Cách tạo blog WordPress – Viết blog cá nhân kiếm tiền bằng cách nào?

Bạn đang tìm cách tạo blog? Bạn muốn viết blog cá nhân để kiếm tiền? Thậm chí bạn đang đặt ra những câu hỏi tương tự như thế!

Chúc mừng bạn vì bạn đã ở đây, ngay trên bài viết này.

Trong bài viết hướng dẫn đầy đủ này Ngọc sẽ giúp bạn biết cách tạo blog cá nhân cho chính mình chỉ trong 45 phút (không nhầm đâu, sau 45 phút bạn sẽ thấy blog của bạn hiện diện trên internet đấy) 

Nhưng đó chỉ là một việc khởi đầu, hơn hết trong bài hướng dẫn này Ngọc sẽ giúp bạn trả lời một số câu hỏi để bạn có thể viết blog kiếm tiền, sống với công việc viết blog toàn thời gian (giống như Ngọc đã và đang làm được trong những năm qua)

1 phút để trở lại khoảng thời gian vào tháng 9 năm 2015, lúc đó Ngọc đã tìm kiếm cách tạo blog cá nhân trên Google và thật sự Ngọc đã mất 1 tuần để mày mò làm việc đó. Vì vậy trong hướng dẫn này Ngọc muốn đơn giản hoá, hướng dẫn bạn theo một cách dễ dàng hơn, đơn giản hơn và rẻ hơn rất nhiều.

Và bạn hãy tin Ngọc đi đây sẽ là phương pháp đơn giản nhất, tiết kiệm nhất và sẽ là cách tạo blog tối ưu nhất nhưng vẫn đáp ứng được các mở rộng, nâng cấp sau này.

Cách tạo blog cá nhân kiếm tiền với 6 bước:

 • Quyết định xem blog của bạn sẽ viết về điều gì?
 • Lựa chọn nền tảng tốt nhất để viết blog
 • Quyết định một tên miền (nhận miễn phí theo hướng dẫn này)
 • Đăng ký hosting (nơi lưu trữ blog của bạn trên internet)
 • Cài đặt blog và xuất bản bài viết đầu tiên internet
 • Bắt đầu hành trình viết blog kiếm tiền

Còn bây giờ, trước khi bắt tay vào tạo blog của bạn. Hãy dành ít phút để tìm hiểu xem blog là gì và vì sao nên viết blog kiếm tiền nhé! (Nhấp vào đây để bỏ qua phần này & đến ngay bước 1 để tạo blog)

Blog là gì? Vì sao nên viết blog kiếm tiền ngay bây giờ?

Blog về cơ bản vẫn là một website. Nhưng blog mang tính chất cá nhân hơn vì phía sau nó là một blogger (người viết blog). Giống như bạn đang ở trên blog này (blog Ngọc Đến Rồi chấm Com).

Tóm lại bạn hoàn toàn có thể tạo blog cá nhân để ghi lại nhật ký cuộc đời, chia sẻ vui buồn, cảm nhận cá nhân về cuộc sống,… Nhưng hầu hết các chuyên gia về một lĩnh vực nào đó đều hiện đang sở hữu một blog để phục vụ cho việc phát triển sự nghiệp, công việc, tạo dựng thương hiệu cá nhân, kiếm tiền… đây cũng có thể gọi là website của riêng họ. Nhưng phần lớn mọi người sẽ gọi là BLOG!

Tại sao nên viết blog cá nhân để kiếm tiền?

Nghe thì có vẻ hơi lạ nhưng thực tế viết blog hoàn toàn có thể kiếm tiền & bạn không cần kiểm chứng điều đó ở đâu cả vì ngay ở đây Ngọc đang là nhân chứng cho điều đó.

Vì Ngọc đã viết blog toàn thời gian để kiếm tiền từ năm 2015 đến nay và vẫn đang tiếp tục. Dưới đây là một số lý do tiêu biểu:

 • Kiếm tiền bằng cách làm việc tại nhà: Không cần phải đến công ty, có thể tạo ra nguồn thu nhập bằng cách làm việc ngay tại nhà là điều mà Ngọc cảm thấy thích thú nhất. Tất nhiên kiếm tiền bằng cách viết blog thật sự không phải dễ dàng, nhưng đầu tư vào một blog về cơ bản là rất ít rủi ro vì chi phí rất nhỏ. (so với các dự án kinh doanh khác)
 • Bạn có thể giúp đỡ nhiều người khác: Viết blog là cách bạn có thể chia sẻ, hướng dẫn nhằm giúp đỡ rất nhiều người. Và tất nhiên số tiền bạn kiếm được từ công việc viết blog sẽ tỷ lệ thuận với số lượng người bạn giúp đỡ.
 • Tiếp cận khách hàng & bán hàng tốt hơn: Nếu bạn đang kinh doanh thì viết blog sẽ là cách bạn marketing vô cùng tốt với chi phí vô cùng rẻ.
 • Xây dựng công đồng riêng & trở thành người ảnh hưởng: Từ việc giúp đỡ người khác dần dần bạn sẽ nhận được sự tín nhiệm và tất nhiên bạn sẽ có tiếng nói, sự ảnh hưởng trong chính cộng đồng đó.

Ok như vậy bạn đã phần nào hiểu blog là gì? Và làm thế nào để kiếm tiền nhờ viết blog rồi đúng không? Nhưng có thể bạn sẽ hỏi rằng…

Chi phí để tạo blog là bao nhiêu?

Rất rẻ, nếu như bạn làm theo các hướng dẫn ngay bên dưới bài viết này Ngọc cam kết bạn chỉ cần đầu tư không quá 280.000đ. Ngọc đã viết blog nhiều năm, trong thời gian đó Ngọc cũng đã giúp cài đặt, tạo ra rất nhiều blog. Và việc đầu tư số tiền ban đầu là vô cùng rẻ, sau đó (thường từ năm thứ 2) khi mà blog đã phát triển bạn hoàn toàn có thể đầu tư thêm các kinh phí khác để nâng cấp, mua thêm các công cụ trả phí để phát triển blog của mình.

Còn với hướng dẫn này, Ngọc cam kết chỉ với 280k bạn sẽ thấy blog của mình hiện diện trên internet và hoàn toàn có thể kiếm tiền từ việc viết blog ngay từ ngày mai.

Tôi có thể tạo một blog miễn phí không?

Tất nhiên là CÓ! Nhưng…

Với tất cả những kinh nghiệm của mình Ngọc muốn khuyên bạn rằng: Bạn hoàn toàn có thể bắt đầu tạo blog miễn phí 100%, nếu đó chỉ là viết cho vui, hoặc thử xem mình có thích hợp với blog không.

Còn nếu thực sự bạn muốn viết blog để kiếm tiền thì việc tạo blog miễn phí sẽ không phù hợp, bạn sẽ không kiếm được tiền.

Tại sao? Đây là một số lý do:

 • Tất cả các dịch vụ tạo blog miễn phí đều hạn chế các tính năng viết blog, tức là bạn không có khả năng mở rộng, tuỳ biến blog của mình. Thậm chí nguy hiểm hơn blog của bạn có thể biến mất bất cứ lúc nào, nếu công ty cung cấp dịch vụ đó phá sản (ví dụ như bạn đã từng thấy Blog360 của của Yahoo biến mất như thế nào)
 • Với các blog miễn phí bạn sẽ không thể kiếm tiền, vì bạn không đặt được quảng cáo chẳng hạn, và nếu muốn bạn chỉ có cách trả tiền cho công ty (nơi bạn đang tạo blog miễn phí) để được nâng cấp. Và thường chi phí này sẽ đắt hơn rất nhiều lần so với hướng dẫn bên dưới đây của Ngọc.
 • Nếu sau này bạn muốn chuyển từ blog miễn phí sang trả phí, việc di chuyển về cơ bản là sẽ phức tạp hơn so với việc thiết lập một blog độc lập trả phí ngay từ ban đầu. Thậm chí nếu không am hiểm kỹ thuật bạn sẽ phải thuê ai đó để giúp bạn.
 • Đầu tư chí phí sẽ giúp bạn cam kết hơn, có trách nhiệm hơn với blog của mình và như thế đôi khi đó chính là động lực ban đầu để bạn làm việc.

Tất nhiên, nếu bạn vẫn muốn thử với cách tạo blog miễn phí thì hãy làm theo hướng dẫn này. Đây là hướng dẫn tạo blog với chi phí 0 đồng.

Hướng dẫn tạo blog: 6 bước để đưa blog lên internet!

Bây giờ hãy bắt đầu và làm theo các bước nay bên dưới đây để tạo blog WordPress tự lưu trữ. Tức là blog trả phí và bạn có toàn quyền kiểm soát nó nhé!

Bước 1: Blog của bạn sẽ viết về điều gì?

Đây chính là bước chọn chủ đề cho blog của bạn đấy!

Nếu bạn đang tạo blog cho công việc kinh doanh, thậm chí doanh nghiệp của bạn chủ đề blog của bạn cần phải liên quan đến sản phẩm/dịch vụ mà bạn đang kinh doanh. Vấn đề cốt lõi ở đây bạn cần nhớ là bạn đang tạo blog để quảng bá, marketing cho các sản phẩm dịch vụ đó.

Nếu bạn chỉ muốn tạo một blog để kiếm tiền thì có lẽ việc chọn chủ đề sẽ cần cân nhắc hơn, Ngọc đã viết về cách chọn chủ đề blog ở đây. Nhưng cơ bản một số điểm bạn cần nhớ là:

 • Bạn thích nhất điều gì? Hãy viết blog về điều đó. Nếu bạn viết blog về một chủ đề mà bạn không thích, đọc giả sẽ nhận ra điều đó trong các đoạn văn bạn viết đấy. Viết về một chủ đề mà bạn không thích, Ngọc dám chắc bạn sẽ không thể viết blog quá 3 tháng vì bạn sẽ nhanh chóng hết ý tưởng.
 • Có ai quan tâm đến chủ đề blog của bạn không? Đừng quá lo lắng vấn đề này vì hầu hết nếu bạn thích một điều gì đó thì ở ngoài kia có hàng triệu người cũng thích như bạn. Việc của bạn là viết và chia sẻ lại điều đó một cách độc đáo, sáng tạo là được.

Ngọc có một mẹo để giúp bạn dễ dàng hơn trong việc quyết định chọn chủ đề blog! Ví dụ nếu bạn thích nấu ăn thì chắc chắn chủ đề blog của bạn sẽ là ẩm thực.

Nhưng ẩm thực là quá rộng, hãy thu hẹp lại xem bạn thích phong cách nấu ăn nào? Ví dụ bạn cự kỳ thích các món bánh, hãy bắt đầu với một blog chia sẻ về cách làm bánh. Như vậy sẽ tập trung hơn, bạn có cơ hội trở thành người dẫn đầu trong ngách đó hơn, sau này bạn vẫn có thể mở rộng ra các lĩnh vực ẩm thực khác.

Nếu tôi không thể quyết định chủ đề blog ngay bây giờ thì sao?

Không sao cả, bạn hoàn toàn có thể thay đổi chủ đề trong thời gian đầu. Chỉ cần ngay lúc này bạn muốn có một blog, muốn thử cách kiếm tiền với blog là được.

Cá nhân Ngọc trong một tuần đầu tiên viết blog đã không biết viết về điều gì ngoài chuyện ăn uống, xem phim,… Bạn hoàn toàn có thể xem những bài viết đầu tiên của Ngọc ở đây, nó chẳng ăn nhập gì với những “thứ” mà Ngọc đang viết như bây giờ cả.

Bước 2: Chọn nền tảng viết blog

Để viết blog bạn cần một nền tảng (công cụ) để làm việc này. Hiện có rất nhiều nền tảng để giúp bạn viết blog và xuất bản nội dung lên internet (ví dụ: WordPress, Blogger, Squarespace, Wix và Weebly…)

Tất cả đều có những ưu nhược điểm riêng, tuy nhiên với tất cả sự chân thành Ngọc khuyên bạn nên đi ngay với WordPress. Vì WordPress là tốt nhất, linh hoạt nhất, dễ dàng tuỳ biến nhất!

Theo thống kê hiện nay khoảng hơn 30% các website/blog trên hành tinh này đang sử dụng WordPress (xem nguồn thống kê tại đây).

Về cơ bản WordPress có hai phiên bản đó là:

 • WordPress.com: Nơi bạn có thể tạo và lưu trữ blog miễn phí, họ sẽ cung cấp cho bạn môt tên miền kiểu như www.ngocdenroi.wordpress.com, với những tính năng hạn chế để viết blog. Và tất nhiên do hạn chế nên việc kiếm tiền từ blog là gần như không thể. Sau này nếu bạn muốn mở rộng, nâng cấp và dùng một tên miền riêng thì bạn sẽ cần trả tiền
 • WordPress.org: Nơi bạn toàn quyền có thể kiểm soát, sử dụng tên miền riêng (ví dụ như: www.ngocdenroi.com) và lưu trữ blog của bạn trên máy chủ (host) riêng của bạn. Quan trọng hơn bạn có thể kiếm được tiền từ việc viết blog.

Để hiểu hơn về sự khác biệt cũng như so sánh giữa WordPress.com & WordPress.org bạn có thể xem bài viết này.

Trong hướng dẫn này Ngọc sẽ cùng bạn thiết lập, cài đặt blog với WordPress.org vì mục đích của chúng ta là chuẩn bị cho hành trình viết blog kiếm tiền mà.

Ok bây giờ hãy bắt đầu nhé!

Bước 3: Chọn tên miền cho blog

Bây giờ bạn cần suy nghĩ và quyết định chọn một tên miền cho blog. Tên miền như một địa chỉ trên internet vậy, ví dụ tên miền của blog này là www.ngocdenroi.com

Mỗi blog đều có một tên miền và đó là duy nhất, vì thế về cơ bản bạn cần có một tên miền và tên miền đó chưa được ai đăng ký, sử dụng.

Có một số yếu tố cơ bản khi chọn tên miền cho blog đó là:

 • Chọn tên miền ngắn, dễ nhớ, dễ đọc, dễ phát âm
 • Lưu ý đến việc xây dựng thương hiệu cá nhân cho blog, (ví dụ Ngọc Đến Rồi chấm Com với ý nghĩa Ngọc đến để chia sẻ)
 • Ưu tiên chọn đuôi tên miền .COM vì nó phổ biến
 • Có thể nghĩ đến việc đưa từ khoá liên quan đến chủ đề blog của bạn vào tên miền.

Ngọc đã từng viết rất nhiều bài về kỹ thuật và bí mật để lựa chọn được một tên miền độc đáo cho blog ở đây, hãy dành vài phút xem qua để bạn có thêm ý tưởng nhé.

Còn bây giờ hãy xem cách để nhận một tên miền .COM miễn phí ở bên dưới đây nhé!

Bước 4: Đăng ký hosting & nhận miễn phí tên miền

Ở trên chúng ta đã nói đến một tên miền (địa chỉ blog). Bây giờ là bước đăng ký một hosting (nơi lưu trữ blog của bạn trên internet).

Tóm lại nôm na bạn cứ hiểu thế này: Blog như một ngôi nhà của bạn trên internet, trong đó tên miền là địa chỉ nhà, hosting là “miếng đất” còn bộ mã nguồn WordPress chính là “gạch, cát, đá, sắt thép” để bạn xây nhà vậy.

Bây giờ Ngọc sẽ hướng dẫn bạn mua “miếng đất” (hosting) với giá khoảng 280k, nhận một “địa chỉ” (tên miền) miễn phí, sau đó cài đặt bộ mã nguồn WordPress miễn phí để đưa “ngôi nhà” (blog) lên internet nhé.

Tất cả các thao tác này sẽ được đăng ký tại GoDaddy, một công ty nổi tiếng nhất trên thế giới về dịch vụ tên miền + hosting nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm.

Để tiến hành đăng ký hosting + nhận tên miền miễn phí, bạn nhấn vào nút dưới đây để đến đúng trang đăng ký nhé!

Click để đăng ký hosting + nhận tên miền FREE

Tại trang đăng ký bạn chọn gói “Tiết kiệm” -> Click “Thêm vào giỏ hàng”

cách tạo blog với hosting 23k cua godaddy

Tiếp theo bạn nhập tên miền muốn nhận miễn phí vào, Ngọc khuyên bạn nên sử dụng tên với đuôi .COM (tuy nhiên bạn vẫn có thể chọn .CO/.NET/.ORG/.CLUB/.XYZ tuỳ ý) và click “Tìm kiếm”

cach dang ky hosting cua godaddy

Thông báo tên miền chưa có ai đăng ký như bên dưới, nhấn “Chọn và tiếp tục”

mua hosting godaddy

Bây giờ chuyển sang bước thanh toán. Tại đây bạn sẽ thấy:

 • Hosting 12 tháng (cần mua tối thiểu 12 tháng để nhận miễn phí tên miền)
 • Dịch vụ email office 365 miễn phí
 • Tên miền FREE

Nếu bạn đã có tài khoản ở GoDaddy thì chọn “Đăng nhập” còn nếu là khách hàng mới thì chọn “Tạo tài khoản”

cach thanh toan hosting cua godaddy

Ngọc sẽ tạo một tài khoản mới như bên dưới để bạn có thể thao tác từ đầu.

huong dan cach mua hosting 1 usd cua godaddy

Sau khi tạo xong tài khoản bạn sẽ được chuyển đến trang mới. Tại đây bạn cần nhập thông tin cá nhân của mình vào khu vực bên tay trái (tham khảo hình dưới)

Nhấn “Lưu”

cach mua hosting tiet kiem cua godaddy

Tiếp theo bạn sẽ được yêu cầu nhập thông tin thẻ thanh toán, tại GoDaddy bạn có thể dùng thẻ Visa hoặc Mastercard đều được nhé!

Sau khi nhập xong thông tin thẻ nhấn “Lưu”

cach thanh goi hosting cua godaddy

Cách thanh toán bằng tài khoản PayPal:

 • Nếu bạn có và muốn thanh toán bằng PayPal thì chỉ cần chuyển ngôn ngữ sang tiếng Anh

cach thanh toan Godaddy bang paypal

 • Ngay sau đó bạn sẽ thấy phương thức thanh toán bằng PayPal xuất hiện.

cach thanh toan dich vu godaddy bang paypal

Sau khi đã hoàn tất thông tin thanh toán, bạn nhấn nút màu xanh “Hoàn tất giao dịch mua”

cach mua goi hosting mien phi ten mien cua godaddy

***Lưu ý: Đến bước này một số bạn thỉnh thoảng sẽ nhận được thông báo lỗi thanh toán và yêu cầu dùng phương thức thanh toán khác. Nguyên nhân vấn đề ở đây, đó là những ưu đãi giảm giá lớn hầu hết chỉ áp dụng cho một số quốc gia.

Vì thế cần phải có thông tin thanh toán bằng thẻ với địa chỉ ở những quốc gia đó, dù bạn có fake IP cũng không thể đăng ký được. Tức là nếu bạn ở Việt Nam thì cần dùng các thẻ Visa/Mastercard do ngân hàng Việt Nam phát hành mới được.

loi thanh toan tren Godaddy

Nếu không xảy ra lỗi gì thì bạn sẽ được chuyển đến trang thông báo mua dịch vụ Hosting của GoDaddy thành công như dưới đây.

mua hosting cua godaddy thanh cong

Check mail bạn cũng sẽ thấy 2 email:

 • Trước tiên mở email có tiêu đề “Action required…”

dang ky hosting godaddy

Click vào nút “Verify Email Now” để xác nhận quyền sở hữu tên miền.

cach verify domain cua godaddy

Bạn sẽ thấy thông báo xác minh thành công như bên dưới.

Như vậy đến đây bạn đã đăng ký thành công một hosting rồi, bạn cũng đã có được tên miền cho blog.

Bước 5: Hướng dẫn cài đặt blog WordPress

Để bắt đầu cài đặt WordPress trên hosting của GoDaddy bạn có thể đăng nhập vào tài khoản khách hàng của bạn. Hoặc nhanh nhất là bạn mở cái email thông tin Order mà GoDaddy gửi cho bạn sau khi mua host.

cach cai dat hosting 1 usd cua godaddy

Email thông tin đơn hàng

Click ngay vào cái nút “Get Started” ở dòng “Economy Linux Hosting With cPanel”

cach cai dat blog wordpress tren hosting godaddy

Bạn sẽ được chuyển đến trang quản lý tài khoản trên GoDaddy, click ngay vào nút “Thiết lập” ở dòng “Dịch vụ lưu trữ Linux với cPanel Tiết kiệm”

**Nếu giao diện là tiếng Anh, bạn nhớ đổi qua tiếng Việt cho dễ thao tác nhé!

huong dan cai wordpress tren hosting cua godaddy

Tiếp theo chọn tên miền được tặng kèm gói hosting. Nhấn “Tiếp theo”

cai wordpress tren hosting godaddy

Sau đó bạn chọn Server phù hợp, nếu làm blog/website tiếng Việt cho người dùng VN thì chọn “Châu Á” -> “Tiếp theo”

cach chọn server khi cai dat Godaddy hosting

Bây giờ là đến bước cài đặt WordPress, bạn nhập tên đăng nhập và tạo mật khẩu cho trang WordPress của mình nhé (đây chính là Username và Password để sau này đăng nhập trang quản trị Admin đấy)

cach cai dat godaddy hosting

Bước tiếp theo bạn có thể tạo luôn địa chỉ email theo tên miền, hoặc nếu chưa muốn thì click chữ “Bỏ qua”

huong dan cai wordpress cho hosting godaddy

Ok bây giờ quá trình cài đặt sẽ diễn ra trong 1-2 phút.

cai wordpress tren hosting cua godaddy

Sau khi hoàn thành, Click tiếp nút “Cài đặt trang của tôi”

cai dat wordpress cho godaddy hosting

Ok, như vậy là xong. Ngay sau đó bạn sẽ được chuyển đến trang quản trị hosting, tại đây bạn sẽ thấy tất cả các thông số của gói hosting.

Lúc này bạn đã có thể đăng nhập trang blog được rồi, chỉ cần nhập tên miền lên trình duyệt là bạn sẽ thấy.

cai dat wordpress thanh cong

Tuy nhiên, còn bước thiết lập trang Admin nữa. Bạn hãy truy cập đường dẫn tenmiencuaban.com/wp-admin (nhớ thay tên miền của bạn vào trước đoạn /wp-admin đấy)

Bạn sẽ thấy giao diện đăng nhập như bên dưới, nhập thông tin đăng nhập trang admin mà bạn đã tạo ở bước cài đặt bên trên. Nhấn “Log In”

dang nhap trang admin wordpress

Tiếp theo bạn nhấn “No Thanks”

cach cai wordpress tren hosting 12usd cua godaddy

Bạn sẽ được chuyển vào giao diện Admin (quản trị blog). Đây cũng chính là nơi bạn có thể thiết lập, cài đặt và viết bài cho blog của mình đấy.

giao dien admin cua wordpress

Chúc mừng bạn, blog của bạn đã ở trên intenet!

Cách cài đặt theme (giao diện) cho blog

WordPress cung cấp cho bạn hàng nghìn giao diện miễn phí và rất đẹp mắt. Để cài đặt trong trang quản trị của blog bạn chỉ cần vào “Appearance” -> “Themes”

huong dan cai theme cho blog wordpress

Tiếp theo bạn nhấn nút “Add New”

cai theme wordpress

Tại đây bạn sẽ thấy vô số theme và có lẽ sẽ hơi rối để lựa chọn. Bây giờ hãy dùng công cụ lọc, bằng cách click nút “Feature Filter”

Sau đó tích chọn vào những ô bên dưới tuỳ theo kiểu theme bạn muốn là gì. Sau đó nhấn nút “Apply Filter”

cach chon theme cho blgo wordpress

Bạn sẽ thấy tất cả các theme đã được bộ lọc xử lý theo yêu cầu của bạn.

cai theme blog

Click vào “Details & Preview” để xem trước giao diện mà bạn muốn cài. Nếu hài lòng rồi thì nhấn nút “Install” để cài đặt theme này cho blog của bạn nhé!

huong dan cai theme blog wordpress

Nhấn tiếp nút “Active” để kích hoạt theme.

Bây giờ blog của bạn đã “khoác một chiếc áo mới” rồi đó. Bạn cũng có thể cài đặt một số hiện thị chi tiết hơn trên theme bằng cách vào “Customize”

cau hinh theme blog

Chọn “Site Identiny”

cau hinh giao dien blog wordpress

Tại đây bạn có thể tải lên logo, thêm slogan cho blog… Cuối cùng sau khi hoàn thiện nhấn “Save and Publish”

Bước 6: Cấu hình blog & xuất bản bài viết đầu tiên

Có một số cài đặt và cấu hình cho blog mà bạn sẽ cần phải làm trước khi xuất bản bài viết đầu tiên. Ngọc đã chia sẻ các thao tác này ở bên dưới đây:

Ok, bây giờ là lúc bạn bắt đầu viết bài đăng đầu tiên của mình trên blog rồi đấy. Để bắt đầu viết bài, đơn giản chỉ cần chọn “Posts” -> “Add New”

cach tao bai viet tren blog wordpress

Tại đây bạn có thể nhập tiêu đề cho bài đăng và viết nội dung, chèn hình ảnh…

cach dang bai tren blog

Sau đó bên phía tay phải, bạn có thể đăng bài viết ngay bằng cách click vào nút “Publish” hoặc bạn cũng có thể lên lịch đăng bài tự động bằng cách sử dụng ô “Publish immediately”

cach len lich dang bai tren blog wordpress

Quá trình rất đơn giản phải không nào? Bạn cũng có thể tham khảo cách sử dụng trình soạn thảo của WordPress để định dạng các bài viết trên blog (có video) mà Ngọc đã hướng dẫn trước đây.

Ngoài ra bạn cũng có thể bắt đầu tạo các trang (page) cơ bản mà hầu hết các blog đều cần có như: Trang giới thiệu, trang liên hệ, dịch vụ…

Cách kiếm tiền bằng việc viết blog cá nhân như thế nào?

Với một blog bạn sẽ có rất nhiều cách để kiếm tiền. Một số cách phổ biến mà hầu hết các blogger đều áp dụng đó là:

 • Làm tiếp thị liên kết (tức là giới thiệu các sản phẩm của người khác trên blog và nhận một khoản hoa hồng khi khách hàng mua sản phẩm đó)
 • Bán sản phẩm, dịch vụ của chính họ. Ví dụ nếu bạn viết blog về chủ đề thời trang thì việc bạn kinh doanh, mở một shop thời trang song song với blog là điều hoàn toàn có thể và rất hiệu quả. Thậm chí blog của bạn là ẩm thực thì bán một cuốn sách, ebook hay cũng cấp dịch vụ dạy nấu ăn…
 • Đặt quảng cáo. Khi blog của bạn đã có lượng người đọc lớn theo dõi, uy tín thì việc bạn đặt một quảng cáo như của Google Adsense cũng có thể tạo thêm thu nhập. Hơn nữa bạn sẽ nhận được rất nhiều đề nghị hợp tác từ các công ty dịch vụ liên quan đến chủ đề blog đấy.

Tham khảo thêm: [Infographic] – Chiến lược thông minh nhất để kiếm tiền từ blog của bạn!

Bạn đã sẵn sàng chưa?

Như vậy với bài viết này Ngọc hy vọng đã cung cấp cho bạn một cái nhìn thật tổng thể về cách tạo blog cá nhân, quá trình này về cơ bản là không khó và ai cũng có thể bắt đầu làm được mà không cần thật sự am hiểu về kỹ thuật. Chỉ cần bạn thật sự tập trung trong khoảng 45 phút!

Viết blog là cơ hội để bạn có thể nói lên tiếng nói của chính mình, cách để bạn kết nối, giúp đỡ cho rất nhiều người khác. Và ở góc độ kinh doanh, kiếm tiền thì blog hoàn toàn có thể phát triển thành một doanh nghiệp online thực sự, thậm chí nếu muốn và quyết tâm bạn còn có thể biến blog thành một cỗ máy ATM siêu việt nữa đấy!

Bạn nghĩ sao về công viết blog kiếm tiền online?  Bạn đã áp dụng cách tạo blog mà Ngọc hướng dẫn trên bài viết này chưa? Nếu có bất kỳ khó khăn hay có thêm câu hỏi nào hãy để lại bình luận bên dưới để Ngọc hỗ trợ thêm cho bạn nhé!

Tham gia vào cộng đồng 10.000+ blogger chuyên nghiệp!

Đăng ký thành công! Vui lòng kiểm tra email để xác nhận tham gia!

Xảy ra lỗi! Vui lòng thử lại!

49 Comments

Bình luận của bạn

Bí mật giúp bạn xây dựng cỗ máy ATM tại nhà!

ebook mien phi

Đăng ký thành công! Vui lòng kiểm tra email để xác nhận và tải về eBook!

Xảy ra lỗi! Vui lòng thử lại!