1.500.000đ không hơn không kém.

Mục tiêu của Ngọc là hướng dẫn bạn với chi phí đầu tư thấp nhất nhưng sử dụng được những dịch vụ chất lượng nhất. Cam kết nếu làm theo hướng dẫn từ serie này nếu bạn phải chi quá 1 triệu đồng cho việc xây dựng một website Ngọc sẽ hoàn trả 200%!

Lựa chọn chiến lược kiếm tiền hiệu quả

Sẽ có 6 cách để bạn áp dụng nhằm kiếm được tiền từ blog.

1. Quảng cáo Google Adsense:

Đây là cách nhiều người áp dụng nhất, để kiếm được tiền từ cách này bạn cần có một blog với nội dung thật có ích cho người đọc, bạn cần tạo ra lưu lượng trung cập lớn… và việc đăng ký Google Adsense cũng không phải là dễ dàng.

2. Quảng cáo banner từ nhà cung cấp sản phẩm:

Nếu blog của bạn thu hút được nhiều người đọc thì cơ hội bạn nhận được sự hợp tác từ nhà cung cấp sản phẩm là rất lớn. Bạn có thể bán không gian quảng cáo trên blog cho họ để nhận được một khoản chi phí.

3. Affiliate Marketing:

Hay còn gọi là tiếp thị liên kết, bạn không cần sở hữu sản phẩm, không cần giao hàng… Bạn chỉ cần giới thiệu khách hàng qua link affiliate và khi họ mua hàng bạn sẽ nhận được hoa hồng. Đây là cách mà nhiều người đang áp dụng trên blog và khá thành công. 

Bài viết có ích cho bạn:

4. Đánh giá sản phẩm:

Đây là một cách bạn cung cấp thông tin sản phẩm, những tính năng, tác dụng của sản phẩm sau đó khách hàng mua sản phẩm và bạn nhận được “tiền công” từ nhà sản xuất hoặc bạn cũng có thể kết hợp với Affiliate.

6. Bán sản phẩm của bạn:

Đây lại là kiểu blog cung cấp thông tin về một lĩnh vực cụ thể và bán sản phẩm do chính người chủ blog cung cấp. Bạn có thể bán một cuốn sách, một sản phẩm handmade…

7. Cung cấp dịch vụ:

Nếu bạn giỏi về một lĩnh vữc nào đó và bạn tự tin có thể cung cấp dịch vụ cho khách hàng thì cũng có thể tạo một blog cung cấp thông tin kiến thức xoay quanh lĩnh vực đó. Sau đó bạn có thể bán dịch vụ của mình thông qua các hình thức như tư vấn, chỉ dẫn… Ví dụ nếu bạn giỏi tiếng anh vậy tại sao không xây dựng một blog về các mẹo sử dụng tiếng anh trong giao tiếp hàng ngày, sau đó cung cấp dịch vụ dạy tiếng anh online…

Túm lại đối với chiến lược kiếm tiền trên blog bạn nên chọn một chiến lược phù hợp nhất và tập trung vào chiến lược đó để gia tăng thu nhập. Đôi khi theo thời gian bạn có thể kết hợp từ 2 đến 2 chiến lược trên 1 blog.

Ví dụ: Ban đầu bạn chọn chiến lược chính là Affiliate Marketing, sau đó khi blog có nhiều nội dung, số người truy cập tăng thì bạn có thể đăng ký và đặt quảng cáo Adsense, bán dịch vụ như khóa học, tư vấn cá nhân… Thành công hơn nữa bạn có thể ra mắt một dòng sản phẩm của riêng mình như một phần mềm hay một dòng mỹ phẩm handmade và bán ngay trên blog đó.

Lời kết:

Ở bài số 1 này Ngọc hy vọng bạn đã hiểu được tầm quan trọng của việc lựa chọn ý tưởng viết blog cũng như biết chắc chắn được số tiền cần đầu tư là bao nhiêu cho blog của mình. Ngọc cũng muốn bạn cần xác định ngay cho mình một chiến lược kiếm tiền trên blog để chuẩn bị cho hoạt động phát triển nội dung sau này.

Bài tiếp theo bạn hãy cùng Ngọc tìm hiểu xem có bao nhiêu nền tảng để viết blog? Nếu muốn kiếm được tiền từ công việc viết blog thì nên chọn nền tảng viết blog nào cho phù hợp?

Tham gia vào cộng đồng 5000+ blogger chuyên nghiệp!

Đăng ký thành công! Vui lòng kiểm tra email để xác nhận tham gia!

Xảy ra lỗi! Vui lòng thử lại!

8 Comments

Bình luận của bạn

Bí mật giúp bạn xây dựng cỗ máy ATM tại nhà!

ebook mien phi

Đăng ký thành công! Vui lòng kiểm tra email để xác nhận và tải về eBook!

Xảy ra lỗi! Vui lòng thử lại!